10/04/2020 12:52 GMT+7

Tòa thụ lý vụ kiện đã… thi hành án xong

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Tháng 11-2019, TAND huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thụ lý vụ án dân sự 'tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng' giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Duy Thanh (trú huyện Côn Đảo) và bị đơn là Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo.

Tòa thụ lý vụ kiện đã… thi hành án xong - Ảnh 1.

Buổi thi hành án Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo trả lại chiếc đò cho ông Nguyễn Duy Thanh với sự chứng kiến của đại diện các cơ quan, ban ngành chức năng huyện Côn Đảo - Ảnh: V.T.

Điều đáng nói, vụ kiện trên từng được chính TAND huyện này thụ lý và hòa giải thành từ tháng 6-2019. Chưa kể vụ án này đã được thi hành án xong vào tháng 10-2019. 

Theo đó, tài sản duy nhất liên quan đến vụ kiện là một chiếc đò nhỏ đã được Cơ quan Thi hành án dân sự huyện Côn Đảo bàn giao cho nguyên đơn.

Thụ lý lại vụ kiện đã xong

Đáng chú ý, tại biên bản giao, nhận tài sản thi hành án có ghi rõ: "Ông Nguyễn Duy Thanh tự nguyện nhận đúng, đủ tài sản, không có ý kiến gì khác, đồng thời cam kết không có khiếu nại gì về sau đối với việc giao, nhận chiếc đò như quyết định của tòa án".

Buổi bàn giao do chấp hành viên chủ trì với đại diện nhiều ngành chức năng chứng kiến như viện kiểm sát, đồn biên phòng, phòng tư pháp, Văn phòng UBND huyện Côn Đảo, khu dân cư.

Quay lại vụ án, ngày 31-5-2018, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo phát hiện ông Nguyễn Duy Thanh dùng chiếc đò nhỏ đi lặn trùn biển trong khu vực bảo vệ của vườn nên thu giữ. 

Ngày 10-1-2019, ông Thanh kiện đòi Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo trả lại chiếc đò và bồi thường thiệt hại số tiền 225 triệu đồng. Một ngày sau, TAND huyện Côn Đảo thụ lý vụ án.

Quá trình giải quyết vụ án, ngày 24-5-2019, TAND huyện Côn Đảo đã hòa giải thành. Theo đó, ông Thanh chỉ yêu cầu hạt kiểm lâm sửa lại chiếc đò giống nguyên trạng khi bị tạm giữ, đồng thời rút toàn bộ yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại. 

Đến ngày 5-6-2019, thẩm phán thụ lý vụ án là ông Nguyễn Đăng Khoa - chánh án TAND huyện Côn Đảo - đã ký "quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự". Sau khi sửa chữa xong chiếc đò, ngày 18-10-2019, vụ án đã được thi hành án xong như đã nói ở trên.

Nhưng bất ngờ, ngày 4-11-2019, ông Nguyễn Duy Thanh có đơn khởi kiện lại vụ án trên ra TAND huyện Côn Đảo. Một ngày sau, thẩm phán Hoàng Văn Giáp có thông báo thụ lý vụ án. 

Nội dung kiện lần này cũng chính là một phần nội dung mà ông Thanh kiện ở lần trước. Ngoài ra, lần này số tiền ông Thanh kiện đòi bồi thường nâng từ 225 triệu đồng lên 252 triệu đồng.

Kiến nghị đình chỉ giải quyết vụ án

Sau khi nhận được thông báo thụ lý lần 2 của TAND huyện Côn Đảo, ngày 7-11-2019, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo đã dẫn quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự để kiến nghị TAND huyện Côn Đảo đình chỉ giải quyết vụ án và trả lại đơn kiện cho đương sự. 

Đó là theo quy định khoản 2, điều 213, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì "quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng thỏa thuận đó bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội". 

Còn theo điểm C, khoản 1, điều 192 thì "thẩm phán trả lại đơn khởi kiện trong trường hợp sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án".

Ngày 15-11-2019, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển đơn của hạt kiểm lâm xuống đề nghị chánh án TAND huyện Côn Đảo giải quyết theo thẩm quyền. 

Ngày 18-2-2020, thẩm phán Hoàng Văn Giáp có gửi giấy triệu tập đại diện hạt kiểm lâm đến làm việc để giải quyết vụ án nhưng vì cho rằng giấy giới thiệu đại diện của cơ quan này đến làm việc không được nên hoãn.

Đến nay, vụ án vẫn chưa được giải quyết hoặc là đình chỉ hoặc là giải quyết tiếp và dẫn đến án quá hạn một tháng theo quy định và cũng không hề có phản hồi cho bị đơn. 

Mới đây, ngày 6-4-2020, hạt kiểm lâm đã có công văn gửi chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chánh án TAND huyện Côn Đảo và viện trưởng Viện KSND huyện Côn Đảo đề nghị kiểm sát việc tuân theo pháp luật và xử lý trách nhiệm trong hoạt động tố tụng dân sự tại TAND huyện Côn Đảo vì những lý do nói trên.

Ngày 9-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, thẩm phán Hoàng Văn Giáp cho biết vụ án đang trong quá trình giải quyết nhưng vì dịch COVID-19 nên phải tạm ngưng. 

Về lý do thụ lý lại vụ án, ông Giáp giải thích: "Vì trước đây mới chỉ giải quyết sửa chiếc đò, còn bồi thường trách nhiệm ngoài hợp đồng bây giờ người ta mới khởi kiện".

Có dấu hiệu vi phạm Bộ luật tố tụng dân sự

Ngày 8-4-2020, trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Phùng Minh Thương, Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết qua đọc biên bản hòa giải thành, quyết định công nhận sự thỏa thuận và đơn kiện lần 2 của nguyên đơn, tôi thấy việc TAND huyện Côn Đảo thụ lý lại vụ án có dấu hiệu vi phạm Bộ luật tố tụng dân sự.

Lý do là toàn bộ các yêu cầu khởi kiện đã được giải quyết từ lần trước. Cụ thể trong biên bản hòa giải thành ngày 24-5-2019 đã thể hiện ông Thanh xin rút toàn bộ yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại với sự thống nhất của Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo.

Hơn nữa, nguyên đơn tự nguyện chịu án phí hòa giải thành không có giá ngạch là 150.000 đồng.

Do đó, có căn cứ để tòa áp dụng khoản 1, điều 192, Bộ luật tố tụng dân sự là trả lại đơn yêu cầu khởi kiện vì vụ việc đã được giải quyết bằng một quyết định có hiệu lực pháp luật. Việc Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo có ý kiến về việc tòa thụ lý lại là có căn cứ.

Người dân có thể khởi kiện đòi Công ty Rạng Đông bồi thường Người dân có thể khởi kiện đòi Công ty Rạng Đông bồi thường

TTO - Các chuyên gia pháp lý nhận định trong vụ cháy Công ty Rạng Đông, đơn vị này đã cung cấp thông tin sai sự thật, không thực hiện trách nhiệm ứng phó với sự cố kịp thời, gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tài sản của người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận