18/06/2024 15:57 GMT+7

Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo để xã hội nhìn ‘khách quan, công bằng’

Một trong những lý do khiến Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo là vì thời gian qua có nhiều thông tin tiêu cực về Phật giáo, cần thêm những bài báo với thông tin tích cực hơn.

Hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ tại buổi họp báo công bố Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo - Ảnh: T.ĐIỂU

Hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ tại buổi họp báo công bố Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được Hòa thượng Thích Gia Quang - phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trưởng ban tổ chức cuộc thi - chia sẻ khi trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online tại buổi họp báo ngày 18-6, công bố Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo lần đầu tiên được tổ chức.

Cộng đồng Phật giáo Việt Nam có rất nhiều câu chuyện đẹp, cảm động

Hòa thượng Thích Gia Quang thừa nhận thời gian qua có quá nhiều thông tin tiêu cực về Phật giáo trên truyền thông, khiến cái nhìn về Phật giáo trong xã hội có phần thiếu khách quan, công bằng.

Bởi cộng đồng Phật giáo Việt Nam có rất nhiều câu chuyện đẹp, cảm động, chứ "không đến nỗi" như truyền thông thời gian qua phản ánh.

Thông qua việc tổ chức giải thưởng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn cộng đồng phật tử và cả xã hội có cơ hội tiếp cận với những thông điệp tích cực, nhân văn, và hòa bình của Phật giáo, từ đó lan tỏa những giá trị này đến với mọi tầng lớp trong xã hội.

Ban tổ chức cũng mong muốn giải thưởng góp sức vào vận động, đoàn kết, tập hợp các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống "tốt đạo, đẹp đời", đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; bảo đảm cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật và hiến chương, điều lệ được Nhà nước công nhận.

Vì vậy, giải khuyến khích những bài báo phát huy các nhân tố tích cực, nhân văn trong các tôn giáo, tín ngưỡng, đồng thời cũng khuyến khích những bài phê phán các biểu hiện tiêu cực, mê tín, dị đoan.

Bài phản ánh những tiêu cực của Phật giáo cũng được dự giải

Tại họp báo, đại diện ban tổ chức cũng cho biết các tác phẩm đề cập đến những vụ việc tiêu cực, mê tín, dị đoan đi ngược với giáo lý Phật giáo nếu được các cơ quan có thẩm quyền kết luận là đúng sự thật hoặc đã được các tổ chức, cá nhân sai phạm thừa nhận và sửa chữa, khắc phục, được các cơ quan chức năng kết luận rõ ràng, đúng quy định thì vẫn được xét giải.

Tiêu chí xét giải thưởng cũng quy định nội dung phản ánh trong các bài báo phải khách quan, tránh xa các định kiến và đánh giá thiên vị, kiểm chứng kỹ lưỡng tính chân thật các thông tin trong tác phẩm khi đăng tải.

Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo dành cho tác giả là công dân Việt Nam và người nước ngoài có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực Phật giáo (bằng tiếng Việt) được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép trong thời gian từ 1-1 đến 31-12-2024.

Tác phẩm dự thi gửi về Ban Thông tin truyền thông Trung ương - Giáo hội Phật giáo Việt Nam (73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), thời gian từ nay đến hết ngày 5-1-2025.

Lễ công bố và trao Giải thưởng toàn quốc về Phật giáo năm 2024 dự kiến được tổ chức vào quý 1-2025.

Ban tổ chức trao các giải cá nhân, tập thể, trong đó giải cá nhân có giải đặc biệt trị giá giải thưởng 50 triệu đồng.

Kinh phí giải thưởng được chi từ nguồn vận động tài trợ xã hội hóa và từ nguồn thu hợp pháp khác.

Để Phật giáo bắc cầu nhân ái trải khắp sông MekongĐể Phật giáo bắc cầu nhân ái trải khắp sông Mekong

Sáng 25-12, Hội nghị Lãnh đạo Phật giáo ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia lần thứ hai khai mạc tại Học viện Phật giáo Việt Nam ở TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên