Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Tổn thương não vĩnh viễn vì uống cả lít nước tương

12/12/2018 14:23 GMT+7

TTO - Một phụ nữ người Mỹ đã rơi vào tình trạng hôn mê, tổn thương não vĩnh viễn sau khi uống một lít nước tương để "detox" (thanh lọc cơ thể) và giảm cân.

Tổn thương não vĩnh viễn vì uống cả lít nước tương - Ảnh 1.

Ảnh: Chubbyemu

Người phụ nữ được biết dưới biệt danh CG, 39 tuổi, luôn bị ám ảnh bởi cân nặng và các số đo cơ thể. CG dành nhiều thời gian nỗ lực giảm cân. Cô thực hiện nhiều phương pháp ăn kiêng và tập thể dục nhiều với mong muốn có thân hình như ý.

Một ngày nọ, trong lúc lướt mạng, CG xem được clip về cách detox cơ thể bằng thực phẩm có sẵn trong nhà bếp là uống 1 lít nước tương trong 2 giờ sẽ thải độc tố ra khỏi cơ thể. CG vào bếp lấy ra một chai nước tương và làm theo.

Cân nặng chưa thấy giảm, độc tố chưa thấy mất mà chỉ trong một thời gian ngắn sau nhịp tim của CG bắt đầu tăng nhanh, bụng quặn thắt và đau nhói ở tay và chân. Mặc dù khát nhưng CG không uống nước khiến cơ thể bị mất nước nghiêm trọng.

Julio, chồng của CG nhìn thấy vợ ngã gục trong nhà và gọi cấp cứu. CG bị ngừng tim khi đang trên đường đến bệnh viện.

Các bác sĩ phát hiện trong máu của CG có tới 200 gram muối, gấp 5 lần liều có thể gây chết người. Họ cố gắng làm giảm nồng độ muối trong máu nhưng không kịp. CG bị chết não.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành chỉ nên sử dụng khoảng 2,3 - 2,5 gr muối mỗi ngày. Nếu vượt quá ngưỡng này, sức khỏe sẽ gặp những tình trạng xấu. Lượng muối 40 gr trong cơ thể có thể khiến một người tử vong.

Theo Julio, chồng của CG, cô này có sức khỏe kém sau khi giảm tới gần 12 kg trong 3 tuần trước đó. Trong sáu tháng qua, cô theo một chế độ ăn kiêng chỉ có bánh mì trắng và cá đóng hộp, khiến cơ thể thiếu vitamin và sắt.

Tiến sĩ, giáo sư y khoa Bernard, thuộc Đại học Illinois (Mỹ) nói trên kênh YouTube chuyên về y tế - Chubbyemu: làm sạch cơ thể bằng nước tương là một trò lừa bịp dựa trên "một nửa sự thật". Rằng "độc tố sẽ theo nước tập trung lại tại nơi có nhiều muối và được thải ra ngoài".

"CG tin rằng rằng nước tương sẽ ở lại trong ruột già của cô ấy. Nước chứa đầy độc tố sẽ "chảy" đến ruột già và cơ thể cô sẽ được làm sạch khi thải ra ngoài. Nhưng điều đó không phải là sự thật! Phần chính xác là bất cứ nơi nào có muối, nước sẽ "chảy" về phía đó", tiến sĩ Bernard nói trong video.

Bất cứ thứ gì chúng ta nuốt hay uống vào đều sẽ đến dạ dày đầu tiên sau đó mới đi xuống ruột. Bởi vậy, lượng muối có trong 1 lít nước tương mà CG uống vào dạ dày đã "hút nước" từ khắp cơ bắp và cơ quan nội tạng của cô. Có nghĩa là thận, tim, não của CG bị mất nước, các mạch máu co lại và thiếu oxy.

Trong nỗ lực cứu chữa, các bác sĩ đã truyền glucose vào máu để cố gắng pha loãng lượng muối khổng lồ. Ba ngày sau đó, CG có dấu hiệu tỉnh lại nhưng đến ngày thứ 4, cô không thể nói, nuốt hoặc di chuyển tay và chân.

Tổn thương não vĩnh viễn vì uống cả lít nước tương - Ảnh 2.

Lượng muối quá nhiều trong dạ dày khiến thận, tim, não bị mất nước, các mạch máu co lại và thiếu oxy. Ảnh: Chubbyemu

Các bác sĩ xác định cô bị Hội chứng tan cầu não trung tâm (central pontine myelinolysis), là một rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự phá hủy myelin (demyelination) chính diện và đối xứng của trung tâm cầu não. Tình trạng rối loạn thần kinh này xảy ra khi các tế bào thần kinh không thể truyền tín hiệu cho nhau.

Theo Viện Quốc gia về Rối loạn thần kinh và Đột quỵ thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, điều này xảy ra khi có sự thay đổi nhanh chóng nồng độ muối của cơ thể, giống như trong trường hợp của CG. Triệu chứng bao gồm nhầm lẫn, khó nuốt, nói chậm, mất tỉnh táo và tê liệt chân tay.

Tiến sĩ Bernard nói phần lớn trường hợp uống nhiều nước tương sẽ bị nôn, nhưng có thể do CG đã gặp tình trạng về sức khỏe tâm thần do ăn kiêng quá độ trước đó khiến cô uống được tới 1 lít nước tương một cách dễ dàng.

Theo Frances Largeeman-Roth, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, tác giả của hàng loạt cuốn sách bán chạy về dinh dưỡng và sức khỏe thì mốt làm sạch cơ thể và chế độ ăn kiêng là hoàn toàn không cần thiết, vì cơ thể có hệ thống giải độc tự nhiên của riêng mình. Thận và gan làm rất tốt việc loại bỏ độc tố, chúng ta không nên tin theo bất kỳ lời đồn thổi nào trên mạng xã hội để không tự làm hại chính bản thân mình.

MINH HẢI (Chubbyemu)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận