26/06/2018 11:49 GMT+7

Kêu cứu vì oan sai 30 năm nhưng chưa biết... ai bồi thường

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Ông Bùi Mạnh Hòa (con trai ông Bùi Duy Hải - người bị oan đã chết cách đây 27 năm) vừa thay mặt gia đình gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan tư pháp trung ương và TAND tỉnh Cà Mau về việc chậm trễ bồi thường oan sai cho gia đình ông.

Kêu cứu vì oan sai 30 năm nhưng chưa biết... ai bồi thường - Ảnh 1.

Nhiều năm qua ông Bùi Mạnh Hòa đi đòi bồi thường oan sai cho cha nhưng chưa được giải quyết - Ảnh: T.L

Cách đây 34 năm, ông Bùi Duy Hải bị bắt giam oan. Cho đến nay vụ việc vẫn bị kéo dài, việc bồi thường oan sai cho gia đình ông vẫn chưa được tiến hành vì cơ quan tuyên án oan sai là TAND tỉnh Minh Hải cũ. Tỉnh Minh Hải nay đã tách ra làm hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau.

Sáng 26-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hà Thanh Hùng - chánh án TAND tỉnh Cà Mau - cho biết cơ quan này vừa nhận được văn bản của TAND Tối cao yêu cầu rà soát lại vụ việc oan sai và bồi thường oan sai cho gia đình ông Hải.

"Chúng tôi cũng vừa nhận được bản án xét xử ông Bùi Duy Hải do TAND tỉnh Bạc Liêu gửi. Do có việc tách tỉnh nên vẫn chưa thống nhất được cơ quan nào sẽ bồi thường.

Ngày 2-7 tới đây, Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Cà Mau sẽ họp bàn để quyết định xem cơ quan nào có trách nhiệm bồi thường và việc bồi thường được tiến hành như thế nào" - ông Hùng nói. 

Tại đơn kêu cứu vừa gửi đi, ông Bùi Mạnh Hòa cho biết trước khi bị bắt giam oan, cha ông giữ chức vụ là kỹ sư, trưởng phòng tổng hợp kiêm chủ tài khoản đơn vị vào năm 1983 của UBND tỉnh Minh Hải.

Năm 1984, ông Hải bất ngờ bị bắt tạm giam hai lần với tổng thời gian 4 năm 7 tháng. Ông bị tuyên phạt 18 tháng tù về 3 tội tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa, thiếu tinh thần trách nhiệm và vu khống.

Tuy nhiên sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã hủy án sơ thẩm, tuyên ông Hải không phạm 3 tội như tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên.

2 năm sau ngày được tuyên bố không phạm tội, ông Bùi Duy Hải qua đời do bệnh. Từ khi còn sống, ông Hải đã viết đơn gửi các cơ quan yêu cầu các cơ quan sớm giải quyết việc bồi thường oan sai cho ông.

Sau khi ông Hải chết, con trai ông là Bùi Mạnh Hòa vẫn tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan tố tụng địa phương và Trung ương yêu cầu bồi thường cho cha mình. Tuy nhiên vụ việc vẫn kéo dài từ đó đến nay không được giải quyết.

Đầu tháng 6-2018, ông Bùi Mạnh Hòa đã gửi đơn đến TAND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu bồi thường hiệt hại do việc bắt giam oan cha ông, tổn thất tinh thần gia đình ông phải chịu... hơn 20 tỉ đồng. Ông Hòa bày tỏ mong muốn các cơ quan sớm giải quyết việc bồi thường oan sai cho gia đình ông.

Tuy nhiên sau khi nhận đơn, TAND tỉnh Bạc Liêu cho biết hiện nay vẫn chưa xác định được cơ quan nào có trách nhiệm bồi thường cho gia đình ông Hòa. Việc này vẫn được các cơ quan họp bàn, xin ý kiến chỉ đạo của TAND Tối cao.

Oan sai 34 năm, đòi bồi thường hơn 20 tỉ đồng Oan sai 34 năm, đòi bồi thường hơn 20 tỉ đồng

TTO - Bị bắt giam oan từ 34 năm trước, đã chết cách đây 28 năm nhưng ông Bùi Duy Hải vẫn chưa được các cơ quan có trách nhiệm bồi thường dù gia đình ông đã gửi đơn yêu cầu từ năm này qua năm khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận