05/12/2023 12:02 GMT+7

Tom Holland khiến Nhà xuất bản Đại học Oxford chọn 'rizz' là từ của năm 2023

Casper Grathwohl, giám đốc bộ phận từ điển của Oxford Languages, nói rằng "rizz" đề cập đến "tâm trạng thịnh hành của năm 2023".

Nhà xuất bản Đại học Oxford giải thích lý do chọn "rizz" là từ của năm - Ảnh: ABC News

Nhà xuất bản Đại học Oxford giải thích lý do chọn "rizz" là từ của năm - Ảnh: ABC News

Theo ABC News, Nhà xuất bản Đại học Oxford đã đặt tên "rizz" là từ của năm, nhằm nêu bật sự phổ biến của một thuật ngữ được thế hệ gen Z sử dụng để mô tả khả năng thu hút hoặc quyến rũ người khác của một ai đó.

Trước đó, từ khóa "rizz" đã được sử dụng rộng rãi khắp các mạng xã hội. Thuật ngữ này là dạng rút gọn của từ "charisma", tức là "sức thu hút".

Tom Holland khiến 'rizz' phổ biến

Theo USA Today, "rizz" xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2022, nhưng trở nên phổ biến rộng rãi vào tháng 6-2023, sau khi nam diễn viên Tom Holland sử dụng từ này để nói rằng mình không có sức hấp dẫn trong một cuộc phỏng vấn với Buzzfeed.

Tom Holland là nguyên nhân

Tom Holland là nguyên nhân "rizz" trở nên nổi tiếng - Ảnh: Skynews

Nhà xuất bản Đại học Oxford cho biết "rizz" nằm đâu đó trong khoảng giữa của từ lôi cuốn và có thể được sử dụng như một động từ để trò chuyện với ai đó.

Nhà xuất bản giải thích về lựa chọn này: "Nó thể hiện cách mà thế hệ trẻ tạo ra không gian trực tuyến hoặc trực tiếp - nơi họ sở hữu và xác định ngôn ngữ sử dụng. Thế hệ gen Z ngày nay có nhiều tác động hơn đến xã hội, sự khác biệt về quan điểm và lối sống của họ cũng thể hiện trong ngôn ngữ".

Năm nay, Oxford đã mời công chúng bình chọn giữa bốn cặp từ theo chủ đề để chọn ra từ của năm 2023.

Chủ đề thứ nhất liên quan đến văn hóa của người nổi tiếng gồm "Swiftie" (viết tắt của những người hâm mộ ca sĩ Taylor Swift) và "de-influencing" (mất sức ảnh hưởng).

Chủ đề thứ hai phản ánh các đặc điểm cá nhân gồm "rizz" (có sức thu hút) và "biege-flag" (người nhàm chán).

Chủ đề thứ ba liên quan tới thế giới đang thay đổi gồm "prompt" (mau chóng) và "heat dome" (vòm nhiệt). Còn chủ đề thứ tư là về các kiểu mối quan hệ gồm "parasocial" (mối quan hệ một chiều) và "situationship" (mối quan hệ mập mờ).

Casper Grathwohl, giám đốc bộ phận từ điển của Oxford Languages, nói với BBC rằng "rizz" đề cập đến "tâm trạng thịnh hành của năm 2023, nơi nhiều người trong chúng ta đang cởi mở hơn và tìm thấy sự tự tin vào con người mình sau vài năm đầy thử thách".

"Rizz" là tâm trạng thịnh hành của năm 2023 - Ảnh: Leadership News

"Rizz" là tâm trạng thịnh hành của năm 2023 - Ảnh: Leadership News

Grathwohl cũng cho biết sự gia tăng sử dụng từ "rizz" cho thấy các từ trong văn hóa Internet đang trở thành một phần của ngôn ngữ bản địa hằng ngày.

Năm ngoái, thuật ngữ "Goblin mode" đoạt giải từ của năm 2022 tại Oxford. Oxford mô tả đó là một loại hành vi khi ai đó "tự buông thả bản thân, lười biếng, cẩu thả hoặc tham lam, từ chối các chuẩn mực hoặc kỳ vọng xã hội".

Từ điển Oxford chọn ‘Goblin mode’ là từ của năm 2022Từ điển Oxford chọn ‘Goblin mode’ là từ của năm 2022

TTO - Oxford Languages - công ty phát hành từ điển tiếng Anh Oxford - đã chọn 'Goblin mode' (tạm dịch: Chế độ yêu tinh) là từ của năm 2022. Lọt vào 'vòng chung kết' còn có từ 'metaverse', một từ rất phổ biến trong giới công nghệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên