23/03/2021 11:08 GMT+7

Tòa Nhật không tuyên tử hình, y án chung thân kẻ giết hại bé gái Việt Nam

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tòa cấp cao Tokyo (Nhật Bản) ngày 23-3 đã y án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, người sát hại rồi giấu xác bé Lê Thị Nhật Linh ở tỉnh Chiba năm 2017. Cơ quan công tố và gia đình bị hại trước đó đề nghị tử hình bị cáo.

Tòa Nhật không tuyên tử hình, y án chung thân kẻ giết hại bé gái Việt Nam - Ảnh 1.

Bị cáo Yasumasa Shibuya - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, các thẩm phán của Tòa án cấp cao Tokyo đã bác đơn kháng cáo của Shibuya, đồng thời giữ nguyên bản án chung thân như tòa cấp dưới đã tuyên. Các thẩm phán cũng bác bỏ lập luận của luật sư bào chữa cho Shibuya rằng bằng chứng được thu thập và kết tội ông này đã được thu thập "bất hợp pháp".

Phán quyết được đưa ra tròn 4 năm ngày xảy ra vụ án gây rúng động cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và người Việt trong nước.

Điều khiến nhiều người phẫn nộ là hung thủ Shibuya lại là hội trưởng hội phụ huynh tại trường nạn nhân theo học. Thời điểm bị sát hại, bé Nhật Linh đang là học sinh lớp 3 tại Trường Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba.

Theo phán quyết của Tòa án Chiba vào tháng 7-2018, Shibuya đã bắt cóc Nhật Linh bằng xe của mình khi bé trên đường đến trường vào ngày 24-3-2017. Sau khi tấn công tình dục, y bóp cổ nạn nhân và giấu thi thể gần mương thoát nước ở thành phố Abiko.

Các thẩm phán khi đó tuyên Shibuya tù chung thân, trưng ra bằng chứng ADN của y trùng khớp với mẫu được tìm thấy trên người nạn nhân. Vết máu được phát hiện trong xe Shibuya cũng cho thấy nó thuộc về nạn nhân.

Không đồng tình với phán quyết, gia đình nạn nhân đã kêu gọi tử hình Shibuya, thu thập được hơn 1 triệu chữ ký ủng hộ. Các luật sư bào chữa cho Shibuya cũng kháng cáo, nhưng theo hướng xóa tội cho bị cáo.

Trong phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 11-2020, nhóm luật sư biện hộ cho Shibuya cáo buộc những mẩu thuốc lá mà cảnh sát thu thập để xét nghiệm ADN đã bị thu thập trái phép, không có lệnh khám nhà. Do đó bằng chứng này phải được loại bỏ và tuyên trắng án cho bị cáo.

Tuy nhiên, nhóm công tố viên đã phản bác lập luận và cho biết những mẩu thuốc lá trên được nhặt từ những túi rác mà bị cáo đã vứt bên đường, ở một địa điểm không có hàng rào hay cửa bảo vệ.

Nhật Bản là một trong những nước vẫn duy trì án tử hình đối với các tội danh giết người đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo bị kết án tử hình sẽ bị treo cổ trong vòng 5 ngày sau khi có quyết định thi hành từ cơ quan tư pháp.

Theo Đài NHK, phía công tố đã nhiều lần đề nghị tử hình bị cáo Shibuya, nhưng tòa các cấp chỉ quyết định tuyên án chung thân y.

Mẹ bé Nhật Linh: Mẹ bé Nhật Linh: 'Một năm rồi, chưa đêm nào tôi trọn giấc'

TTO - Vụ án bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt bị sát hại ở tỉnh Chiba (Nhật) vào 3-2017 đã gây rúng động dư luận. Sau hơn một năm, vào ngày 4-6, vụ án chính thức sẽ được đem ra xét xử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên