Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Oan sai 34 năm, đòi bồi thường hơn 20 tỉ đồng

01/06/2018 10:31 GMT+7

TTO - Bị bắt giam oan từ 34 năm trước, đã chết cách đây 28 năm nhưng ông Bùi Duy Hải vẫn chưa được các cơ quan có trách nhiệm bồi thường dù gia đình ông đã gửi đơn yêu cầu từ năm này qua năm khác.

Oan sai 34 năm, đòi bồi thường hơn 20 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Bùi Mạnh Hòa đến TAND tỉnh Bạc Liêu để gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai cho cha mình - Ảnh T.L

Ông Bùi Mạnh Hòa (con trai ông Bùi Duy Hải) vừa có đơn gửi TAND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu bồi thường oan sai và xin lỗi công khai vì đã xét xử oan sai đối với cha ông.

Yêu cầu khi còn sống, chết vẫn chưa được bồi thường

Trước đó, TAND Tối cao đã có văn đề nghị TAND tỉnh Bạc Liêu áp dụng các quy định có liên quan để giải quyết bồi thường oan sai cho ông Bùi Duy Hải.

Theo TAND Tối cao, ông Hải thuộc trường hợp người bị oan, đã có đơn đề nghị xử lý đối với những người đã gây oan sai cho ông và buộc họ phải bồi thường từ cách đây 28 năm nhưng vụ việc vẫn kéo dài đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Bùi Duy Hải là kỹ sư, trưởng phòng tổng hợp kiêm chủ tài khoản đơn vị vào năm 1983. Trách nhiệm của ông là kiểm tra, thống kê lại ruộng đất và có phương án khoán sản phẩm. Năm 1984, ông Hải bất ngờ bị bắt tạm giam hai lần với tổng thời gian gần 5 năm.

Các cơ quan tố tụng cho rằng ông Hải đã thiếu tinh thần trách nhiệm, bỏ quan công đoạn kiểm tra chất lượng để cho các đội đo đạc làm thiệt hại tài sản của Nhà nước. Ông Hải còn  bị quy kết có hành vi tự ý lấy bản đồ cũ ra bán và lập khống chi phí để lấy tiền chi xài cá nhân.

Ông bị TAND tỉnh Minh Hải (cũ, nay là TAND tỉnh Bạc Liêu) tuyên phạt 18 tháng tù về ba tội: tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa, thiếu tinh thần trách nhiệm và vu khống. 

Tuy nhiên sau đó, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. HCM đã hủy án sơ thẩm, tuyên ông Hải không phạm tội như tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Hai năm sau ngày được tuyên bố không phạm tội, ông Bùi Duy Hải qua đời do bệnh. Từ khi còn sống, ông Hải đã viết đơn gửi các cơ quan yêu cầu sớm giải quyết việc bồi thường oan sai.

Sau khi ông Hải chết, con trai ông là Bùi Mạnh Hòa vẫn tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan tố tụng địa phương và trung ương yêu cầu bồi thường cho cha mình.

Năm 2015, ông Hòa đã có đơn gửi TAND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất khi cha ông bị bắt giam, thiệt hại do tổn thất về tinh thần của gia đình. Theo ông Hòa, vì bị bắt giam oan nên cha ông đã suy sụp về tinh thần và thể chất trước khi qua đời. 

Tuy nhiên, vì vụ án đã xảy ra quá lâu, TAND tỉnh Bạc Liêu phải xác minh, gửi hồ sơ báo cáo TAND Tối cao nên vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Khởi kiện bị trả lại đơn

Quá chán nản vì phải chờ đợi, ông Bùi Mạnh Hòa đã nộp đơn khởi kiện TAND tỉnh Bạc Liêu đến TAND TP Bạc Liêu để yêu cầu bồi thường oan sai. Tuy nhiên, đơn khởi kiện của ông Hòa vừa bị tòa án trả lại.

Theo tòa, ông Hòa chưa thực hiện thủ tục giải quyết bồi thường tại cơ quan có trách nhiệm bồi thường theo quy định nên tòa án chưa thụ lý.

Tại đơn yêu cầu bồi thường vừa gửi đến tòa, ông Hòa đã yêu cầu tòa phải bồi thường hiệt hại do thu nhập thực tế bị mất do bố ông không được trả lương trong suốt quá trình bị oan sai là hơn 2 tỉ đồng.

Ông Hòa còn yêu cầu bồi thường 2,5 tỉ đồng thiệt hại do bố ông bị tổn thất về tinh thần trong thời gian bị giam giữ và bị chết không lâu sau khi được tuyên vô tội. Về tổn thất tinh thần và thu nhập bị mất đối với các thành viên trong gia đình, ông Hòa yêu cầu bồi thường 3,8 tỉ đồng...

Tổng tất cả các khoản chi phí và thiệt hại, ông Hòa yêu cầu được bồi thường hơn 20 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Hòa - cho biết hiện nay, hoàn cảnh gia đình ông Hòa rất khó khăn. 

Việc bị oan sai kéo dài đã gây mất mát cho gia đình ông cả về thể chất lẫn tinh thần. Nguyện vọng của gia đình ông Hòa là các cơ quan tố tụng sớm giải quyết dứt điểm việc bồi thường oan sai.

Kiện vì đòi bồi thường oan sai 30 tỉ chỉ được chấp nhận 1,4 tỉ Kiện vì đòi bồi thường oan sai 30 tỉ chỉ được chấp nhận 1,4 tỉ

TTO - Ông Lộc bị oan sai, yêu cầu Viện KSND tỉnh Quảng Trị bồi thường 30 tỉ đồng. Nhưng Viện KSND tỉnh chỉ thương lượng ở mức 1,4 tỉ đồng. Nên ông Lộc kiện Viện KSND tỉnh.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận