01/05/2019 06:44 GMT+7

Tòa án Trung Quốc tuyên tử hình một công dân Canada

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Một tòa án Trung Quốc tuyên án tử cho công dân thứ hai của Canada vì tội buôn lậu ma túy trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh.

Tòa án Trung Quốc tuyên tử hình một công dân Canada - Ảnh 1.

Cảnh sát Trung Quốc đứng gác trước xe cảnh sát - Ảnh: AFP

Tòa án phía nam tỉnh Quảng Đông ngày 30-4 nói rằng công dân Canada Fan Wei và 10 người khác, bao gồm một công dân Mỹ và 4 người Mexico, nằm trong một đường dây buôn ma túy quốc tế hoạt động tại thành phố Taishan trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 11-2012.

Tòa án Nhân dân Jiangmen, như Reuters đưa tin, thông tin rằng nhóm người trên đã sản xuất và bán 63,38kg ma túy đá (methamphetamine) và chất kích thích thần kinh cực mạnh dimethylamylamine - một loại thuốc dùng để chữa trị bệnh thiếu chú ý và quá hiếu động, giảm cân và cải thiện thành tích thể thao.

Trong đó Fan và một người đàn ông Trung Quốc đóng vai trò chính trong hoạt động buôn bán ma túy này bị tuyên án tử hình.

"Số lượng thuốc được bán và sản xuất là cực kỳ lớn và đây là tội cực kỳ nghiêm trọng" - bản tuyên án của tòa viết.

Những công dân ngoại quốc khác trong đường dây nhận án tử hình treo và có thể được giảm án thành tù chung thân sau 2 năm, trong khi những người còn lại cũng sẽ bóc lịch nhiều năm.

Họ có 10 ngày để kháng cáo bản án của tòa án.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland phản ứng trước bản án của tòa án Trung Quốc, nói rằng Chính phủ Canada "rất quan ngại".

"Canada phản đối việc tuyên án tử hình ở mọi nơi trên thế giới. Chúng tôi đặc biệt quan ngại khi án tử được áp dụng cho công dân Canada" - bà Freeland nói.

Hồi tháng 1, công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg cũng bị tuyên án tử sau phiên xử lại diễn ra trong 1 ngày. Trước đó y bị tuyên 15 năm tù vì buôn lậu ma túy.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên