Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Tòa cho phép chặt cây để mở tuyến metro, người dân ôm cây khóc

11/10/2019 10:45 GMT+7

TTO - Vài giờ sau khi tòa án bác thỉnh nguyện tập thể của những người yêu môi trường về việc ngừng chặt cây ở rừng Aarey thuộc vùng phụ cận Mumbai, Ấn Độ nhằm xây tuyến tàu điện ngầm, hàng trăm người biểu tình chỉ biết ôm cây ngồi khóc.

Tòa cho phép chặt cây để mở tuyến metro, người dân ôm cây khóc - Ảnh 1.

Người biểu tình yêu cầu bảo vệ rừng Aarey ở ngoại ô Mumbai, nơi gần 3.000 cây xanh sẽ bị chặt để mở tuyến tàu điện ngầm - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thứ sáu tuần trước, người biểu tình đã rầm rộ phản đối việc chặt hạ gần 3.000 cây xanh ở Aarey - lá phổi xanh của Mumbai, là nơi sinh sống của 27 bộ lạc và các loài động vật, trong đó có loài báo quý hiếm.

Kanchi Kohli, nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu chính sách ở Dehli, cho biết trước đây, các làng nhỏ là nơi chịu tác động của biến đổi khí hậu ở Ấn Độ nhưng bây giờ chính các thành phố lớn mới là nơi bị lũ lụt, ô nhiễm không khí và thiếu nước thường xuyên hơn.

Người dân đã nhận ra sự biến mất của các khoảng xanh là một phần của vấn đề. Họ phải quyết định biểu tình và đưa vấn đề ra tòa án vì cảm thấy ngoài cách đó ra, tiếng nói của mình không được lắng nghe.

Tòa cho phép chặt cây để mở tuyến metro, người dân ôm cây khóc - Ảnh 2.

Hơn 2.000 cây xanh đã bị đốn hạ để mở tuyến tàu điện ngầm dài 35km - Ảnh: REUTERS

Theo Viện Khoa học Ấn Độ, nơi đưa ra khuyến cáo mức độ che phủ về cây xanh nên ở mức 1/3 diện tích, độ che phủ xanh ở Mumbai đã giảm xuống 13% từ mức hơn 35% trong những năm 1970.

Những người yêu môi trường, các ngôi sao của điện ảnh Ấn Độ và một số chính trị cho rằng chặt bớt cây xanh sẽ càng làm mức độ ô nhiễm ở Mumbai thêm tồi tệ.

Chính phủ Ấn Độ công nhận gần 30% diện tích mặt đất của Ấn Độ bị suy thoái do suy thoái rừng, thâm canh và sự biến mất của các vùng đất ngập nước.

Ủng hộ dự án tàu điện ngầm, ông Devendra Fadnavis, một lãnh đạo bang Maharashtra, khẳng định "nhà chức trách không muốn chặt dù chỉ một cái cây ở Aarey nhưng phát triển là quan trọng và cần thiết". 

Tòa cho phép chặt cây để mở tuyến metro, người dân ôm cây khóc - Ảnh 3.

Những người phụ nữ Ấn Độ ôm những khúc cây bị đốn nức nở khóc - Ảnh: REUTERS

Họ cho biết không có địa điểm khả thi nào khác để chuyển dự án đi trong một đô thị có dân số lên đến 20 triệu người. Dù sao đi nữa, đường tàu điện ngầm "có lợi cho môi trường hơn nhiều so với cây xanh" nếu tính đến hàng ngàn người sẽ chuyển qua đi phương tiện này trong tương lai.

Tuyến tàu điện Mumbai Metro 3 dài 35km dự kiến sẽ vận chuyển khoảng 170.000 người/ngày từ khu trung tâm đông đúc của Mumbai ra khu vực ngoại ô.

Chất lượng tàu lửa hiện nay ở Ấn Độ quá kém. Theo số liệu chính thức do chính quyền công bố, mỗi ngày có trung bình 10 người, đa số là người nghèo, thiệt mạng trên các tuyến tàu lửa đông đúc ở Mumbai.

Người đàn ông dọn 9.000 tấn rác trên bãi biển Mumbai Ấn Độ Người đàn ông dọn 9.000 tấn rác trên bãi biển Mumbai Ấn Độ

Bạn có tin không? Đó là câu chuyện có thật mà khi xem video clip này, bạn sẽ trân trọng và thán phục anh ấy.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận