17/09/2017 14:11 GMT+7

Tôi biết nếu cứ khóc thì mọi thứ sẽ tệ hơn...

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Là nghiên cứu sinh tiến sĩ tâm lý ở một ĐH Mỹ, Mei Sze vẫn không thoát khỏi trạng thái sốc, bàng hoàng khi hay tin mình bị ung thư.

Tôi biết nếu cứ khóc thì mọi thứ sẽ tệ hơn... - Ảnh 1.

Mei Sze (áo đen, giữa) trong một lần đi chia sẻ cùng các bệnh nhân ung thư - Ảnh: M.S.

Mei Sze bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư kết trực tràng (giai đoạn hai) sau khi nhiều vấn đề sức khỏe liên tiếp xuất hiện. 

"Thời điểm đó tôi vừa 27 tuổi và đang là người dẫn chương trình có tiếng, rất bận rộn nhưng ngập tràn hạnh phúc với cuộc sống cá nhân lẫn guồng quay công việc. Ngay cả một số chuyên gia sức khỏe cũng cho rằng tôi còn quá trẻ để mắc phải căn bệnh này" - Mei Sze nhớ lại.

Mạnh mẽ đương đầu

"Tôi biết nếu bản thân cứ tiếp tục khóc lóc thì mọi thứ sẽ tệ hơn. Nên tôi cố gắng suy nghĩ lạc quan dù sâu thẳm bên trong tôi biết mình đang đối mặt với giai đoạn thử thách nhất cuộc đời cả về thể chất lẫn tinh thần" - Mei Sze chia sẻ. 

Và một kỷ niệm vui là Mei Sze lại chính là người luôn an ủi, động viên bạn trai thời điểm cô bị phát hiện ung thư.

Không để ung thư quật ngã tinh thần, Mei Sze vẫn tiếp tục hào hứng dẫn chương trình cho một số sự kiện giữa các cuộc phẫu thuật. 

"Tôi không nói cho nhiều người biết về tình trạng bệnh của mình vì không muốn họ thương hại hay lo lắng cho tôi, và may mắn là các sự kiện đều thành công tốt đẹp" - Mei Sze nở nụ cười tươi tắn, nói.

Hiện tôi luôn suy nghĩ rất tích cực, trân quý mọi thứ trong cuộc sống từ những điều nhỏ nhoi nhất. Và tôi muốn hun đúc suy nghĩ đó đến các bạn trẻ.

Mei Sze

Sau ca phẫu thuật thứ hai, Mei Sze bắt đầu viết blog để chia sẻ hành trình vượt qua căn bệnh với mong muốn truyền suy nghĩ tích cực và tạo ra nơi chia sẻ, giao lưu với các bệnh nhân.

"Khi phát hiện bản thân bị ung thư, điều tôi mong muốn là được sẻ chia với người cùng hoàn cảnh vì chỉ có họ mới hiểu được điều gì đang thật sự diễn ra trong chúng tôi. Nhưng tôi không tìm được ai" - cô cho biết.

"Có những bạn trẻ đã nói tôi là nguồn cảm hứng sống cho họ, điều đó khiến tôi thật sự hạnh phúc. Tôi luôn cố gắng hồi âm hết những tin nhắn gửi về".

Blog của cô thu hút sự theo dõi của hàng triệu người đến từ Malaysia, Singapore và Indonesia... Số lượng người theo dõi blog của cô tại Singapore thậm chí nhiều hơn tại quê nhà. Không chỉ là nơi chia sẻ ý kiến của riêng Mei Sze, trang blog sau đó còn là nơi các bệnh nhân khác và người nhà bệnh nhân chia sẻ kinh nghiệm điều trị, vượt qua nỗi đau tinh thần lẫn thể xác...

Mei Sze sau đó trở thành đại sứ của Hội Ung thư quốc gia Malaysia, đồng hành cùng nhiều chương trình cộng đồng tại quê hương.

Sẻ chia hạnh phúc

"Ngay từ nhỏ, tôi đã luôn mong muốn có thể giúp đỡ những người trẻ và các hành vi tâm lý của họ, đặc biệt là trẻ em cơ nhỡ, mồ côi. Nhìn nhận một cách tích cực thì căn bệnh ung thư đã góp phần lớn biến giấc mơ của tôi thành sự thật" - cô nói.

Hiện Mei Sze vừa là người dẫn chương trình truyền hình, biên tập viên tạp chí và gương mặt quảng cáo cho nhiều thương hiệu, tạp chí danh tiếng tại Malaysia.

Dự án truyền thông điệp sống #ShareStrength (Lan tỏa sự mạnh mẽ) của cô được chia sẻ rất nhiều ở các trang mạng xã hội quốc tế, dự án sau đó thậm chí được dựng lại thành bộ phim 5 tập phát online. 

Cô cũng đã gây quỹ thành công cho Hội Ung thư quốc gia Malaysia. Bên cạnh đó, cô còn mở PersonEdge - một công ty về truyền thông xã hội, giúp các bạn trẻ xây dựng hình ảnh tích cực trên mạng xã hội.

"Tôi đã đến Việt Nam 4 lần và nhận thấy đây là một quốc gia thân thiện, trẻ trung, đặc biệt TP.HCM là nơi đầy tiềm năng nên thời gian tới tôi chắc chắn sẽ quay lại đây nhiều hơn nữa" - Mei Sze chia sẻ.

"Hiện tôi luôn suy nghĩ rất tích cực, trân quý mọi thứ trong cuộc sống từ những điều nhỏ nhoi nhất như ăn uống hay đơn giản là việc tập trung lái xe... Chúng ta không thể thay đổi được quá khứ nhưng chúng ta phải mạnh mẽ hơn ngày hôm qua" - Mei Sze nêu tham vọng.

"Điều kỳ diệu sẽ đến từ sự tin tưởng vào chính bản thân mình. Bạn phải lạc quan vì điều đó không chỉ tốt cho bạn mà còn đến gia đình, những người thân yêu nữa. Và tôi muốn hun đúc suy nghĩ đó đến các bạn trẻ khắp nơi".

Gầy dựng #ShareStrength từ những bức xúc

Mei Sze quyết định bắt tay vào dự án này sau khi nhận về những thông điệp, câu chuyện cảm động, đầy nghị lực sống từ khắp nơi. Cô mong san sẻ các điều trên để những bệnh nhân ung thư cũng như những cá nhân đang gặp nghịch cảnh sẽ được truyền cảm hứng sống tích cực.

Một điểm Mei Sze nhấn mạnh thông qua dự án là khuyên mọi người hãy tìm đúng bác sĩ có tâm, có chuyên môn thật sự. Cô chia sẻ từng tiếp xúc với một số bệnh nhân ung thư và biết họ bị bác sĩ tư vấn một cách lạnh lùng, thiếu cơ sở (chẳng hạn như một người từng bị nói là sẽ bị cắt bỏ toàn bộ ruột thẳng, vĩnh viễn không thể có con...).

Cô cho rằng với bệnh nhân ung thư thì điều đó thật quá kinh khủng, ảnh hưởng nặng đến tinh thần của họ... trong khi điều trên còn tùy giai đoạn, thể trạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên