Tag: Người tiền sử

Ngôn ngữ: từ ra hiệu đến cất lời

TTCT - Ngôn ngữ đã hình thành và tiến hóa thế nào được xem là bài toán hóc búa nhất trong khoa học. Một trong những giả thuyết phổ biến nhất là loài người nói bằng tay trước khi bằng miệng. Nếu ngôn ngữ bắt đầu từ đôi tay, vì sao tiếng nói mới là hình thức giao tiếp chính của con người ngày nay?

Phát hiện dấu vết của một loài người tiền sử mới tại Israel

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tel Aviv và Đại học Hebrew của Israel cho biết đã phát hiện xương của 'một loài người tiền sử mới' mà giới khoa học chưa từng biết đến.

Phát hiện công cụ mài bằng đá lâu đời nhất lịch sử nhân loại

Các nhà khảo cổ của Israel cho hay đã tìm thấy mẫu công cụ mài bằng đá lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại, được ước tính sử dụng cách đây khoảng 350.000 năm.

Khi người tối cổ xem YouTube

Người tiền sử có lẽ cũng không ăn uống kiểu "gà nguyên lông" như các YouTuber bây giờ.

Phát hiện nơi có nhiều dấu chân người tiền sử nhất châu Phi

TTO - Hơn 400 dấu chân được bảo tồn gần như nguyên vẹn trong các trầm tích đất núi lửa, gợi mở cho các nhà khoa học đời sống xã hội của những người săn bắn hái lượm tiền sử Đông Phi.

Người tiền sử và môn xổ số học cho đến việc tìm kiếm trên google

Trở lại khoảng hai triệu lẻ một năm trước công nguyên. Lúc ấy người tiền sử đã biết đứng thẳng và đi bằng hai chân, còn hai tay dùng để bắt cá. Từ đó chúng có thành ngữ "Bắt cá hai tay".

Kinh ngạc mô não người vẫn ‘còn nguyên’ sau 2.600 năm

TTO - Các nhà khoa học Anh đã tìm thấy một bộ não có niên đại tới 2.600 năm của một người đàn ông và vô cùng kinh ngạc khi các mô mềm của não được tự nhiên bảo quản lâu và tốt đến vậy.

Bất ngờ loài cây đầu tiên người tiền sử thuần dưỡng

TTO - Không phải thực vật cung cấp thực phẩm, thuốc lá mới là giống cây đầu tiên được người tiền sử thuần dưỡng và canh tác.

44 ngàn năm trước, con người đã biết lập biên bản đi săn?

TTO - Một nghiên cứu vừa công bố bức vẽ trong hang động ở Indonesia được cho là cổ nhất thế giới khi có niên đại từ khoảng 44.000 năm trước, mô tả cảnh đi săn của người tiền sử.

Tiết lộ thời gian nuôi con bằng sữa mẹ của người tiền sử

Thời gian nuôi con bằng sữa mẹ của những người tiền sử sinh sống cách đây hơn hai triệu năm tương tự như người hiện đại ngày nay.