04/05/2021 19:49 GMT+7

Chủ dự án 'Mũi Đèn Đỏ' ở quận 7 bị kiện đòi thanh toán hơn 2.000 tỉ

ĐAN THUẦN
ĐAN THUẦN

TTO - Ngày 4-5, TAND quận 7, TP.HCM xét xử vụ án 'tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất' giữa 21 nguyên đơn (cùng ngụ quận 7) và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula.

Chủ dự án Mũi Đèn Đỏ ở quận 7 bị kiện đòi thanh toán hơn 2.000 tỉ - Ảnh 1.

Đại diện nguyên đơn và bị đơn đối đáp tại tòa - Ảnh: Đ.T.

Theo đó, 21 nguyên đơn này là các hộ dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng những phần đất của mình cho Công ty Sài Gòn Penisula (tên cũ: Công ty cổ phần Đại Trường Sơn) để công ty này thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị tại phường Phú Thuận, quận 7.

Theo đơn khởi kiện, trong những năm 2007-2008, 21 nguyên đơn nói trên ký các hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ. Nội dung ủy quyền là để những người này thay mặt cho các nguyên đơn giao dịch với Công ty Sài Gòn Penisula.

Sau đó các ông Hà, Tài, Mỹ đại diện cho các nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn với Công ty Sài Gòn Penisula. Các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Sài Gòn Penisula.

Tuy nhiên, theo các nguyên đơn, đến nay Công ty Sài Gòn Penisula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã ký và cam kết. Vì Công ty Sài Gòn Penisula chưa thanh toán tiền nên các nguyên đơn vẫn đang giữ đất và canh tác trên những phần đất đó.

Tại tòa, đại diện ủy quyền của 21 nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, yêu cầu Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán số tiền theo từng hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó (diện tích từ 1.600 đến 18.000m2). Tổng số tiền mà 21 nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán là hơn 2.100 tỉ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Theo đại diện bị đơn tại tòa, thời điểm 2007-2008, vì một số nguyên nhân nên Công ty Sài Gòn Penisula không trực tiếp đàm phán, giao dịch với chủ đất mà thông qua nhóm các ông Hà, Tài, Sinh, Mỹ.

Đại diện bị đơn nộp bổ sung chứng cứ để chứng minh Công ty Sài Gòn Penisula đã hoàn tất thanh toán tiền chuyển nhượng đất. Cụ thể, bị đơn nộp cho HĐXX các hợp đồng ủy quyền viết tay và giấy giao kết giữa các nguyên đơn và nhóm ông Hà, Tài, Mỹ.

Ngoài ra, bị đơn đã nộp cho HĐXX bản đối chiếu công nợ thể hiện Công ty Sài Gòn Penisula đã chi tiền tạm ứng cho các ông Hà, Tài, Mỹ để các ông này thanh toán trực tiếp cho các nguyên đơn.

Tuy nhiên, giá trị chuyển nhượng trong các hợp đồng ủy quyền và giấy giao kết mà bị đơn cung cấp lại chênh lệch rất lớn so với hợp đồng chuyển nhượng giữa Công ty Sài Gòn Penisula ký với các ông Hà, Tài, Mỹ (đại diện theo ủy quyền của các nguyên đơn).

Phía các nguyên đơn bác bỏ và đề nghị HĐXX không công nhận các chứng cứ trên. Theo đại diện nguyên đơn, không một điều khoản nào trong hợp đồng ủy quyền cho phép người được ủy quyền được trực tiếp nhận tiền nên Công ty Sài Gòn Penisula phải có trách nhiệm thanh toán trực tiếp cho chủ sở hữu quyền sử dụng đất.

Phiên tòa kéo dài đến chiều cùng ngày thì tạm dừng, HĐXX thông báo vụ án sẽ tiếp tục được xét xử vào ngày mai (5-5).

Bộ Xây dựng kiến nghị gỡ vướng cho siêu đô thị Mũi Đèn Đỏ Bộ Xây dựng kiến nghị gỡ vướng cho siêu đô thị Mũi Đèn Đỏ

TTO - Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng về phương án giải quyết kiến nghị của TP.HCM đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu đô thị tại phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM.

ĐAN THUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên