28/09/2023 15:07 GMT+7

Yêu sớm, kết hôn sớm, ly hôn… cũng sớm?

Năm 2022, đã có trên 500.000 vụ ly hôn được tòa án thụ lý. Một số chuyên gia chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này cũng như gợi mở cách để gia đình trẻ giữ gìn hạnh phúc.

Các chuyên gia, gia đình trẻ chia sẻ về cách ứng xử trong hôn nhân, giúp vợ chồng trẻ giữ gìn hạnh phúc gia đình - Ảnh: HÀ THANH

Các chuyên gia, gia đình trẻ chia sẻ về cách ứng xử trong hôn nhân, giúp vợ chồng trẻ giữ gìn hạnh phúc gia đình - Ảnh: HÀ THANH

Ngày 28-9 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức diễn đàn "Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc".

Với chủ đề "Chạm để yêu thương", diễn đàn với sự góp mặt của các chuyên gia, nhà quản lý, gia đình trẻ tiêu biểu có tầm ảnh hưởng đưa ra tư vấn, chỉ dẫn cho các bạn trẻ các kỹ năng, khéo léo xử lý bất đồng trong cuộc sống, giữ gìn hạnh phúc hôn nhân.

Theo thống kê của Tòa án nhân dân tối cao, năm 2022 đã có trên 500.000 vụ ly hôn được thụ lý. Trong số đó, 70% số vụ thuộc về các gia đình trẻ trong độ tuổi 18 - 30 xuất phát từ những mâu thuẫn do lối sống khác nhau, môi trường khác nhau, những xung đột, và bất đồng quan điểm...

Ông Khuất Văn Quý - phó vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch - chỉ ra hiện nay, cấu trúc và quy mô gia đình đã có nhiều thay đổi, mô hình gia đình hạt nhân dần thay thế gia đình truyền thống.

Trong đó, gia đình trẻ có biểu hiện của sự chuyển biến rõ nét hơn, đó là quan niệm về hôn nhân và gia đình theo hướng đề cao tính tự do, tính cá nhân, chấp nhận các hiện tượng hôn nhân và gia đình mới, chấp nhận vai trò giới bình đẳng và hiện đại. Cùng với đó, quan niệm về hạnh phúc gia đình cũng có thay đổi so với một số quan niệm truyền thống.

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cũng đưa ra thực trạng hiện nay khi các bạn trẻ yêu nhau sớm, kết hôn sớm nhưng ly hôn… cũng sớm. Ông cho rằng yêu nhau thôi chưa đủ, mà chỉ là một trong những yếu tố góp phần làm nên hạnh phúc lứa đôi chứ không quyết định 100%.

Theo chuyên gia, mục tiêu của diễn đàn nói riêng hay những chiến dịch truyền thông liên quan nói chung không phải là kéo giảm tỉ lệ ly hôn trong cộng đồng, mà cần tập trung vào việc xây dựng các giá trị cốt lõi về hạnh phúc.

Tại diễn đàn, các chuyên gia bày tỏ đồng tình với quan điểm "chạm để yêu thương" sẽ góp phần giúp cho các gia đình trẻ giữ gìn được hạnh phúc.

Bà Trần Vân Anh - phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) - đưa ra cách "chạm" tốt nhất chính là giao tiếp, là chìa khóa để giải quyết mâu thuẫn. Trong đó, kỹ năng lắng nghe là quan trọng nhất, cần lắng nghe một cách tích cực để chia sẻ với người vợ, người chồng của mình.

Còn chuyên gia Đinh Đoàn đưa ra lời khuyên cho vợ chồng trẻ phải dành thời gian cho nhau, đi với nhau và "chạm cơ thể" từ cái nắm tay, đến cái ôm thật chặt thôi cũng có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống gia đình.

Diễn đàn "Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc" với chủ đề "Chạm để yêu thương" nằm trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông "Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc" năm 2023, là hoạt động cụ thể nhằm triển khai phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Trị vết thương bạo hành gia đình: Chữa lành đứa trẻ bên trongTrị vết thương bạo hành gia đình: Chữa lành đứa trẻ bên trong

Mấy chục năm trời tôi đã chứng kiến cảnh ba hành hạ, đánh đập mẹ, và để trị vết thương bạo hành gia đình có khi cả hai mẹ con tôi phải uống thuốc ngủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên