05/05/2021 20:10 GMT+7

Vụ kiện chủ dự án Mũi Đèn Đỏ: Bị đơn từng tố đại diện của nguyên đơn ra công an

ĐAN THUẦN
ĐAN THUẦN

TTO - Sau khi đại diện nguyên đơn và bị đơn là Công ty Sài Gòn Penisula tranh luận, hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định tạm ngưng phiên tòa đến ngày 26-5. Quyết định này khiến nguyên đơn và người dân theo dõi phiên tòa phản ứng quyết liệt.

Nguyên đơn phản đối quyết định tạm dừng phiên tòa - Video: Đ.T.

Ngày 5-5, TAND quận 7, TP.HCM tiếp tục xét xử vụ "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa 21 nguyên đơn (cùng ngụ quận 7) và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (gọi tắt là Công ty Sài Gòn Penisula).

Trả lời HĐXX lý do chưa đổi tên chủ sở hữu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ tên người bán sang tên chủ đầu tư, đại diện bị đơn cho biết do chưa hoàn tất thỏa thuận đền bù toàn bộ đất dự án. Đồng thời việc mua bán đất nói trên thông qua nhóm các ông Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Văn Mỹ… (gọi tắt là nhóm ông Tài).  

Phía bị đơn khẳng định việc mua bán đã hoàn thành vì các nguyên đơn đã giao giấy tờ đất cho phía bị đơn.

Các đại diện nguyên đơn đề nghị bị đơn cung cấp giấy tờ, chứng từ chứng minh bị đơn đã giao tiền cho dân. Về việc này, phía bị đơn cho rằng đã thanh toán tiền mua bán đất thông qua nhóm ông Tài.

Quá trình thanh toán tiền mua đất, đầu tháng 9-2020, Công ty Sài Gòn Penisula đã gửi đơn tố cáo nhóm đại diện của nguyên đơn đến Cơ quan an ninh điều tra (CQĐT) Bộ Công an về việc chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của công ty. Sau khi kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo trên, CQĐT cho rằng không có dấu hiệu tội phạm nên quyết định không khởi tố vụ án.

Trưa cùng ngày, sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm ngưng phiên tòa đến ngày 26-5 để VKS có thời gian đánh giá các chứng cứ và chuẩn bị văn bản trình bày quan điểm giải quyết vụ án. 

Vụ kiện chủ dự án Mũi Đèn Đỏ: Bị đơn từng tố đại diện của nguyên đơn ra công an - Ảnh 2.

Lãnh đạo TAND quận 7 đề nghị người dân trình bày ý kiến của mình bằng văn bản gửi tòa - Ảnh: Đ.T.

Các nguyên đơn và nhiều người dân theo dõi phiên tòa thể hiện thái độ bức xúc, không đồng tình quyết định của HĐXX. Những người này cho rằng họ đã mất quá nhiều thời gian, công sức cho vụ tranh chấp này và không có lý do gì để kéo dài vụ án đến gần một tháng. Hàng chục người nhất quyết không chịu rời tòa, yêu cầu tòa tiếp tục xét xử.

Lãnh đạo TAND quận 7 đề nghị người dân không tụ tập đông người, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời đề nghị người dân trình bày ý kiến của mình bằng văn bản, gửi đến TAND quận 7 để được giải quyết theo quy định.

Theo đơn khởi kiện, trong những năm 2007-2008, 21 nguyên đơn nói trên ký các hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ. Nội dung ủy quyền là để những người này thay mặt các nguyên đơn giao dịch với Công ty Sài Gòn Penisula.

Sau đó các ông Hà, Tài, Mỹ đại diện các nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn với Công ty Sài Gòn Penisula. Các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Sài Gòn Penisula.

Tuy nhiên, theo các nguyên đơn, đến nay Công ty Sài Gòn Penisula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã ký và cam kết. Vì Công ty Sài Gòn Penisula chưa thanh toán tiền nên các nguyên đơn vẫn đang giữ đất và canh tác trên những phần đất đó.

Từ đó, các nguyên đơn khởi kiện, yêu cầu Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán số tiền theo từng hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó (diện tích từ 1.600m2 đến 18.000m2). Tổng số tiền mà 21 nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán là hơn 2.100 tỉ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Chủ dự án Chủ dự án 'Mũi Đèn Đỏ' ở quận 7 bị kiện đòi thanh toán hơn 2.000 tỉ

TTO - Ngày 4-5, TAND quận 7, TP.HCM xét xử vụ án 'tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất' giữa 21 nguyên đơn (cùng ngụ quận 7) và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula.

ĐAN THUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên