Tag: bắc bán cầu

Ngày 21-6 là ngày dài nhất trong năm 2024

Ngày hạ chí năm nay ở Bắc bán cầu diễn ra vào ngày 21-6. Đây là ngày dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu, trong đó có Việt Nam.

Dòng hải lưu Đại Tây Dương sẽ sụp đổ vào năm 2025?

Hệ thống hải lưu Đại Tây Dương, giúp điều chỉnh khí hậu của Bắc bán cầu, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào từ năm 2025 và gây hỗn loạn khí hậu.

Cực từ phía Bắc Trái đất đang 'chạy trốn' tới Siberia, vì sao?

Cực từ phía Bắc Trái đất vì sao "chạy trốn" đến Siberia (Nga)? Sau nhiều năm "điên đầu" lý giải hiện tượng này, cuối cùng hiện nay các nhà khoa học có thể biết tại sao.

86% dân số thế giới sẽ trải qua bầu trời tối đen 'như mực' vào ngày 7-12

TTO - Màn đêm sẽ ngự trị trên bầu trời của ba lục địa đông dân nhất, gồm châu Á, châu Phi và châu Âu, vào thời khắc trời đất giao hòa ngày 7-12 (giờ Việt Nam). 86% dân số thế giới sẽ trải qua bầu trời tối đen 'như mực'...

Tại sao những ngày nóng rẫy tháng 7 gọi là 'những ngày chó'?

TTO - Tên gọi 'Dog days' hay 'Dog days of Summer' thường dùng để chỉ thời gian vào mùa hè ở Bắc bán cầu khi mọi người đều chịu cảnh nhiệt độ quá nóng và gây khó chịu. Tên gọi này có liên quan gì đến loài chó?

Trái đất lạnh cỡ nào trong Thời kỳ băng hà cuối cùng?

TTO - Nhiệt độ Trái đất trong Thời kỳ băng hà cuối cùng ở khoảng 7-8 độ C. Phát hiện này giúp chúng ta hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa mức độ gia tăng ngày nay của carbon dioxide trong khí quyển và nhiêt độ Trái đất.

Bản đồ thế giới và chuyện bắc thượng, nam hạ

TTCT - Từ sách giáo khoa ra đời thực, gần như toàn bộ bản đồ thế giới đều thể hiện bắc bán cầu ở trên và nam bán cầu ở dưới. Quy ước bất thành văn đó đã khởi nguồn cách đây gần 5 thế kỷ và chẳng biết vô tình hay hữu ý, đã định hình cách con người nhìn nhận thế giới ngày nay.

Đêm nay ngắm mưa sao băng Perseid cực đại

TTO - Các chuyên gia khí tượng của NASA dự báo trong hai đêm 12 và 13-8, hàng trăm thiên thạch nhỏ sẽ vụt qua bầu trời tạo thành cơn mưa sao băng Perseid lớn nhất trong năm.

Đi Úc chơi mùa này ‘tan chảy’ vì nắng nóng

TTO – Trong khi người dân ở các nước như Mỹ, Canada đang trải qua mùa đông khắc nghiệt, nền nhiệt xuống thấp khiến cả thác Niagara cũng đóng băng thì ở Australia, người dân và du khách lại đang ‘tan chảy’ vì nắng nóng kỷ lục.

Những hồ băng tự nhiên tuyệt đẹp vào mùa đông

TTO - Nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông có thể khiến những mặt hồ, con sông, dòng suối đóng băng. Sự kết hợp giữa cảnh quan xung quanh cùng mặt phẳng băng rộng lớn đã biến chúng thành điểm thu hút du khách.