Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Tổ tiên loài người rời châu Phi 220.000 năm trước?

26/01/2018 14:49 GMT+7

TTO - Một bộ xương hàm hóa thạch vừa tìm thấy ở Israel cho thấy người hiện đại rất có thể đã rời châu Phi sớm trước cả 100.000 năm so với chúng ta vẫn nghĩ.

Tổ tiên loài người rời châu Phi 220.000 năm trước? - Ảnh 1.

Xương hàm trên hóa thạch được cho là có niên đại cổ xưa nhất đã được tìm thấy ở Israel - Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, trong báo cáo khoa học công bố trên tạp chí Science, các tác giả cho biết bộ xương hàm hóa thạch cùng các công cụ đồ đá đi cùng cho thấy rất có thể những người Homo sapien đầu tiên (người hiện đại) đã xuất hiện ở châu Phi từ sớm hơn rất nhiều so với các giả thuyết lâu nay về người tiền sử.

Chứng cứ khoa học mới cũng có thể dẫn tới việc giới khoa học sẽ phải tư duy lại về cách thức tiến hóa cũng như tương tác của người hiện đại với những nhóm người tiền sử anh em khác mà nay đã tuyệt chủng, như người Neanderthal.

"Khi nào họ (người hiện đại) bắt đầu rời khỏi châu Phi và họ đã chọn lộ trình địa lý di chuyển như thế nào là hai câu hỏi quan trọng nhất với sự tiến hóa của loài người", nhà nhân loại học Hershkovitz của đại học Tel Aviv, cũng là chủ trì nghiên cứu này nêu quan điểm .

Bộ xương hàm trên hóa thạch vừa tìm thấy vẫn còn nguyên khá nhiều răng. Theo giới khoa học nó có tuổi đời khoảng từ 177.000-194.000 năm.

Trước đây, những hóa thạch cổ xưa nhất của người hiện đại đã được tìm thấy bên ngoài châu Phi đều có niên đại từ 90.000-120.000 năm tuổi, cũng tại Israel.

Thế nên, căn cứ vào đánh giá niên đại của hóa thạch xương hàm mới nhất, có thể thấy niên đại của nó sớm hơn các hóa thạch tìm thấy trước đó từ 50.000-100.000 năm.

Báo cáo khoa học vừa công bố là kết quả của một công trình nghiên cứu kỹ lưỡng đã tiến hành trong hơn 10 năm qua. 

Năm 2002 bộ xương hàm trên hóa thạch này được tìm thấy trong một hang động Misliya bị sụp ở sườn phía tây của núi Carmel.

Sau đó các nhà khoa học đã phải mất suốt hơn 15 năm để tìm kiếm thêm các hóa thạch còn lại và những hóa thạch khác trước khi công bố.

Cũng theo các nhà khoa học, bộ xương hàm hóa thạch này là của một người trưởng thành trẻ song chưa rõ giới tính.

Báo cáo khoa học nêu giả thuyết người hiện đại rất có thể đã rời châu Phi khoảng 220.000 năm trước. Một số tác giả còn đề xuất thời điểm đó thậm chí sớm hơn.

Sở dĩ có đề xuất sớm hơn là vì trong hang động tìm thấy xương hàm hóa thạch, họ cũng đã phát hiện khoảng 60.000 loại công cụ bằng đá lửa (flint), hầu hết đều có lưỡi sắc hoặc mũi nhọn, một số công cụ trong đó có niên đại khoảng 250.000 năm.

Đồng tác giả nghiên cứu, bà Mina Weinstein-Evron, nói: "Giờ thì chúng ta phải viết một câu chuyện khác. Loài người đã liên tục di chuyển".

Mặc dù hai nhà nghiên cứu Weinstein-Evron và Hershkovitz đều cho rằng những công cụ này chỉ có thể do người Homo sapien tạo tác, tuy nhiên cũng có một số chuyên gia khác bác bỏ giả thuyết, cho rằng đó rất có thể chỉ là những công cụ do người Neanderthal hay một chủng loài người tiền sử anh em khác của người hiện đại tạo ra.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận