Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Tòa án Pháp hủy giấy phép lưu hành thuốc diệt cỏ Monsanto

15/01/2019 22:49 GMT+7

TTO - Một tòa án ở Pháp ngày 15-1 vô hiệu giấy phép lưu hành một loại thuốc diệt cỏ được cho là có chất gây ung thư của Hãng Monsanto, với lý do cơ quan chức năng đã không xem xét thấu đáo các nguy cơ về an toàn của sản phẩm khi cấp phép cho nó.

Theo Hãng tin AFP, phiên tòa diễn ra ở thành phố Lyon cho rằng ANSES - cơ quan an toàn sức khỏe quốc gia Pháp - lẽ ra đã phải cân nhắc nhiều hơn về các rủi ro về an toàn sức khỏe của thuốc diệt cỏ Roundup Pro 360 của Monsanto trước khi cấp phép lưu hành cho sản phẩm này hồi tháng 3-2017.

Roundup Pro 360 có chứa glyphosate, hoạt chất mà nhiều chuyên gia môi trường cho rằng có thể gây ung thư.

Tòa cho rằng ANSES đã không tuân thủ nguyên tắc cẩn trọng khi cấp phép cho sản phẩm với việc không tiến hành đánh giá cụ thể về rủi ro sức khỏe của Roundup Pro 360, nhất là khi sản phẩm có chứa hoạt chất glyphosate gây tranh cãi. 

"Tòa cho rằng các nghiên cứu khoa học và thí nghiệm trên động vật cho thấy Roundup Pro 360, sản phẩm tổng hợp mà hàm lượng độc tố còn cao hơn cả glyphosate, có khả năng là một sản phẩm có thể gây ung thư cho con người" - Hãng tin Reuters trích tóm tắt phán quyết của tòa án.

Năm 2018, Hãng Bayer đã chi 66 tỉ USD mua lại Monsanto. Cả Bayer lẫn ANSES vẫn chưa bình luận gì về phán quyết của tòa, theo Reuters.

Tháng 11-2017, Liên minh châu Âu gia hạn việc kiểm soát sản phẩm chứa glyphosate thêm 5 năm, song Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bỏ phiếu thông qua việc cho phép sử dụng chất này ở Pháp cho đến năm 2021, theo AFP.

Các nhà hoạt động vì môi trường đã hoan nghênh động thái từ tòa án Pháp, nhất là khi Tổ chức Y tế Thế giới hồi năm 2015 từng công bố một nghiên cứu cho thấy glyphosate "có thể là chất gây ung thư". 

"Đây là bước đầu tiên quan trọng và nên lặp lại thêm nhiều lần" - Corinne Lepage, luật sư của viện nghiên cứu gen CRIIGEN nhận định, ngụ ý các sản phẩm chứa glyphosate đều phải bị cấm lưu hành.

Phán quyết của Pháp là đòn mới nhất giáng vào các sản phẩm của Monsanto. Là công ty sở hữu Monsanto, Hãng Bayer hiện đang đối mặt với hàng ngàn đơn kiện ở Mỹ khi người dùng cho rằng các sản phẩm thuộc dòng Ranger Pro đã khiến họ bị ung thư, theo Reuters.

Bayer đã thua kiện và bị buộc phải bồi thường 78 triệu USD cho một người chăm sóc cây cối cho một trường học ở California hồi năm ngoái, dù hãng này đã trích các nghiên cứu khoa học cho thấy glyphosate là chất an toàn.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận