Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Vụ án bé Nhật Linh: Gia đình nạn nhân muốn kháng cáo

06/07/2018 17:01 GMT+7

TTO - Sau khi tòa tuyên phạt thủ phạm mức án tù chung thân, gia đình nạn nhân Nhật Linh đã bày tỏ với cơ quan công tố mong muốn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Vụ án bé Nhật Linh: Gia đình nạn nhân muốn kháng cáo - Ảnh 1.

Anh Lê Anh Hào - cha của nạn nhân, trưng ảnh bé Nhật Linh khi trả lời truyền thông - Ảnh chụp màn hình

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật, ngày 6-7, Chánh án Tòa sơ thẩm thành phố Chiba, ông Nohara Toshiro đã công bố phán quyết bị cáo Yasumasa Shibuya là thủ phạm sát hại bé gái quốc tịch Việt Nam Lê Thị Nhật Linh tại tỉnh Chiba tháng 3-2017.

Theo đó tòa tuyên phạt thủ phạm Shibuya mức án tù không xác định thời hạn (tù chung thân). Gia đình nạn nhân đã bày tỏ với cơ quan công tố mong muốn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Qua trao đổi của phóng viên TTXVN với luật sư và giới báo chí Nhật Bản, án tù không xác định thời hạn là mức án cao thứ hai, chỉ sau án tử hình. Với án tù không xác định thời hạn, bị cáo vẫn có cơ hội được trả tự do sau thời gian ngồi tù nhất định.

Ông Akio Sagawa - luật sư của gia đình nạn nhân, cho biết theo thông lệ các bị cáo bị kết án tù không xác định thời hạn thường sẽ được xem xét lại sau khi đã chịu án 15 năm. Nếu như được đánh giá cải tạo tốt, phạm nhân có thể sẽ được trả tự do.

Trước đó, trong phiên tranh tụng, cơ quan công tố Nhật Bản đã công bố nhiều bằng chứng được đánh giá có độ tin cậy cao, trong đó đặc biệt là các bằng chứng ADN của nạn nhân trên đồ vật của bị cáo và bằng chứng ADN của bị cáo trên cơ thể nạn nhân, để chứng minh thủ phạm Shibuya đã thực hiện hành vi tội ác nghiêm trọng đối với nạn nhân và đề nghị tòa kết án tử hình bị cáo.

Trả lời báo chí Nhật Bản sau khi tòa ra phán quyết, anh Lê Anh Hào - cha của nạn nhân, bày tỏ sự đồng tình với bản án đối với Shibuya.

Anh Hào nhấn mạnh phán quyết của tòa án sơ thẩm đã giúp anh khẳng định được Shibuya chính là thủ phạm sát hại con gái anh. Anh đã gửi lời cảm ơn các cơ quan luật pháp và dư luận Nhật Bản đã dành cho anh trong hành trình truy tìm thủ phạm sát hại con gái mình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN, anh Lê Anh Hào cho biết việc tòa đã đưa ra bản án đối với Shibuya là kết quả khởi đầu để tiến tới việc kêu gọi xử phạt thủ phạm.

Tuy nhiên, anh bày tỏ sự thất vọng với việc Shibuya chỉ bị mức án tù không xác định thời hạn. Anh cho rằng vẫn còn cơ hội để đề nghị tòa án Nhật Bản kết án tử hình thủ phạm và kêu gọi dư luận Nhật Bản và Việt Nam ủng hộ gia đình trong nỗ lực này.

Anh tin rằng việc kết án Shibuya mức án tử hình để loại bỏ một mối nguy hiểm ra khỏi xã hội cũng như ngăn chặn nguy cơ tái diễn những vụ án thương tâm tương tự.

Vụ án bé Nhật Linh: Gia đình nạn nhân muốn kháng cáo - Ảnh 2.

Bị cáo Yasumasa Shibuya vẫn một mực bác bỏ các cáo buộc - Ảnh: MAINICHI

Anh Hào cho biết gia đình đã trao đổi với cơ quan công tố Nhật Bản về vấn đề kháng cáo. Ông Akio Sagawa - luật sư của gia đình nạn nhân, cho biết theo luật pháp Nhật Bản, gia đình nạn nhân sẽ trình bày mong muốn kháng cáo lên cơ quan công tố và cơ quan công tố sẽ đảm nhận việc kháng cáo lên tòa cấp trên.

Nhiều người dân Nhật đã bày tỏ sự phẫn nộ trước tội ác mà tên Shibuya gây ra. Trước đó, trong hoạt động thu thập chữ ký của gia đình nạn nhân để kêu gọi tòa tuyên án tử hình đối với thủ phạm Shibuya, đã có 69.000 người Nhật Bản ký ủng hộ gia đình anh Hào.

Trong khi đó, thủ phạm Shibuya tiếp tục chủ trương vô tội và cho rằng các bằng chứng được cơ quan công tố Nhật Bản trình bày trước tòa là do các điều tra viên ngụy tạo. Trước đó, thủ phạm Shibuya tuyên bố sẽ kháng cáo nếu Tòa sơ thẩm Chiba phán quyết y có tội.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN, dư luận Nhật dành sự quan tâm đặc biệt đối với vụ án này. Hàng chục cơ quan báo chí hàng đầu của Nhật Bản như đài truyền hình NHK, hãng thông tấn Kyodo, Yomiuri, Mainichi, Sankei… đã đến đưa tin về ngày phán quyết. Khoảng 400 người dân đã đăng ký để được bốc thăm vào dự phiên tòa.

Tại thành phố Matsudo thuộc tỉnh Chiba, nơi gia đình nạn nhân sinh sống, sau khi xảy ra vụ bé Nhật Linh bị sát hại, hoạt động bảo vệ trẻ em đã được tăng cường mạnh mẽ.

Hơn 1.500 người dân đã tham gia vào lực lượng tình nguyện bảo vệ trẻ em tại địa phương trong mọi hoạt động hàng ngày ngoài gia đình, từ đi học, đi mua sắm, vui chơi…

Bé Lê Thị Nhật Linh đã mất tích ngày 24-3-2017 khi đang trên đường đến trường tiểu học Mutsumi ở thành phố Matsudo.

Thi thể của bé được tìm thấy 2 ngày sau, tại một mương nước ở thành phố Abiko thuộc tỉnh Chiba. Bé Nhật Linh được cho là bị bóp cổ chết do khám nghiệm pháp y phát hiện nhiều dấu vết trên cổ cô bé.

Đối tượng Shibuya Yasumasa từng là chủ tịch Hội phụ huynh tại trường tiểu học Mutsumi, nơi bé Nhật Linh theo học trước khi mất tích. Y sống ở khu vực cách nhà của bé Nhật Linh khoảng 300m.

Xử kẻ sát hại bé Nhật Linh: Việt Nam mong muốn tòa Nhật xử nghiêm minh Xử kẻ sát hại bé Nhật Linh: Việt Nam mong muốn tòa Nhật xử nghiêm minh Người Nhật quan tâm phiên tòa xử kẻ sát hại bé Nhật Linh Người Nhật quan tâm phiên tòa xử kẻ sát hại bé Nhật Linh Mẹ bé Nhật Linh: "Một năm rồi, chưa đêm nào tôi trọn giấc" Mẹ bé Nhật Linh: 'Một năm rồi, chưa đêm nào tôi trọn giấc'
TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận