Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Tòa tối cao chấp thuận kết quả đấu giá 'khu dân cư ngàn tỉ' Hòa Lân

11/04/2022 15:37 GMT+7

TTO - Ngày 11-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa có quyết định giám đốc thẩm về vụ án liên quan khu dân cư Hòa Lân, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Tòa tối cao chấp thuận kết quả đấu giá khu dân cư ngàn tỉ Hòa Lân - Ảnh 1.

Khu dân cư Hòa Lân, tỉnh Bình Dương - Ảnh: Q.ĐỊNH

Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã chấp thuận kháng nghị của chánh án Tòa án nhân dân tối cao, hủy quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM, giữ nguyên bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM.

Tòa án nhân dân tối cao nhận định quyết định giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm để xét xử lại là không có căn cứ. Tòa án nhân dân tối cao nhận định quyết định giám đốc thẩm cho rằng chứng thư thẩm định giá hết hiệu lực là không đúng. 

Theo Tòa án nhân dân tối cao, các bên thống nhất sử dụng chứng thư thẩm định giá lần 6 là không quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày ban hành chứng thư thẩm định giá; sau đó mỗi lần đấu giá không thành thì giảm giá không quá 10% so với lần đấu giá liền kề là đúng quy định. 

Hơn nữa, mỗi lần giảm giá đều có sự đồng ý giữa Công ty Thiên Phú (chủ đầu tư cũ của dự án) và ngân hàng.

Đối với phần đất 24,6ha được giao không thu tiền sử dụng đất trong tổng diện tích hơn 49ha của dự án, thực chất là đất thuộc các công trình công cộng, hành lang lộ giới, công viên cây xanh là phần không thể tách rời của dự án. 

Tại biên bản bán đấu giá cũng ghi rõ đối với phần diện tích này "không tiến hành bán đấu giá mà chỉ bàn giao cho người trúng đấu giá quản lý và sử dụng theo quy định pháp luật"...

Theo bản án phúc thẩm (được Tòa án nhân dân tối cao phán quyết giữ nguyên), tòa án đình chỉ xét xử đối với kháng cáo của Công ty TNHH Thiên Phú (chủ đầu tư cũ của khu dân cư) và người liên quan là bà Phạm Thị Hường, bà Nguyễn Ngọc Kim Châu do các đương sự này có đơn rút kháng cáo khi "đã thương lượng được về việc giải quyết vụ án". 

Tòa giữ nguyên các nội dung khác bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Q.7, TP.HCM; tính toán lại số tiền mà Công ty Thiên Phú còn phải trả Agribank sau khi trừ đi số tiền đã bán đấu giá...

Bảo vệ quyền lợi người trúng đấu giá ngay tình

Tòa án nhân dân tối cao nhận định đơn vị trúng đấu giá đã "mua được tài sản thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền, do đó là người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi theo quy định tại điều 133 Bộ luật dân sự".

Tòa án nhân dân tối cao cho rằng không có căn cứ để hủy kết quả đấu giá tài sản do vi phạm về trình tự, thủ tục đấu giá. Tòa nhận định tại kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp cũng không kiến nghị về việc hủy kết quả bán đấu giá mà chỉ kiến nghị tiếp tục thu hồi số tiền từ việc bán đấu giá để thu nợ xấu cho ngân hàng.

Trên thực tế, đến ngày 21-5-2019, ngân hàng đã thu đủ số tiền bán đấu giá là 1.353 tỉ đồng và tiền lãi chậm trả là trên 97 tỉ đồng.

Bác đơn kiện, hủy ngăn chặn Bác đơn kiện, hủy ngăn chặn 'khu dân cư ngàn tỉ' Hòa Lân

TTO - Tòa án nhân dân Q.7 (TP.HCM) quyết định hủy biện pháp ngăn chặn và bác đơn kiện đòi hủy kết quả bán đấu giá liên quan dự án khu dân cư Hòa Lân, tỉnh Bình Dương.

TUẤN DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận