Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tòa An Giang thụ lý vụ người bị oan 30 năm kiện Công an tỉnh

01/09/2020 11:07 GMT+7

TTO - TAND tỉnh An Giang vừa thụ lý lại đơn khởi kiện của ông Lâm Hồng Sơn (64 tuổi, Việt kiều Mỹ) đối với bị đơn là Công an tỉnh An Giang để đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại vì bị bắt giam oan từ 30 năm trước.

Tòa An Giang thụ lý vụ người bị oan 30 năm kiện Công an tỉnh - Ảnh 1.

Ông Lâm Hồng Sơn oan sai 30 năm vẫn chưa được xin lỗi - Ảnh: T.V.P

Tại đơn khởi kiện, ông Sơn yêu cầu tòa án buộc Công an tỉnh An Giang giao trả lại cho ông giá trị xí nghiệp chế biến thức ăn gia súc từ hơn 30 năm trước trị giá hàng trăm ngàn USD.

Cụ thể, ông Lâm Hồng Sơn cho rằng ông là người đầu tư 30 lượng vàng 24k và 217 triệu đồng để thành lập xí nghiệp chế biến thức ăn gia súc. Tuy nhiên kể từ khi ông bị bắt giam oan thì xí nghiệp của ông bị Công an tỉnh An Giang quản lý, chiếm dụng kể từ ngày 16-1-1990 cho đến nay.

Nguyên đơn cũng đề nghị tòa buộc Công an tỉnh An Giang giao trả cho ông giá trị đầu tư vào Công ty Liên doanh chế xuất dịch vụ Ancressdo, hàng hóa nhập khẩu bị chiếm giữ và thiệt hại do hợp đồng xuất khẩu bị phá vỡ gồm vốn đầu tư 1,2 tỉ đồng; hàng hóa nhập khẩu trị giá 276.000 USD, giá trị xuất khẩu theo hợp đồng bị thiệt hại là 3,3 triệu USD.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ông Lâm Hồng Sơn là người bị khởi tố, bắt tạm giam oan sai trong cả 2 lần về các tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; trốn thuế. 

Trong 30 năm qua, ông đã gửi hàng trăm lá đơn đề nghị được trả lại tài sản và khôi phục danh dự nhưng vẫn phải chờ đợi trong vô vọng.

Sau khi bắt giam ông mà không chứng minh được tội phạm, Công an tỉnh An Giang đã phải đình chỉ điều tra vụ án. Năm 1991, sau khi ra tù, ông Sơn đã khởi kiện Công an tỉnh An Giang nhưng tận 10 năm sau TAND tỉnh An Giang mới đưa vụ án ra xét xử. 

Xử sơ thẩm lần 1, tòa bác yêu cầu khởi kiện của ông Sơn vì cho rằng đơn khởi kiện của ông không có căn cứ. Bản án này sau đó bị TAND tối cao tại TP.HCM tuyên hủy vì vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Theo tòa án cấp phúc thẩm, việc ông Sơn yêu cầu Công an tỉnh An Giang phải bồi thường các thiệt hại về tài sản sau khi ông bị bắt là hoàn toàn có căn cứ.

Năm 2005, TAND tỉnh An Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 2 và tiếp tục bác đơn khởi kiện của ông Sơn. Tuy nhiên, bản án này lại bị cấp phúc thẩm tuyên hủy vì vi phạm thủ tục tố tụng.

Khi thụ lý sơ thẩm lại lần 3, TAND tỉnh An Giang đã đình chỉ vụ án. Cuối năm 2019, ông Sơn nộp hồ sơ khởi kiện lại vụ án đòi tài sản và đến nay mới được tòa thụ lý lại.

Công an Phú Quốc thua kiện chủ nhà nghỉ Công an Phú Quốc thua kiện chủ nhà nghỉ

TTO - Ông Phạm Văn Sỹ được Công an huyện Phú Quốc mời đến để giải quyết đơn tố giác tội phạm nhưng lại bị lập biên bản vi phạm liên quan vụ xô xát với những người tới kiểm tra nhà nghỉ của ông hơn 1 tháng trước.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận