Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Tòa tuyên 'Tinh hoa Bắc Bộ' là tác phẩm phái sinh của 'Ngày xưa'

20/03/2019 10:16 GMT+7

TTO - Tòa án nhân dân Hà Nội phán quyết buộc đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn 'Ngày xưa' cho phía Tuần Châu Hà Nội, đồng thời tòa cũng công nhận 'Tinh hoa Bắc Bộ' là tác phẩm phái sinh của vở 'Ngày xưa'.

Tòa tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của Ngày xưa - Ảnh 1.

Đạo diễn Việt Tú và đại diện Công ty Tuần Châu Hà Nội nghe tòa tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Xét yêu cầu buộc Công ty DS của đạo diễn Nguyễn Việt Tú phải chuyển giao quyền sở hữu Ngày xưa, Hội đồng xét xử thấy rằng theo quy định trong hợp đồng, khi ký kết hợp đồng, dự án này chưa được đặt tên, kịch bản chỉ đơn thuần là đưa vào sử dụng trình diễn thực cảnh… đủ cơ sở xác định kịch bản là đối tượng giao kết.

"Ở đây, chỉ ông Việt Tú là tác giả duy nhất, Tuần Châu không phải đồng tác giả, chỉ là chủ sở hữu tác phẩm", vị chủ tọa nói.

Cũng theo lời chủ tọa, việc Công ty DS đăng ký quyền tác giả là đúng, nhưng việc đăng ký sở hữu là sai, do đó phải chuyển giao quyền sử hữu đối với kịch bản Ngày xưa cho Tuần Châu. Việc đạo diễn Việt Tú cung cấp thông tin về Ngày xưa cho báo chí là không vi phạm nên việc Tuần Châu yêu cầu chấm dứt là không hợp lý.

Xét yêu cầu đòi bồi thường của Tuần Châu, Hội đồng xét xử thấy rằng thực tế Tuần Châu đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty DS, ký kết với Sen Vàng với lý do Công ty DS chưa đạt tới yêu cầu, chưa chạm đến trái tim khán giả mà không thông báo cho phía DS… là không đúng nên Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu này.

Tòa tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của Ngày xưa - Ảnh 2.

Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Đối với yêu cầu bồi thường chi phí mời luật sư, Hội đồng xét xử cho rằng Tuần Châu có lỗi vì đã không hồi đáp 2 email của Công ty DS, để 2 tuần sau Công ty DS phải tự đi đăng ký quyền sở hữu, quyền tác giả.

Về phản tố của Công ty DS, quá trình xét xử, Hội đồng xét xử đã hỏi một số người liên quan, trong đó có ông Đinh Công Đạt. Ông Đạt có khẳng định ý tưởng đưa sân khấu ra ngoài thiên nhiên của đạo diễn Việt Tú có từ rất lâu rồi. Sau đó, đạo diễn Việt Tú đã thể hiện ý tưởng này qua kịch bản Ngày xưa.

Ngoài ra, tòa án cũng gửi công văn tới Hội Nghệ sĩ sân khấu liên quan tới việc bị đơn cho rằng Tinh hoa Bắc bộ là tác phẩm phái sinh của Ngày xưa và đề nghị hội này đưa ra ý kiến chuyên môn.

Trong công văn trả lời của hội, họ cho biết chương trình có nhiều điểm giống nhau về cơ bản, cả 2 đều có chung ý tưởng dàn dựng thực cảnh, kết cấu, câu chuyện, nội dung, trang phục, đạo cụ có điểm giống nhau…

"Trường hợp Tinh hoa Bắc bộ có sau mà sử dụng gần như toàn bộ diễn viên, trang phục vốn được sử dụng cho Thuở ấy Xứ Đoài (vở diễn từ kịch bản Ngày xưa) thì Tinh hoa Bắc bộ không được coi là sáng tạo nghệ thuật mà chỉ coi là vở diễn phái sinh.

Tòa tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của Ngày xưa - Ảnh 3.

Hội đồng xét xử xác định "Tinh hoa Bắc bộ" là tác phẩm phái sinh của "Ngày xưa" - Ảnh: DANH TRỌNG

Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử quyết định chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu, buộc Công ty DS phải chuyển giao quyền sở hữu kịch bản thực cảnh vở diễn Ngày xưa cho Tuần Châu.

Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí xây dựng Tinh hoa Bắc bộ đối với Công ty DS. Tòa chấp nhận một phần phản tố của Công ty DS, xác định vở Tinh hoa Bắc bộ là tác phẩm phái sinh từ tác phẩm Ngày xưa.

Ngoài ra, Tuần Châu phải trả cho Công ty DS tiền lãi chậm thanh toán, tiền lãi phát sinh theo hợp đồng tương ứng với 10% bán vé là hơn 660 triệu đồng. Không chấp nhận Tuần Châu yêu cầu Công ty DS phải thanh toán bồi thường hơn 7,2 tỉ đồng.

Tóm tắt nội dung Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên sáng 20-3:

Đạo diễn Nguyễn Việt Tú - Công ty CP Đầu tư tổng hợp Truyền thông DS không phải thanh toán bồi thường hơn 7,2 tỉ đồng cho Tuần Châu.

Việt Tú là tác giả duy nhất kịch bản vở diễn Ngày xưa, Tuần Châu không phải đồng tác giả, chỉ là chủ sở hữu tác phẩm, Công ty CP Đầu tư tổng hợp Truyền thông DS phải chuyển giao quyền sở hữu kịch bản Ngày xưa cho Tuần Châu Hà Nội.

Vở Tinh hoa Bắc bộ của Tuần Châu không được coi là sáng tạo nghệ thuật mà chỉ coi là vở diễn phái sinh từ vở diễn Ngày xưa.

Công ty CP Tuần Châu Hà Nội phải trả cho Công ty DS 660 triệu đồng (tiền lãi chậm thanh toán, tiền lãi phát sinh theo hợp đồng tương ứng với 10% bán vé).

Xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú Xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú

TTO - Đây là vụ kiện liên quan đến kịch bản 'Ngày xưa' - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và Tuần Châu là chủ đầu tư.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận