Còn lại gì khi không còn niềm tin?

20/03/2019 08:39 GMT+7

TTO - Đã gần 3 năm nay, tôi đều đặn ra vào bệnh viện để điều trị bệnh Lupus. Đối với tôi, bệnh viện đã trở thành ngôi nhà thứ hai. Các bác sĩ, anh chị y tá, điều dưỡng như cũng trở thành một gia đình khác.

Còn lại gì khi không còn niềm tin? - Ảnh 1.

Vợ bác sĩ T. (bìa trái) xin lỗi và trả lại 48.500.000 đồng cho gia đình 3 thân nhân bệnh nhân (ảnh cắt từ clip) - Ảnh: TỰ SANG

Vậy nên, tôi luôn nói rằng tôi có niềm tin vào bác sĩ điều trị cho mình, bởi khi họ điều trị cho tôi cũng có nghĩa là tôi đã giao một phần cuộc sống của tôi cho họ. Và tôi biết mình may mắn khi niềm tin của mình đã được đặt đúng chỗ.

Nhưng hôm qua, khi đọc được tin một bác sĩ tên T. đã lừa tiền chính các bệnh nhân của mình, tôi không khỏi chạnh lòng và hụt hẫng. Trong đầu tôi xoay vần những câu hỏi: Tại sao bác sĩ ấy lại có thể ngang nhiên phản bội niềm tin của bệnh nhân đến thế? Tại sao lại có thể lừa họ một cách tàn nhẫn như vậy?

Khi ông được giao điều trị cho họ, nghĩa là họ sẽ phải giao một phần cuộc đời của mình vào ông, những mong có thể sẽ có thêm quãng thời gian được tiếp tục sống.

Tôi nghĩ cảm giác của những bệnh nhân ấy, hẳn có lẽ còn đau đớn hơn cả những lần hóa trị hay vào thuốc. Bởi chẳng có cái đau thể xác nào bào mòn con người ta hơn nỗi đau tinh thần, đằng này lại là nỗi đau bị gây ra bởi chính người mà mình đã đặt niềm tin vào đó.

Đối với những người ốm, như chúng tôi, chỉ cần mỗi ngày được sống đã là một niềm hạnh phúc vô bờ. Và không gì hơn là được hít thở bình thường, không còn kèm theo những cơn đau.

Thế nên khi người bệnh tìm đến các bác sĩ, là lúc họ cần các bác sĩ hơn bao giờ hết. Tiền bạc, vật chất đi cùng cuộc chiến dài hơi này, đối với người bệnh càng không phải là điều dễ dàng, nhưng để được sống, người bệnh sẵn sàng dùng tất cả những gì họ có.

Và điều họ sử dụng nhiều nhất chính là niềm tin, ngoài niềm tin vào bản thân mình thì đó là niềm tin vào bác sĩ. Vậy khi không còn niềm tin nữa, họ còn gì? Cả những bác sĩ, ngành y tế, cũng còn gì?

Tôi biết có thể câu chuyện về vị bác sĩ T. ấy chỉ là một phần nào đó của một bức tranh, tôi biết đâu đó ngoài kia vẫn còn những y bác sĩ khác đang ngày đêm tận tụy cứu người.

Nhưng khi người bệnh biết đến câu chuyện này, người ta sẽ bất giác mà nghi ngờ, liệu có phải mình đang bị lừa hay không? Liệu mình có đang đặt niềm tin đúng chỗ?

Niềm tin là thứ một khi mất đi sẽ chẳng hề dễ dàng lấy lại. Người bệnh mất niềm tin vào bác sĩ, họ sẽ chẳng biết bám víu vào đâu, còn bác sĩ, sẽ thật khó khăn khi chữa bệnh cho ai đó không tin vào mình. 

Và rồi cuộc chiến chống bệnh tật, bỗng trở thành một nỗi ám ảnh cho cả hai phía…

Nỗi uất ức của bệnh nhân ung thư máu bị bác sĩ Nỗi uất ức của bệnh nhân ung thư máu bị bác sĩ 'vòi' tiền

TTO - Bác sĩ N.L.M.T., Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, đã lừa nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu rằng có một loại thuốc tăng sức đề kháng, kéo dài sự sống, sau đó thu tiền của nhiều bệnh nhân.

LÊ YÊN THƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận