Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Tòa tuyên phạt hai bảo mẫu hành hạ trẻ em 3 năm tù

20/01/2014 11:30 GMT+7

TTO - Trưa 20-1, tại phiên tòa lưu động của TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) xét xử hai bảo mẫu hành hạ trẻ mầm non, HĐXX đã tuyên phạt hai bị cáo Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý mỗi người 3 năm tù cùng về tội "hành hạ người khác".

Xét xử lưu động 2 bảo mẫu về tội hành hạ người khác

GZ2cUnWp.jpgPhóng to
Cán bộ công an hướng dẫn người dân ổn định chỗ ngồi tham dự phiên tòa
6IJdxHYY.jpgPhóng to
Từ sớm, nhiều người dân đã đến ngồi chật kín phòng xử

Sáng nay 20-1, TAND Q.Thủ Đức (TP.HCM) đã mở phiên tòa lưu động xét xử hai bảo mẫu hành hạ trẻ em tại Cơ sở mầm non Phương Anh (Q.Thủ Đức) gây phẫn nộ dư luận thời gian qua. Tuy chủ tọa đã tuyên bố khai mạc nhưng 8g40 phiên tòa mới có thể bắt đầu vì rất đông người dân phấn khích, tỏ ra căm phẫn trước hành vi đày đọa trẻ mầm non mà hai bảo mẫu gây ra.

mVQo1CJP.jpg
Chủ cơ sở mầm non Phương Anh - Lê Thị Đông Phương (áo trắng) tại phiên tòa

Khi được HĐXX hỏi "đã từng vi phạm gì chưa?", bị cáo Lê Thị Đông Phương trả lời từng bị xử lý vì hành vi kinh doanh trái phép (Đông là chủ cơ sở mầm non Phương Anh).

Bồi thường 20 triệu đồng

11g10. Thẩm phán Vũ Tất Trình - chủ tọa phiên tòa thay mặt hội đồng xét xử đọc bản kết luận và tuyên án xử phạt bị cáo Lê Thị Đông Phương 3 năm tù giam, Nguyễn Lê Thiên Lý 3 năm tù về tội hành hạ người khác (thời hạn tù bắt đầu từ ngày bắt giam hai bị cáo là ngày 17-12-2013).

Tòa cũng buộc bị cáo Lê Thị Đông Phương bồi thường tổn thất tinh thần cho gia đình hai bé N.T.H và L.T.K số tiền 20 triệu đồng.

Theo hội đồng xét xử, quá trình thẩm vấn tại phiên tòa cho thấy hành vi phạm tội của hai bảo mẫu Phương và Lý đúng như cáo trạng truy tố.

Bị cáo Phương và Lý đã có hành vi tát vào mặt, dọa nạt, quát tháo các cháu khi cho ăn. Hành động này đã gây đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần cho các bé, phạm vào tội hành hạ người khác mà người hành hạ lại là trẻ em. Hành vi các bị cáo đã xâm phạm quyền được bảo vệ, chăm sóc, yêu thương của các trẻ em, gây bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành giáo dục cần phải xử nghiêm.

Tuy nhiên, tòa cũng xem xét một số tình tiết giảm nhẹ và tuyên phạt các bị cáo mức án trên.

Đông Phương và Thiên Lý cùng "mong án thấp nhất"

11g: Hội đồng xét xử tuyên bố vào nghị án.

Trước đó, trong khi nói lời sau cùng, Lê Thị Đông Phương nói: "Bị cáo ăn năn hối hận về việc làm của bị cáo. Cũng vì sự cầu toàn, nóng nảy mà bị cáo đã đánh mất toàn bộ ước mơ cuộc đời của bị cáo. Bị cáo cũng xin lỗi gia đình vì thời gian qua chịu nhiều điều tiếng, xin lỗi thầy cô và bị cáo mong hội đồng tuyên phạt bị cáo mức án thấp nhất để sớm về phụng dưỡng cha mẹ già, cùng chồng nuôi dạy con cái nên người.

km1URqU6.jpg
Lê Thị Đông Phương khóc trong khi nói lời sau cùng

Nguyễn Lê Thiên Lý nói: "Bị cáo hồi nhỏ ham chơi. Khi gia đình kêu học ngành này bị cáo không thích. Trong thời gian qua nằm trong trại giam bị cáo rất hối hận, suy nghĩ rất nhiều về hành vi của mình nên bị cáo mong được tuyên phạt với án thấp nhất để sớm về báo hiếu cha mẹ".

tpT6l7AZ.jpg
Nguyễn Lê Thiên Lý: "Tôi rất hối hận"

Trước đó, trong phần bào chữa, luật sư của bị cáo Lê Thị Đông Phương nêu một số tình tiết xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Phương. Thứ nhất, khi UBND quận ra hình thức xử phạt thì bị cáo đã đóng phạt. Điều nói có thể nói là bị cáo đã chấp hành pháp luật. Thứ 2 khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông thì bị cáo Phương đã tỏ ra, ăn năn hối lỗi rất cao và đã xin lỗi các phụ huynh.

Về bồi thường, thì bị cáo Phương chưa được trao đổi trước với các phụ huynh có con là bị hại. Ý chí khắc phụ hậu quả của bị cáo Phương là có. Bị cáo Phương có chồng là người dạy nhạc, gia đình lao động chân chính, nhân thân tốt. Luật sư đề nghị tòa phán xét bị cáo Phương 2 năm tù là đủ sức răn đe bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị hại (các trẻ bị hành hạ) cho rằng hành vi của các bị cáo với các bé là sẽ ảnh hưởng rất lâu dài về thể xác và tinh thần các bé về sau. Trong vụ việc này, rõ ràng hành động của Lê Thị Đông Phương tiếp tay cùng với Nguyễn Lê Thiên Lý hành hạ tàn ác các bé. Luật sư yêu cầu xử lý nghiệm hai bị cáo theo quy định của pháp luật.

Về phần bồi thường, luật sư đồng ý và đề nghị hội đồng xét xử xử lý theo nguyện vọng của các bị hại.

Tranh luận lại, Đại diện VKS cho rằng bị cáo Phương chưa chấp hành nghiêm chỉnh quy định, xử phạt của UBND Q.Thủ Đức. Điều này, thể hiện trước đó UBND phường Hiệp Bình Phước nhiều lần (ít nhất 2 lần), nhắc nhở liên hệ yêu cầu làm giấy phép kinh doanh nhưng bị cáo không làm. Điều tiếp theo về việc khắc phụ hậu quả, hôm nay tại phiên tòa bị cáo chưa khắc phục bồi thường thiệt hại nên không được xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Về việc gia đình có nhân thân tốt thì trong phần luận tội đã có tình tiết phạm tội lần đầu, tình tiết này bao hàm cả việc gia đình có nhân thân tốt nên cũng không được xét tình tiết giảm nhẹ.

MNN2cYrv.jpg
Hai bảo mẫu cùng hành hạ trẻ ngồi chờ tòa nghị án

Đề nghị phạt hai bảo mẫu từ 2-3 năm tù

Sau khi kết luận vụ án, đại viện VKSND Q.Thủ Đức đã đề nghị HĐXX xử phạt Lê Thị Đông Phương từ 2-3 năm tù, Nguyễn Lê Thiên Lý cũng từ 2-3 năm tù về tội "hành hạ người khác".

Đại diện VKS, giữ quyền công tố tại tòa cho biết việc truy tố hai bị cáo về hành vi “hành hạ người khác” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Lời khai của hai bị cáo tại tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra.

Hai bị cáo là Phương, Lý là những người chăm sóc trẻ tuy nhiên lại hành hạ gây tác hại đến tâm, sinh, lý các trẻ chỉ vì các bé biếng ăn. Hai bị cáo đã có hành vi hành hạ nhiều lần, với nhiều người nên sẽ là tình tiết tăng nặng hình phạt. Tuy nhiên, hai bị cáo cũng đã ăn năn, hối lỗi và đó cũng là tình tiết giảm nhẹ một phần bản án.

Đại diện VKS đề nghị hội đồng xét xử xử lý theo điều 110 bộ luật hình sự đối với hai bị cáo.

Cụ thể là với Lê Thị Đông Phương xử phạt từ 2-3 năm tù giam, Nguyễn Lê Thiên Lý từ 2–3 năm tù giam và bồi thường thiệt hại về tinh thần, sức khỏe của các bị hại.

Bảo mẫu hành hạ trẻ xin lỗi phụ huynh

10g. Tiếp tục trả lời thẩm vấn rằng sao đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành mầm non mà lại hành động với trẻ như vậy, Lê Thị Đông Phương nói rằng "không hiểu tại sao mình lại làm như vậy vì bị cáo rất thương trẻ. Bị cáo vô cùng hối hận".

Khi tòa hỏi bị cáo dạy dỗ như thế thì tương lai các bé sau này thế nào? Phương im lặng

Khi gia đình bị hại yêu cầu bồi thường, bị cáo Đông Phương nói ý kiến của bị cáo khi nghe bị hại nêu tiền bồi thường thì bị cáo nói sẽ tuân theo sự phán quyết của tòa. Bị cáo sẽ bồi thường gia đình bé H. là 15 triệu đồng và bé K. 10 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Lê Thiên Lý xin lỗi phụ huynh và hối hận rất nhiều vì hành vi của với các bé và xin các phụ huynh thông cảm. Sau lần này bị cáo sẽ không làm việc gì liên quan đến trẻ em nữa.

LWn0dnOc.jpg
Nguyễn Lê Thiên Lý nói lời xin lỗi phụ huynh

Hoạt động không phép phải trả tiền thuê nhà cao

Còn Lê Thị Đông Phương khai do thuê nhà để nuôi dạy trẻ đến 9 triệu đồng/tháng nên không kham nổi số tiền chi trả hàng tháng nên mới cho hoạt động dù chưa được cấp phép. Bị cáo nghĩ trong quá trình nhận nuôi trẻ sẽ bổ túc giấy phép sau.

MYSs1QZq.jpg
Hội đồng xét xử phiên tòa bảo mẫu hành hạ trẻ

Bảo mẫu hành hạ trẻ nói biết sai

Theo cáo trạng được VKSND Q.Thủ Đức công bố tại tòa, Lê Thị Đông Phương mở cơ sở nhận nuôi, dạy trẻ em không phép từ tháng 10-2013 tại số 18 đường Hiệp Bình, P.Hiệp Bình Phước (Q.Thủ Đức) và trong quá trình cho các bé ăn thì Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý thường có những hành vi hành hạ, đánh đập các bé.

Cụ thể, từ ngày 6 đến 12-12-2013 hai bị cáo này đã liên tục thực hiện những hành bóp cổ, đánh vào lưng, gí đầu xuống đất, bịt mũi, tát bôm bốp vào mặt các bé T.T.L (2013), Ng.T.H (2011), L.T.K (2012), B.Ng.C (2011) làm tổn hại đến sức khỏe và tình thần các bé.

Trả lời câu hỏi chủ tọa về việc cáo trạng có đúng không? Bị cáo Đông Phương trả lời đúng

- Cơ sở của bị cáo có đông các bé không.?

- Tháng 12-2013 tổng cộng có 19 bé. Lúc đầu ít bé nên tự giữ, nhưng một thời gian sau nhận thêm các bé (khoảng 7-8 bé) nên bị cáo nhận bảo mẫu Lý vào làm cấp dưỡng phụ giúp bị cáo đút cho các học trò ăn. Trong giờ ăn bị cáo kê bàn, các bé lớn cho ngồi chung cho tự xúc, còn các bé nhỏ thì bị cáo và Lý xúc cho các bé ăn.

Trả lời câu hỏi trong quá trình cho ăn có bé nào biếng ăn không? Đông Phương đáp ngoài các bé T.T.L (2013), Ng.T.H (SN 2011), L.T.K (SN 2012), B.Ng.C (SN 2011) còn có thêm một vài bé.

"Trong quá trình cho ăn các bé biếng thì dụ bé cho ăn cháo, biếng quá mới cho uống sữa. Một số lần bị cáo có la bé. Ngày 12-12 bị cáo đã đánh, tát bé Trần H. là do bé không ăn, khóc hoài nên bị cáo mới làm như vậy", Phương khai.

Theo Phương, mục đích bị cáo đánh các bé là để cho bé ăn thôi. "Nhưng sau khi đánh các bé vẫn không ăn. Ngoài ra, bị cáo còn đánh bé Thụy Lâm - 10 tháng tuổi.." Phương nói đến đây, người dân tham dự ồ lên.

Bị cáo còn khai tiếp, khi bé không ăn thì bị cáo dùng chân kẹp bé ép bé ăn. Bị cáo có 2 lần lắc, kẹp chân ép bé ăn.

Chủ tọa hỏi các bé khác ai cho ăn? Phương trả lời do một người khác tên Điều cho ăn.

"Bị cáo là giáo viên mầm non, nắm tâm sinh lý các bé tại sao bé làm vậy? Trong nhà trường có ai dạy bị cáo làm vậy không?" HĐXX hỏi. Phương đáp "không" và nói do nóng giận nhất thời quá nên bị cáo mới làm vậy với các bé.

- Tại sao bị cáo không áp dụng kiến thức sư phạm đã học ở nhà trường khi dạy các bé? Phương im lặng. Theo Phương, trong quá trình cho ăn không có phân công cô nào cho bé nào ăn cả, mà là cho chung.

- Bị cáo là một người mẹ, nếu con bị cáo gửi qua cơ sở khác mà con bị cáo bị hành hạ như thế thì bị cáo thấy sao? Phương đáp: Thấy buồn...

- Đã bao giờ bị cáo cho con ăn như cho các bé ăn như vậy không? - HĐXX tiếp.

- Dạ, không ạ. Bị cáo thấy việc làm của mình là sai...

Khi được thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Lê Thiên Lý cho biết có quan hệ là cháu của Phương (gọi bằng bác). Tháng 9-2013 Lý đến cơ sở Phương Anh làm việc, nhiệm vụ của bị cáo là cấp dưỡng, dọn dẹp vệ sinh.

- Bị cáo có được giao cho bé ăn không? Tòa hỏi.

- Dạ có, gồm các bé khó ăn như bé N.C, T.K và thỉnh thoảng có cho bé T.H.

- Có phải đó là các bé lười ăn, chăm sóc riêng đúng không? Lý đáp đúng.

- Đực hỏi có được chỉ dẫn cách cho các bé ăn như thế nào hay không? Lý đáp có được Phương nói là cho các bé ăn từ từ, nhưng 2 lần cho bé T.K ăn và nhợn ói hoài nên bị cáo có đè đầu bé. Một lần bé bị bệnh không ăn nên bị cáo tiếp tục dúi dầu xuống đất cho ăn và vỗ vào lưng bé.

- Bị cáo ép vậy bé có ăn không? Lý đáp "ăn được chút ít". Ngoài ra bị cáo còn khai có dọa bé N.C bằng cách bế cháu chúi đầu vào thùng phuy để dọa thì bé mới ăn.

- Bị cáo hăm dọa thả bé vào thùng nước và đánh các bé thì bị cáo có nghĩ bé bị gì không? "bảo mẫu" Lý trả lời: "Các bé sẽ sợ ạ..."

- Vậy sợ thì các bé có nuốt được thức ăn không? - Dạ không ạ.

Lý thừa nhận các hình ảnh bị cáo cùng Phương đã hành hạ các bé mà cơ quan điều tra cho xem là đúng. Theo Lý khai, từ khi bị cơ quan bắt giữ, bị cáo thấy hối hận. "Do bị cáo nóng giận quá nên bị cáo không kiềm chế được mới có hành vi hành hạ các bé", Lý nói.

0QsQFt4y.jpgPhóng to
Hai "bảo mẫu": Phương (áo trắng) và Lý (áo xanh)
Dkeu6s4Z.jpgPhóng to
Phòng xử chật kín người dự
xyGxEoQg.jpgPhóng to
Hai bảo mẫu hành hạ trẻ đứng trước vành móng ngựa trả lời về hành vi của mình
yno08Cy6.jpgPhóng to
Bị cáo Nguyễn Lê Thiên Lý
k3DviPaH.jpgPhóng to
Lê Thị Đông Phương trả lời thẩm vấn

Biết không hợp nghề nuôi trẻ, phải làm vì gia đình ép

10g15, đại diện viện kiểm sát xét hỏi.

Bị cáo Lê Thị Đông Phương khai không làm hợp đồng lao động với bị cáo Nguyễn Lê Thiên Lý, mục đích thuê Lý vào làm cấp dưỡng.

- Tại sao lại cho Lý làm bảo mẫu khi Lý không có chuyên môn? - Đại diện VKS hỏi.

- Do Lý vừa làm vừa học nên trong quá trình cho ăn bị cáo có nhờ Lý cho ăn dùm. Khi Lý đánh các bé, bị cáo cũng không thấy - Phương đáp.

Đại diện VKS hỏi khu cho ăn rộng chỉ 20m2 và bị cáo thường cho ăn cùng Lý tại sao không thấy? Phương giải thích bị cáo cũng có thấy và cũng nghĩ là chỉ đánh bé C. thôi chứ không ngờ Lý lại đánh và dọa bé như vậy.

Đại diện VKS kết luận: "Bị cáo khai không trung thực vì bị cáo cũng đánh mà". Bị cáo Lê Thị Đông Phương nói trước khi mở cơ sở và nhận vào làm bị cáo có làm bảng nội quy quy định trong việc chăm sóc các bé.

Đại diện VKS tiếp tục thẩm vấn bị cáo Nguyễn Lê Thiên Lý, Lý đáp có thấy tính cách không phù hợp với nghề chăm sóc trẻ nhưng gia đình bắt ép nên làm.

10g20: Chủ tọa yêu cầu luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Thị Đông Phương nhưng luật sư : “Thưa tòa, hội đồng xét xử đã hỏi rất đầy đủ nên tôi không tham gia”.

10g21: Luật sư bào chữa cho các bị hại thẩm vấn bị cáo Nguyễn Lê Thiên Lý.

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị hại, Lý cho rằng chỉ muốn các bé ăn nhanh nên mới hành xử với những hành vi như vậy, ngoài ra không còn ý gì khác

10g25: Chủ tọa thông báo kết thúc phần thẩm vấn và bắt đầu phần tranh luận

Đại diện VKS, giữ quyền công tố tại tòa cho biết việc truy tố hai bị cáo về hành vi: “hành hạ người khác” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Lời khai của hai bị cáo tại tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra.

Hội trường không đủ chỗ, bà con vẫn đòi vào

Do lượng người đổ về để nghe xét xử rất đông, hội trường không đủ chỗ ngồi nên lực lượng chức năng tiến hành đóng cửa hội trường. Tuy nhiên, hàng trăm người đứng bên ngoài đã la ó, gõ cửa đòi vào bằng được phiên tòa để nghe xét xử hai "bảo mẫu"

kuy4D79S.jpg
Hội trường chật kín người dân quan tâm đến tham dự phiên tòa

8g40: Hội đồng xét xử bắt đầu thẩm vấn, kiểm tra nhân thân lý lịch bị cáo Lê Thị Đông Phương, Nguyễn Lê Thiên Lý và cha mẹ của hai bị hại là cháu Ng.T.H (sinh năm 2013) và L.T.K (sinh năm 2012).

8g35: Thư ký báo cáo có hai gia đình bị hại vắng mặt tại phiên tòa gồm gia đình bé T.T.L (sinh năm 2013 ) và bé B.Ng.C (sinh năm 2011)

8g15: Dù kế hoạch bắt đầu phiên xét xử hai bảo mẫu vào lúc 8g tuy nhiên do người dân tập trung quá động (xét xử trong hội trường nhà thiếu nhi) nên phiên tòa vẫn chưa được bắt đầu. Lực lượng công an phải nhiều lần vất vả ổn định trật tự để ổn định phiên tòa.

8g20: Thư ký phiên tòa Trần Văn Thăng phổ biến nội quy phiên tòa.

Đúng 8g30, chủ tọa Vũ Tất Trình tuyên bố khai mạc phiên tòa.

Hai bảo mẫu bị truy tố, xét xử trước tòa về hành vi: “hành hạ người khác” gồm Lê Thị Đông Phương (32 tuổi, ngụ Q.8) và Nguyễn Lê Thiên Lý (20 tuổi, quê Kiên Giang). Trường mầm non Phương Anh trụ sở số 18, đường Hiệp Bình, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức.

Phiên tòa được tổ chức lưu động tại nhà thiếu nhi Q.Thủ Đức (281, Võ Văn Ngân, P.Linh Chiểu). Chủ tọa là thẩm phán Vũ Tất Trình - Chánh án tòa án Q.Thủ Đức. Bào chữa cho Lê Thị Đông Phương là luật sư Nguyễn Văn Mót – văn phòng luật sư Vĩnh Hội (Đoàn luật sư TP.HCM).

7g45: Hai bảo mẫu Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý đã được lực lượng Cảnh sát tư pháp dẫn giải vào phòng xét xử trong vòng vây của Phóng viên các báo đài và người dân đến xem xét xử.

7g30: Dù theo kế hoạch 8g sáng mới bắt đầu phiên xét xử nhưng từ 7g hàng trăm người dân ở các quận 9, Thủ Đức, sinh viên các trường đại học và học sinh THPT ở Q.Thủ Đức… đã đến ngồi chật kín cả hội trường xét xử.

Tòa án xác định vụ án có 4 bị hại gồm các bé T.T.L (2013), Ng.T.H (2011), L.T.K (2012), B.Ng.C (2011) và trong quá trình tham gia tố tụng tại tòa cha mẹ của các bé sẽ là người đại diện hợp pháp cho các bé.

Trước đó, ngày 17-12-2013 báo Tuổi Trẻ đăng bài và video clip điều tra “đày đọa trẻ mầm non” vạch trần hành vi bóp cổ, đánh vào lưng, gí đầu xuống đất, bịt mũi, tát bôm bốp vào mặt các bé ở cơ sở mầm non Phương Anh của hai bảo mẫu Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý.

Sau khi đăng tải thông tin, báo Tuổi Trẻ đã chủ động cung cấp toàn bộ tư liệu cho Công an Q.Thủ Đức và từ tư liệu này cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ khởi tố vụ án, bắt tạm giam hải bảo mẫu về hành vi “hành hạ người khác”.

Đọc thêm:

Đày đọa trẻ mầm nonXem video clip Đày đọa trẻ mầm non Bóp cổ, gí đầu, lấy khăn bịt mũi, tát vào mặt béKhởi tố, bắt tạm giam hai “cô giáo” đày đọa trẻ mầm nonNên gắn camera ở trường mầm nonNhóm trẻ gia đình Phương Anh đã từng bị xử lýVụ đày đọa trẻ mầm non: “Sẽ xử lý hình sự”

Tường thuật và ảnh: HOÀNG LỘC - ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận