22/04/2024 15:01 GMT+7

Tối nay ngắm mưa sao băng Lyrid trùng 'trăng hồng' tháng 4

Mưa sao băng Lyrid sẽ đạt cực đại vào đêm 22 rạng sáng 23-4, rơi vào đúng dịp trăng rằm trong tháng.

Mưa sao băng Lyrid - Ảnh: MASHABLE

Mưa sao băng Lyrid - Ảnh: MASHABLE

Mưa sao băng Lyrid là hiện tượng thiên văn đặc biệt diễn ra hằng năm, thu hút sự chú ý của các nhà thiên văn học và những người yêu thích chiêm ngưỡng bầu trời đêm.

Mưa sao băng Lyrid sinh ra từ các mảnh vụn của sao chổi C/1861 G1 Thatcher.

Mỗi khi Trái đất đi qua dải bụi mà sao chổi này để lại trong quỹ đạo, những hạt bụi này va chạm vào bầu khí quyển của Trái đất và cháy sáng, tạo ra hiện tượng mưa sao băng.

Sao chổi Thatcher chỉ quay quanh Mặt trời một lần mỗi 415 năm nhưng những mảnh vụn mà sao để lại tiếp tục gây ra mưa sao băng hằng năm.

Mưa sao băng Lyrid thường diễn ra từ ngày 16 đến 25-4 hằng năm, với cực đại thường rơi vào khoảng ngày 22-4. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể quan sát thấy từ 10 - 20 sao băng mỗi giờ trong điều kiện lý tưởng bầu trời tối, không bị ô nhiễm ánh sáng.

Theo thông tin từ trang lịch thiên văn Time and Date, thời điểm cực đại của mưa sao băng Lyrid xảy ra vào đêm 22 và sáng sớm 23-4 theo giờ Việt Nam. Nếu may mắn, bạn có thể quan sát tối đa tới khoảng 18 sao băng mỗi giờ trong đêm cực đại.

Một vệt sao băng trong hiện tượng mưa sao băng Lyrid - Ảnh: BLUE MOUNTAINS STARGAZING

Một vệt sao băng trong hiện tượng mưa sao băng Lyrid - Ảnh: BLUE MOUNTAINS STARGAZING

Năm 2024, mưa sao băng Lyrid xuất hiện đúng trăng rằm tháng 4 (dương lịch), được gọi là "trăng hồng" ở nhiều nước phương Tây. Không phải ánh trăng chuyển sang màu hồng, mà tên gọi xuất phát từ một loài hoa dại có màu hồng, thường nở vào mùa xuân ở những vùng đồng cỏ ở Mỹ và Canada.

Ánh sáng từ trăng tròn "trăng hồng" có thể khiến các ngôi sao băng xuất hiện kém lung linh hơn.

Các sao băng Lyrid nổi tiếng với tốc độ bay nhanh và có thể để lại đuôi sáng kéo dài. Chúng thường xuất hiện phát sáng mạnh khi bắt đầu đi vào khí quyển và đôi khi có thể tạo ra hiện tượng "quả cầu lửa", những vệt sáng lớn và rực rỡ khác thường.

Cách xem mưa sao băng Lyrid

Để quan sát mưa sao băng Lyrid, không cần thiết bị chuyên dụng. Tốt nhất là tìm một địa điểm vắng vẻ, tránh ánh sáng đèn đường và các nguồn sáng nhân tạo khác. Sao có xu hướng phát xuất từ chòm sao Lyra.

Ngoài việc là một trải nghiệm thiên văn hấp dẫn, mưa sao băng Lyrid cũng mang lại cơ hội cho các nhà khoa học nghiên cứu về thành phần và cấu trúc của các hạt bụi sao chổi.

Mưa sao băng Lyrid đã được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 687 (trước Công nguyên) và là một trong những trận mưa sao băng mà con người biết đến lâu đời nhất.

Mưa sao băng Lyrid không chỉ là một sự kiện thiên văn mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều câu chuyện và truyền thống văn hóa trên khắp thế giới.

Đón xem mưa sao băng Delta Aquarids tối 28-7Đón xem mưa sao băng Delta Aquarids tối 28-7

Những người yêu thích thiên văn ở Việt Nam sẽ có dịp ngắm mưa sao băng Delta Aquarids đêm 28-7, rạng sáng 29-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên