26/02/2018 13:05 GMT+7

Tội phạm mạng gây thiệt hại gần 600 tỉ USD cho thế giới trong năm 2017

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong năm 2017 tội phạm mạng gây tổn thất gần 600 tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu và không đâu trên thế giới vắng mặt loại hình tội phạm ngày càng tinh vi này.

Tội phạm mạng gây thiệt hại gần 600 tỉ USD cho thế giới trong năm 2017 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: AFP

Theo báo cáo mới nhất của hãng bảo mật Mcafee và CSIS, trong bối cảnh hiện tại, các công nghệ mới cùng những kết nối mới vừa mang lại cơ hội mới, nhưng cũng đồng thời những nguy cơ cho với các quốc gia.

Tội phạm mạng hiện đã gây ảnh hưởng tới mọi khu vực trên toàn cầu. Có lẽ, bước đầu tiên để chống lại loại hình tội phạm này là cần hiểu rõ quy mô cũng như phạm vi tấn công của chúng.

Hãng bảo mật McAfee đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) nghiên cứu về mức độ tác động trên phạm vi toàn cầu của tội phạm mạng, từ đó đánh giá được mức độ thiệt hại khác nhau ở các khu vực và những yếu tố khác liên quan.

Theo báo cáo này, Nga, Triều Tiên và Iran là những nước có các nhóm tin tặc hoạt động đông đảo nhất trong các vụ tấn công tổ chức tài chính, trong khi đó Trung Quốc là quốc gia có hacker hoạt động "tích cực" nhất trong lĩnh vực do thám trên mạng.

Với tổng mức thiệt hại kinh tế ước tính gần 600 tỉ USD năm 2017, tương đương 0,8% GDP toàn cầu, sự tổn thất kinh tế do tội phạm mạng gây ra trên phạm vi thế giới đã cao hơn đáng kể so với mức thiệt hại khoảng 445 tỉ USD ba năm trước đó.

Báo cáo cho biết trong ba năm qua, tội phạm mạng đã liên tục triển khai các dạng thức công nghệ mới để giảm bớt việc tham gia trực tiếp quá trình tấn công nhưng vẫn có thể mở rộng quy mô đối tượng bị nhắm tới.

Theo đó các phần mềm mã độc đang trở thành công cụ tấn công mạng được sử dụng ngày càng nhiều hơn.

Các chiêu thức thủ đoạn với công cụ này của tội phạm mạng cũng ngày càng tinh vi, phức tạp hơn như ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và mã hóa, cùng với đó là tình trạng lạm dụng các đồng tiền điện tử rất khó truy nguyên chủ sở hữu và sự luân chuyển của dòng tiền.

Các nước giàu hơn bị thiệt hại kinh tế lớn hơn trong các vụ tấn công mạng, tuy nhiên chính các nước thuộc nhóm thu nhập trung bình mới là những nước chịu tổn thất kinh tế nặng nề nhất do công nghệ bảo mật vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên