Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Đêm nay ngắm mưa sao băng Perseid cực đại

12/08/2019 16:46 GMT+7

TTO - Các chuyên gia khí tượng của NASA dự báo trong hai đêm 12 và 13-8, hàng trăm thiên thạch nhỏ sẽ vụt qua bầu trời tạo thành cơn mưa sao băng Perseid lớn nhất trong năm.

Đêm nay ngắm mưa sao băng Perseid cực đại - Ảnh 1.

Quan sát mưa sao băng hàng năm là điều hấp dẫn đối với những người yêu thiên văn - Ảnh: Daily Express

Mưa sao băng Perseid chính là các thiên thạch nhỏ của sao chổi Comet Swift-T Ink. Phần "đuôi" bụi và cát của sao chổi trải rộng trên 26 km. Lần đi qua Trái đất gần nhất là năm 1992 khi thực hiện quỹ đạo quanh mặt trời và lần tiếp theo sẽ là vào năm 2126.

Trái đất đi qua "vệt đuôi" của Sao Chổi 109P/Swift-Tuttle từ ngày 17-7 đến 24-8 nên chúng ta đều có thể quan sát mưa sao băng vào bất kỳ ngày nào trong khoảng thời gian này nhưng cực đại nhất là đêm ngày 12 và 13-8.

Một điều đặc biệt khác đối với những ai thích ngắm sao băng là dịp này cũng có thể quan sát sao Hỏa (nhìn thấy được đến khoảng 4h sáng) và sao thổ (đến 2h sáng), sao Kim (đến 21h30) và sao Mộc (đến 23h).

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn Bill Cooke của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), người dân ở khắp Bắc bán cầu đều có thể quan sát trận mưa sao băng này. Mỗi giờ sẽ có khoảng 10-15 vệt sáng vụt qua bầu trời, cao điểm có thế lên tới hàng trăm vệt. Do trận mưa năm nay diễn ra khá gần với ngày trăng tròn nên có thể khó quan sát hơn một chút.

Để quan sát tốt nhất mưa sao băng Perseid, nên chọn nơi có địa thế cao ráo, không có ánh sáng đèn điện và ngả người ra để quan sát càng lâu càng tốt bầu trời ngay trên đầu. Người dân sống ở các vĩ độ phía nam có thể nhìn về phía đông bắc để thấy nhiều sao băng hơn.

Theo anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam thì Perseid cùng Geminids là hai trận mưa sao băng ấn tượng và đáng mong đợi nhất trong năm. Tỉ lệ các ngôi sao băng Perseid có thể nhìn thấy sẽ tăng dần từ khoảng 22h trở đi, nên càng về khuya thì càng dễ quan sát hơn. 

Thời điểm tốt nhất để quan sát trận mưa sao băng này tại Việt Nam là từ 2h đến sáng, khi trăng gần lặn còn chòm sao Perseus (Anh Tiên) cũng đã lên cao.

Mưa sao băng nhân tạo - giấc mơ Mưa sao băng nhân tạo - giấc mơ 'không tưởng' sắp thành hiện thực

TTO - Một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản tên Astro Live Experiences (ALE) đang từng bước hoàn thiện dự án 'không tưởng': làm mưa sao băng nhân tạo.

MINH HẢI (THEO SPACE)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận