10/05/2024 06:09 GMT+7

Tối ngày dọa ly hôn, đơn xếp cả tập chưa từng nộp

Dù có nóng giận đến đâu, hoặc ngay cả lúc tôi thật sự muốn đi đến ly dị, tôi cũng cố gắng kiềm chế không mang chuyện ly dị ra để nói - như một cách tôn trọng chính mình.

Nhiều người luôn miệng than thở đòi ly hôn, nhưng nhiều năm vẫn không thấy... độc thân - Ảnh minh họa: Cleveland Clinic

Nhiều người luôn miệng than thở đòi ly hôn, nhưng nhiều năm vẫn không thấy... độc thân - Ảnh minh họa: Cleveland Clinic

Vài người tôi biết có thói quen luôn mang chuyện ly dị ra để nói mỗi khi có bất hòa với vợ hoặc chồng. Lâu ngày điều đó trở thành nguyên nhân gây nhàm chán và ngán ngẩm trong mối quan hệ hôn nhân.

Hở chút dọa ly hôn

Hạnh phúc hôn nhân là một thứ gì rất mỏng manh và không nói trước được. Nhưng mỗi lần vợ chồng có chuyện mà lôi chuyện ly dị ra nói, người ngoài tôi cũng rất làm ái ngại, chứ nói chi đến người trong cuộc.

Tôi có cô bạn thân, cứ dăm ba bữa có chuyện gây gổ bất đồng với chồng là y như rằng cổ sẽ lôi chuyện ly dị ra để nói, dù trước mặt bạn bè hay người thân cổ không hề kiêng dè. Thay vì đồng cảm, mọi người lại cảm thấy ngán ngẩm mỗi khi nghe. Vì chúng tôi đã nghe quá nhiều, ban đầu còn khuyên vào và tưởng chừng như hôn nhân của cổ không thể tồn tại được đến nơi.

Gần 20 năm, cô ấy vẫn điệp khúc mang chuyện ly dị một cách vô tội vạ bất cứ lúc nào vợ chồng mâu thuẫn. Thuốc còn lờn huống chi là lời nói.

Hầu hết các cuộc hôn nhân trên thế gian này đều có vấn đề bất đồng mâu thuẫn thử thách. Tuy nhiên, thay vì ngồi lại chia sẻ cùng nhau và tìm hiểu nguyên nhân để mà giải quyết, việc hở tí đòi ly dị chẳng giải quyết được việc gì, mà như thêm dầu vào lửa để mâu thuẫn trở nên ngày càng bùng cháy. Vì nếu ly hôn dễ thì người ta đã ly hôn cái một rồi mới mang đi kể như 1 'chiến thắng'. 

Tôi cũng có một bạn đồng nghiệp thường xuyên nói muốn ly hôn. Đỉnh điểm có lần tôi nghe bạn ấy điện thoại cho mẹ chồng báo rằng vợ chồng sẽ ly hôn ngay… Thế đấy mấy năm nay họ vẫn thấy sống với nhau.

Có lần bạn than vãn và nói ly hôn, tôi nửa đùa nửa thật bảo: "Ly hôn thì làm luôn cho rồi. Đơn ly hôn chắc viết thành xấp rồi hen?".

Thường xuyên đòi ly hôn, hại nhiều hơn lợi

Thực ra ly hôn là lựa chọn sau cùng và đau đớn với bất kỳ cuộc hôn nhân nào. Người ly hôn là người ít nhiều trải qua đau khổ và ly hôn là con đường duy nhất để giải thoát họ. Vì thế, người phải đưa ra quyết định ly hôn phải suy nghĩ rất kỹ và quyết định đánh đổi nhiều thứ.

Ai cũng có lúc nóng giận và không kiềm chế được lời nói, trong lúc nóng giận rất dễ nói ra những điều làm tổn thương nhau để thỏa mãn cái tôi trong con người mình. Tuy nhiên, chuyện ly hôn là chuyện không thể lúc nào cũng lôi ra nói như thế.

Lời nói của mình ngày càng trở nên mất giá trị với chồng/vợ. Vì ly hôn trong hôn nhân không phải là chuyện tốt. 

Chuyện không tốt cứ lôi ra nói hoài ít nhiều ảnh hưởng mối quan hệ vợ chồng, sẽ ảnh hưởng cuộc sống tình cảm dành cho nhau ở hiện tại. Hôn nhân trở nên chông chênh và mất niềm tin.

Mối quan hệ vợ chồng sẽ ngày càng trở nên xa cách và khiến người còn lại có cảm giác xem thường việc chia tay

Hôn nhân là mối quan hệ quan trọng và luôn được vun đắp gìn giữ từ cả hai. Dễ dàng mang chuyện ly hôn ra khác nào đang tự mình giày vò và giết chết mối quan hệ đó. Biết đâu lại dẫn đến ly hôn thật.

Tâm lý con cái sẽ bị ảnh hưởng và cảm thấy bất an vì thường xuyên nghe cha mẹ chúng mang chuyện ly hôn ra nói. Chúng luôn nơm nớp lo sợ cha mẹ bỏ nhau.

Cha mẹ gia đình hai bên cũng lo lắng và ngán ngẩm vì phải nghe quá nhiều và không biết phải can dự ra sao.

Việc liên tục hay thường xuyên mang chuyện ly hôn ra hù dọa vợ chồng như ngày càng góp thêm gió thành bão cho cuộc hôn nhân của mình. Vì sức chịu đựng con người có hạn. Sự thiếu tôn trọng và những hệ lụy trên sẽ dẫn đến việc ly hôn thật sự.

Một khi hôn nhân đã thực sự không còn cứu vãn và buộc đi đến quyết định ly hôn thì hãy làm. Còn nếu chỉ là nóng giận nhất thời thì hãy kiềm chế và đừng bao giờ mang chuyện ly hôn ra để dằn mặt đối phương. Vì điều đó mang đến hệ lụy trong hôn nhân và môi trường sống của con cái vô cùng lớn.

Bước vào hôn nhân còn mơ màng, làm thế nào tránh được ly hônBước vào hôn nhân còn mơ màng, làm thế nào tránh được ly hôn

Cứ như đến một giai đoạn, người ta bị đẩy đến trước ngưỡng cửa hôn nhân và họ cứ thế bước vào. Đơn giản là đến lúc kết hôn rồi, không lấy người này thì lấy ai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên