Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Tòa bác yêu cầu của 29 hộ dân đòi chủ dự án Mũi Đèn Đỏ bồi thường 2.100 tỉ

26/03/2022 18:26 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của 29 hộ dân đã chuyển nhượng đất cho Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ).

Tòa bác yêu cầu của 29 hộ dân đòi chủ dự án Mũi Đèn Đỏ bồi thường 2.100 tỉ - Ảnh 1.

Các đương sự tham gia phiên tòa - Ảnh: ĐAN THUẦN

Sau nhiều lần tạm dừng, hoãn phiên tòa, đến tối 25-3, TAND quận 7 (TP.HCM) mới tuyên án xong vụ kiện đòi bồi thường hơn 2.100 tỉ giữa nguyên đơn là 29 hộ dân và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (gọi tắt là Công ty Sài Gòn Penisula).

Theo hội đồng xét xử, từ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời trình bày của các bên tại phiên tòa và kết quả giám định chứng cứ thể hiện các nguyên đơn sở hữu đất nằm trong dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị tại phường Phú Thuận, quận 7 đã tự nguyện ký hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ, Hồ Văn Tri.

Sau đó các ông Tài, Hà, Mỹ, Tri đã ký và thực hiện các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Đại Trường Sơn (nay là Công ty Sài Gòn Penisula). 

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng đất, những người đại diện bên chuyển nhượng đã giao cho công ty giấy tờ quyền sử dụng đất. Công ty đã nhận và quản lý đất, bên chuyển nhượng không quản lý sử dụng đất.

Bị đơn khai đã thanh toán đầy đủ tiền chuyển nhượng đất cho những người đại diện theo ủy quyền của các chủ sở hữu đất. Đồng thời bị đơn cũng nộp cho tòa bản đối chiếu công nợ đền bù, giải tỏa đất đai tại dự án Mũi Đèn Đỏ.

Hội đồng xét xử nhận định có cơ sở để xác định bị đơn đã trả đầy đủ tiền cho người đại diện theo ủy quyền của bên chuyển nhượng. 

Bị đơn đã thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên yêu cầu của các nguyên đơn đề nghị tòa buộc bị đơn trả cho nguyên đơn tiền chuyển nhượng đất và tiền lãi do trả chậm là không có căn cứ.

Trường hợp giữa các nguyên đơn và đại diện theo ủy quyền của mình có tranh chấp thì có quyền khởi kiện, yêu cầu tòa án giải quyết ở một vụ án khác.

Theo đơn khởi kiện, trong những năm 2007 - 2008, các nguyên đơn nói trên ký hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Hà, Tài, Mỹ, Tri. Nội dung ủy quyền là để những người này thay mặt các nguyên đơn giao dịch với Công ty Sài Gòn Penisula.

Sau đó các ông Hà, Tài, Mỹ, Tri đại diện các nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn với Công ty Sài Gòn Penisula. Các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty này.

Tuy nhiên, các nguyên đơn cho rằng đến nay Công ty Sài Gòn Penisula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã cam kết. Vì vậy họ vẫn đang giữ đất và canh tác trên những phần đất đó.

Từ đó, các nguyên đơn khởi kiện, yêu cầu Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán số tiền theo từng hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó (diện tích từ 1.600m2 đến 18.000m2). Tổng số tiền mà các nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán là hơn 2.100 tỉ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Đại diện chủ đầu tư Mũi Đèn Đỏ cách ly, phiên tòa 2.100 tỉ tiếp tục hoãn Đại diện chủ đầu tư Mũi Đèn Đỏ cách ly, phiên tòa 2.100 tỉ tiếp tục hoãn

TTO - Ngày 23-11, TAND quận 7 (TP.HCM) tiếp tục hoãn phiên tòa vụ kiện đòi bồi thường hơn 2.100 tỉ giữa nguyên đơn là 29 hộ dân và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ).

ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận