Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Vụ kiện 2.100 tỉ: Chủ dự án Mũi Đèn Đỏ yêu cầu đổi chủ tọa phiên tòa

15/11/2021 10:30 GMT+7

TTO - Trong phần thủ tục khai mạc phiên tòa, đại diện ủy quyền của Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ) đề nghị thay đổi thẩm phán - chủ tọa phiên tòa.

Vụ kiện 2.100 tỉ: Chủ dự án Mũi Đèn Đỏ yêu cầu đổi chủ tọa phiên tòa - Ảnh 1.

Các đương sự tham gia phiên tòa sáng 15-11 - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 15-11, Tòa án nhân dân (TAND) quận 7 (TP.HCM) mở lại phiên tòa xét xử vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là 29 hộ dân và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ).

Trước đó, vụ kiện này được Tòa quận 7 đưa ra xét xử vào cuối tháng 5. Tuy nhiên hội đồng xét xử (HĐXX) đã quyết định hoãn phiên tòa theo đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, để cơ quan này có thời gian nghiên cứu các tài liệu chứng cứ trước khi phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, cũng như đưa thêm người vào tham gia tố tụng.

Vụ kiện 2.100 tỉ: Chủ dự án Mũi Đèn Đỏ yêu cầu đổi chủ tọa phiên tòa - Ảnh 2.

Đại diện ủy quyền bị đơn đề nghị đổi thẩm phán, chủ tọa phiên tòa - Ảnh: ĐAN THUẦN

Trong phần thủ tục khai mạc phiên tòa hôm nay, đại diện ủy quyền của bị đơn tại tòa đề nghị HĐXX thay đổi thẩm phán - chủ tọa phiên tòa với 4 lý do:

Bị đơn cho rằng HĐXX đã tách, nhập vụ án không đảm bảo khách quan.

Bị đơn cho rằng HĐXX đã bỏ sót một số người tham gia tố tụng.

Phía bị đơn cho rằng, trong quá trình xét xử, bị đơn nhận thấy thẩm phán đã không vô tư khách quan khi bỏ qua tất cả những yêu cầu của Công ty Sài Gòn Penisula.

Cuối cùng, theo bị đơn, trong giai đoạn hòa giải vụ tranh chấp này, phía Công ty Sài Gòn Penisula đã có đơn tố một số cá nhân liên quan trong vụ việc đến Bộ Công an, do đó bị đơn đã đề nghị hoãn phiên tòa nhưng không được HĐXX xem xét.

Phía nguyên đơn không đồng ý vì cho rằng bên bị đơn tìm cách kéo dài, cản trở hoạt động xét xử, vì đã có hai lần hoãn phiên tòa.

Trước yêu cầu của bị đơn, HĐXX đã quyết định hội ý kéo dài. Dự kiến phiên tòa được tiếp tục vào ngày mai 16-11. 

Theo đơn khởi kiện, trong những năm 2007-2008, các nguyên đơn nói trên ký hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ. Nội dung ủy quyền là để những người này thay mặt các nguyên đơn giao dịch với Công ty Sài Gòn Penisula.

Sau đó các ông Hà, Tài, Mỹ đại diện các nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn với Công ty Sài Gòn Penisula. Các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty này.

Tuy nhiên, các nguyên đơn cho rằng, đến nay Công ty Sài Gòn Penisula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã cam kết. Vì vậy họ vẫn đang giữ đất và canh tác trên những phần đất đó.

Từ đó, các nguyên đơn khởi kiện, yêu cầu Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán số tiền theo từng hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó (diện tích từ 1.600m2 đến 18.000m2). Tổng số tiền mà các nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán là hơn 2.100 tỉ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

257 miếng kim loại thu giữ tại Công ty Alibaba là vàng, trị giá 743 triệu đồng 257 miếng kim loại thu giữ tại Công ty Alibaba là vàng, trị giá 743 triệu đồng

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận