21/07/2023 16:22 GMT+7

Tổ chức môi trường bất bình vì giá vé máy bay rẻ hơn tàu hỏa tại châu Âu

Các nhà hoạt động môi trường cho rằng các vé máy bay giá rẻ ở châu Âu do giảm thuế kết hợp với giá tàu hỏa đắt đỏ đang khuyến khích mọi người sử dụng phi cơ, khiến Trái Đất nóng lên.

Quang cảnh sân bay London City, Vương quốc Anh. Ảnh: reuters.com

Quang cảnh sân bay London City, Vương quốc Anh. Ảnh: reuters.com

Theo phân tích được tổ chức Greenpeace đăng tải mới đây, vé tàu hỏa trung bình đắt gấp đôi vé máy bay trong cùng tuyến đường tại châu Âu. Greenpeace đã so sánh vé của 2 loại phương tiện trên 112 tuyến đường trong 9 ngày khác nhau. Để đi từ London (Anh) đến Barcelona (Tây Ban Nha), vé tàu hỏa đắt hơn 30 lần so với vé máy bay.

Về trung bình, việc di chuyển bằng tàu hỏa đắt hơn so với máy bay trên 79 của 121 tuyến đường họ nghiên cứu. Trong nhiều tuyến đường, có những ngày đi tàu lại rẻ hơn máy bay.

Cô Lorelei Limousin của Greenpeace cho biết: "Có thể đạt được giá vé máy bay 10 euro bởi người lao động và những người dân đóng thuế đang chi trả cho mức phí thực sự. Vì hành tinh và con người, các nhà chính trị cần phải hành động để thay đổi tình thế này, khiến tàu hỏa trở thành lựa chọn phù hợp túi tiền hơn". Cô Limousin lập luận: "Máy bay gây ô nhiễm hơn nhiều so với tàu hỏa. Vậy tại sao mọi người lại được khuyến khích bay?".

Ở châu Âu, các hãng hàng không được miễn thuế nhiên liệu và trả rất ít thuế với vé hoặc VAT.

Giáo sư Stefan Gossling tại Đại học Linnaeus (Thụy Điển) nhận định: "Phát hiện này không bất ngờ bởi hàng không được trợ cấp khá nhiều". Giáo sư Gossling nói: "Tóm lại, nếu bạn bay, bạn được trợ giá. Nếu sử dụng tàu hỏa, bạn phải chịu đựng giá cao hơn cùng hành trình thường lâu hơn".

Tờ Guardian (Anh) cho biết sử dụng máy bay là hoạt động gây ô nhiễm nhất của một cá nhân. Trong khi việc ăn uống và di chuyển trên đường bộ đã có những lựa chọn xanh hơn như thịt gốc thực vật và xe điện thì hàng không lại chưa tìm được phương thức thân thiện môi trường hơn.

Ngành công nghiệp hàng không chịu trách nhiệm cho 2,5% lượng ô nhiễm carbon trên toàn cầu. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã kêu gọi các nhà lập pháp "đánh thuế hàng không dựa trên tác động". Cơ quan này cũng khuyến khích tăng cường nhiên liệu hàng không bền vững.

Greenpeace trong khi đó đề nghị các chính phủ ra mắt "vé khí hậu phạm vi quốc gia, đơn giản và chi phí hợp lý". Vào năm 2021, Áo đã bán loại vé dành cho tất cả các phương tiện công cộng tại nước này với giá chỉ 3 euro/ngày. Năm 2020, Luxembourg trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Âu miễn phí các phương tiện công cộng./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên