16/11/2021 10:41 GMT+7

Bác đề nghị đổi thẩm phán, tòa tạm dừng để đại diện chủ dự án Mũi Đèn Đỏ test COVID-19

ĐAN THUẦN
ĐAN THUẦN

TTO - Hội đồng xét xử TAND quận 7, TP.HCM không chấp nhận yêu cầu đổi thẩm phán, chủ tọa phiên tòa theo yêu cầu của đại diện chủ đầu tư Mũi Đèn Đỏ tại phiên tòa xét xử vụ tranh chấp hơn 2.100 tỉ đồng.

Bác đề nghị đổi thẩm phán, tòa tạm dừng để đại diện chủ dự án Mũi Đèn Đỏ test COVID-19 - Ảnh 1.

HĐXX không chấp nhận yêu cầu đổi thẩm phán từ phía đại diện Công ty Sài Gòn Penisula - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 16-11, Tòa án nhân dân (TAND) quận 7, TP.HCM đã tạm dừng phiên tòa xét xử vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là 29 hộ dân và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ, gọi tắt là Công ty Sài Gòn Penisula).

Trước phiên tòa sáng nay, phía bị đơn có đơn xin hoãn phiên tòa. Trong đơn, bà Vũ Thị Nhung, ông Lê Quang Hoàng, Vũ Duy Tân (đại diện ủy quyền của Công ty Sài Gòn Penisula) trình bày cả ba có tiếp xúc với F0 khi đến tòa nhà văn phòng công ty ở quận 1 để họp vào chiều 15-11. Do phải đi test COVID-19 nên xin hoãn tòa.

Bác đề nghị đổi thẩm phán, tòa tạm dừng để đại diện chủ dự án Mũi Đèn Đỏ test COVID-19 - Ảnh 2.

Đại diện các nguyên đơn cho rằng bị đơn cố tình "câu giờ" - Ảnh: ĐAN THUẦN

Trong khi đó, cho rằng bị đơn cố tình kéo dài, cản trở hoạt động xét xử nên phía nguyên đơn đề nghị HĐXX xử lý theo quy định pháp luật.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa để thu thập thêm chứng cứ và yêu cầu bị đơn cung cấp kết quả xét nghiệm PCR, chứng cứ chứng minh cho lý do xin hoãn tòa.

Thời gian mở lại phiên tòa vào lúc 8h ngày 23-11.

Đối với yêu cầu đổi thẩm phán, HĐXX cho rằng không có căn cứ nên không chấp nhận.

Theo HĐXX, việc tách, nhập vụ án đã được TAND quận 7 giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục. Các quyết định tách, nhập vụ án đã được tống đạt hợp lệ cho bị đơn nhưng bị đơn không khiếu nại trong thời hạn luật định.

Đối với khiếu nại việc HĐXX bỏ sót người tham gia tố tụng, HĐXX cho biết tòa án chỉ thụ lý vụ án khi có đơn khởi kiện của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện đó. Đối với một số nguyên đơn đã mất, tòa án đã đưa những người kế thừa tham gia tố tụng để tiếp tục giải quyết vụ án.

HĐXX cho rằng bị đơn khiếu nại nhưng không cung cấp được chứng cứ chứng minh thẩm phán, chủ tọa phiên tòa không vô tư, khách quan trong quá trình giải quyết vụ án.

Về yêu cầu tạm đình chỉ vụ án vì đang điều tra hình sự liên quan đến vụ việc nhưng thẩm phán vẫn đưa ra xét xử, HĐXX cho rằng Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an đã có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm (không có dấu hiệu của tội phạm - P.V).

Theo đơn khởi kiện, trong những năm 2007-2008, các nguyên đơn nói trên ký hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ. Nội dung ủy quyền là để những người này thay mặt các nguyên đơn giao dịch với Công ty Sài Gòn Penisula.

Sau đó các ông Hà, Tài, Mỹ đại diện các nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn với Công ty Sài Gòn Penisula. Các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty này.

Tuy nhiên, các nguyên đơn cho rằng đến nay Công ty Sài Gòn Penisula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã cam kết. Vì vậy họ vẫn đang giữ đất và canh tác trên những phần đất đó.

Từ đó, các nguyên đơn khởi kiện, yêu cầu Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán số tiền theo từng hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó (diện tích từ 1.600m2 đến 18.000m2). Tổng số tiền mà các nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán là hơn 2.100 tỉ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Vụ kiện chủ dự án Mũi Đèn Đỏ: Bị đơn từng tố đại diện của nguyên đơn ra công an Vụ kiện chủ dự án Mũi Đèn Đỏ: Bị đơn từng tố đại diện của nguyên đơn ra công an

TTO - Sau khi đại diện nguyên đơn và bị đơn là Công ty Sài Gòn Penisula tranh luận, hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định tạm ngưng phiên tòa đến ngày 26-5. Quyết định này khiến nguyên đơn và người dân theo dõi phiên tòa phản ứng quyết liệt.

ĐAN THUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên