15/12/2021 22:48 GMT+7

Tổ chức Đoàn tăng cường giám sát, phát hiện tiêu cực ngay khi phát sinh

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Khởi đầu cho đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh đến việc tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tự phê bình và phê bình.

Tổ chức Đoàn tăng cường giám sát, phát hiện tiêu cực ngay khi phát sinh - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Mai, trưởng Ban Tổ chức Trung ương, phát biểu tại chương trình - Ảnh: HẢI ĐĂNG

Tối 15-12 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức chương trình "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên".

Chương trình khởi đầu cho đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên Việt Nam nhằm thực hiện kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII Về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "Tự diễn biến", "Tự chuyển hóa".

Chương trình nhằm giáo dục thanh niên tự rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng, trở thành người công dân có ích cho xã hội, nêu cao khát vọng cống hiến cho Đảng, cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Tổ chức Đoàn tăng cường giám sát, phát hiện tiêu cực ngay khi phát sinh - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Ảnh: HẢI ĐĂNG

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, muốn thực hiện khát vọng phát triển đất nước sánh vai với cường quốc năm châu, đưa Việt Nam trở thành một nước xã hội chủ nghĩa phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, cần có những con người "vừa hồng, vừa chuyên", mà trước hết phải bắt đầu từ thế hệ trẻ ngày nay.

Ý thức sâu sắc điều này, Trung ương Đoàn xác định tuổi trẻ Việt Nam phải tiên phong, nghiêm túc triển khai kết luận số 21. Do đó, từ ngày 3-12, Trung ương Đoàn đã ban hành kế hoạch thực hiện kết luận với 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp lớn.

Tổ chức Đoàn tăng cường giám sát, phát hiện tiêu cực ngay khi phát sinh - Ảnh 3.

Chương trình "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên" thể hiện với định dạng nghệ thuật tổng hòa, lồng ghép các hình thức ca, vũ, kịch - Ảnh: HẢI ĐĂNG

Thời gian tới, để triển khai có hiệu quả chủ trương của Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Trung ương Đoàn cần tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tự phê bình và phê bình trong cán bộ, đoàn viên gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ Đoàn các cấp, nhất là người đứng đầu; đề cao trách nhiệm nêu gương, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ Đoàn, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát các tổ chức Đoàn, cán bộ Đoàn, người đứng đầu trong thực hiện chủ trương của Đảng, của Đoàn, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương; chú trọng tự kiểm tra, tự giám sát của các cấp bộ Đoàn, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các biểu hiện tiêu cực ngay từ khi mới phát sinh, ngay từ cơ sở.

Phát huy vai trò của Đoàn trong tham gia xây dựng Đảng; chủ động đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ trẻ, trưởng thành từ công tác Đoàn; giới thiệu cán bộ giỏi, có năng lực, đạo đức tốt để bổ sung cho Đảng, đảm bảo được sự kế thừa vững chắc giữa các thế hệ.

Bất cứ đâu, người trẻ vẫn luôn khát khao cống hiến, hướng về quê hương

Đó là câu chuyện của chị Nguyễn Hoài Thu (ở Nga), đồng sáng lập nhóm tình nguyện Vòng tay Việt - Nga luôn mong muốn lan tỏa tình yêu Việt Nam đến các bạn Nga. Cô luôn nỗ lực giúp đỡ những người khó khăn và kết nối các bạn du học sinh đến nước Nga.

"Lẽ sống của tôi là nỗ lực hết mình, làm việc để lan tỏa sự yêu thương" - chị Thu chia sẻ.

Trong chương trình, giáo sư - tiến sĩ khoa học Vladimir Kolotov - "người bạn quốc tế đặc biệt" của thanh niên Việt Nam - nhấn mạnh, trong thời đại Hồ Chí Minh, muốn bảo vệ đất nước thì phải có trình độ học vấn cao, phải hiện đại hóa đất nước và đặc biệt là sinh viên đi nước ngoài phải tiếp thu những kiến thức mới nhất mang về nước để giúp đỡ cho nước mình vượt qua khó khăn, hiện đại hóa nhanh.

"Bây giờ mức tăng trưởng GDP của Việt Nam cao, phần lớn là do trình độ tri thức cao, truyền thống sáng tạo, học tốt, học giỏi để đất nước phát triển. Đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, đó là tư tưởng của thế hệ người Việt", giáo sư - tiến sĩ khoa học Vladimir Kolotov nói.

Càng khó càng phải chăm lo chu đáo Càng khó càng phải chăm lo chu đáo

TTO - Tiết trời những ngày cuối năm chuyển sang mát mẻ hơn cũng là lúc tổ chức Đoàn, Hội các cấp tại TP.HCM khởi động nhiều chương trình, mở ăngten tìm nguồn chuẩn bị cho cái Tết ấm đang đến gần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên