Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Vụ kiện chủ dự án Mũi Đèn Đỏ: Viện kiểm sát không phát biểu ý kiến, tòa tiếp tục hoãn

26/05/2021 15:04 GMT+7

TTO - Sáng nay, TAND quận 7, TP.HCM tiếp tục hoãn phiên tòa xét xử vụ chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ bị kiện đòi thanh toán hơn 2.000 tỉ theo đề nghị của Viện KSND (VKS) quận 7. Quyết định này khiến các nguyên đơn phản ứng gay gắt.

Vụ kiện chủ dự án Mũi Đèn Đỏ: Viện kiểm sát không phát biểu ý kiến, tòa tiếp tục hoãn - Ảnh 1.

Đại diện nguyên đơn và bị đơn tại tòa - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 26-5, TAND quận 7, TP.HCM tiếp tục hoãn phiên tòa xét xử vụ án "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa 21 nguyên đơn (cùng ngụ quận 7) và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ). HĐXX cho biết thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Theo HĐXX, lý do hoãn là vì đại diện VKS không phát biểu ý kiến về thủ tục tố tụng và giải quyết vụ án. VKS đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để đưa thêm người tham gia tố tụng là những người con của 2 nguyên đơn Lê Thị Ba và ông Trương Quang Được (đã mất).

Ngoài ra, phía bị đơn cũng yêu cầu giám định các chữ ký trong các văn bản viết tay do bị đơn cung cấp tại phiên tòa.

Bà Lê Thị Ba và ông Trương Quang Được, là chủ sở hữu phần đất có diện tích hơn 4.700m2, đã ủy quyền cho ông Nguyễn Hữu Tài để chuyển nhượng quyền sử dụng đất lại cho Công ty Sài Gòn Penisula. Cho rằng Công ty Penisula chưa thanh toán tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bà Ba khởi kiện ra tòa quận 7, yêu cầu bị đơn phải thanh toán hơn 71 tỉ đồng.

Tháng 3 năm nay, các con của bà Ba đã đồng loạt gửi đơn đến TAND quận 7, đề nghị để bà Ba toàn quyền quyết định, định đoạt số tiền trong đơn khởi kiện và cam kết không tranh chấp. Đồng thời, những người con của bà Ba cũng đã đề nghị tòa không đưa họ tham gia tố tụng.

Quyết định tiếp tục hoãn phiên tòa khiến đại diện các nguyên đơn phản ứng gay gắt. Các nguyên đơn cho rằng VKS đã có nhiều thời gian nghiên cứu hồ sơ sau lần hoãn phiên tòa trước (21 ngày), nhưng hôm nay vẫn tiếp tục không phát biểu mà không có lý do chính đáng.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 4 và 5-5, HĐXX đã hoãn phiên tòa đến hôm nay (26-5) để VKS có thời gian đánh giá chứng cứ và chuẩn bị trình bày quan điểm giải quyết vụ án.

Theo đơn khởi kiện, trong những năm 2007-2008, 21 nguyên đơn nói trên ký các hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ. Nội dung ủy quyền là để những người này thay mặt các nguyên đơn giao dịch với Công ty Sài Gòn Penisula.

Sau đó các ông Hà, Tài, Mỹ đại diện các nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn với Công ty Sài Gòn Penisula. Các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty này.

Tuy nhiên, theo các nguyên đơn, đến nay Công ty Sài Gòn Penisula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã ký và cam kết. Vì vậy họ vẫn đang giữ đất và canh tác trên những phần đất đó.

Từ đó, các nguyên đơn khởi kiện, yêu cầu Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán số tiền theo từng hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó (diện tích từ 1.600m2 đến 18.000m2). Tổng số tiền mà 21 nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán là hơn 2.100 tỉ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Vụ kiện chủ dự án Mũi Đèn Đỏ: Bị đơn từng tố đại diện của nguyên đơn ra công an Vụ kiện chủ dự án Mũi Đèn Đỏ: Bị đơn từng tố đại diện của nguyên đơn ra công an

TTO - Sau khi đại diện nguyên đơn và bị đơn là Công ty Sài Gòn Penisula tranh luận, hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định tạm ngưng phiên tòa đến ngày 26-5. Quyết định này khiến nguyên đơn và người dân theo dõi phiên tòa phản ứng quyết liệt.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận