Tòa xử Công ty Bách Đạt thắng kiện trong vụ lùm xùm ở khu đô thị 7B

19/09/2019 17:32 GMT+7

TTO - Vụ việc tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư giữa hai công ty kéo dài từ năm 2016 đến nay nhưng chưa tìm được tiếng nói chung để giải quyết vụ việc, ảnh hưởng đến tiến độ dự án và việc mua bán với khách hàng.

Tòa xử Công ty Bách Đạt thắng kiện trong vụ lùm xùm ở khu đô thị 7B - Ảnh 1.

Cơ sở hạ tầng của Khu đô thị 7B vẫn tiếp tục được đầu tư để chuyển nhượng - Ảnh: V.H.

Liên quan đến vụ lùm xùm ở dự án đất đai khu đô thị 7B Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam) mà Tuổi Trẻ Online nhiều lần phản ánh đã được tòa án xét xử, TAND quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Gia Trần đối với Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt về tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư.

Tòa cũng tuyên xử nguyên đơn phải nộp án phí trên 128 triệu đồng.

Năm 2011, hai công ty ký kết hợp đồng thỏa thuận góp vốn hợp tác đầu tư để thực hiện dự án khu đô thị 7B thuộc đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (H.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Dự án do Công ty Bách Đạt làm chủ đầu tư, Công ty CP Gia Trần tham gia hợp tác để cùng thực hiện một phần công việc dự án và được hưởng một phần kết quả.

Theo hợp đồng, Công ty CP Gia Trần đóng góp vốn để thực hiện dự án tương ứng với 4ha trong tồng sổ 18ha của dự án 7B.

Theo Công ty CP Gia Trần, số tiền góp vốn vào dự án từ năm 2011 đến tháng 7-2014 trên 14,9 tỉ đồng, được xác nhận qua email cùng các văn bản khác. Công ty Bách Đạt đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền trả cho Công ty CP Gia Trần giá trị hơn 2,77 tỉ đồng.

Thế nhưng Công ty Bách Đạt lại cho rằng trong thời gian đó, Công ty CP Gia Trần chỉ chuyển 4,97 tỉ đồng để thi công hạ tầng dự án. Từ tháng 8 đến tháng 10-2014, Bách Đạt đã nhiều lần gửi thông báo đóng tiền thi công hạ tầng dự án nhưng Gia Trần không đóng tiền và tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp tác đã ký kết, không tiếp tục đóng góp thêm bất kỳ khoản nào theo hợp đồng.

Đến năm 2017, dự án khu đô thị 7B đã được chuyển giao cho chủ đầu tư mới là Công ty Bách Đạt An. Công ty này cũng bác bỏ việc Công ty CP Gia Trần đóng góp số tiền hơn 14,9 tỉ đồng, và yêu cầu trình giấy tờ chứng minh số tiền góp đó tại tòa, nhưng Công ty CP Gia Trần không cung cấp, chứng minh được.

Công ty Bách Đạt An cho rằng phía Công ty CP Gia Trần không muốn tiếp tục hợp tác là do năm 2014 tình hình thị trường bất động sản đóng băng, nguồn vốn ảnh hưởng, Gia Trần đã không tiếp tục đóng góp theo hợp đồng hợp tác đã ký kết và nhiều lần đề nghị Bách Đạt chấm dứt hợp đồng.

Năm 2016, Gia Trần đã kiện ra tòa, buộc Bách Đạt phải thực hiện đúng nội dung hợp đồng hợp tác đầu tư; công khai kết quả đầu tư, phân chia lợi nhuận theo tiến độ góp vốn; phải cung cấp toàn bộ thông tin về kết quả hợp tác kinh doanh dự án 7B; chia 4ha đất dự án cho Công ty CP Gia Trần, nhưng tòa bác bỏ các yêu cầu này.

Tòa cho rằng do xác định hợp đồng đã chấm dứt, Bách Đạt không có nghĩa vụ thực hiện các yêu cầu còn lại của nguyên đơn là Công ty CP Gia Trần nêu ra. Tòa cũng buộc Công ty Bách Đạt phải trả cho Công ty Gia Trần số tiền hơn 2,2 tỉ đồng.

Quảng Nam kết luận thanh tra các dự án của Bách Đạt An Quảng Nam kết luận thanh tra các dự án của Bách Đạt An

TTO - Các dự án đầu tư do công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều vi phạm, thiếu sót.

V.HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận