03/09/2021 11:56 GMT+7

Tổ 970: Phường 12, Bình Thạnh giảm 'đi chợ hộ', thay bằng online combo cho dân

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Với nhiều combo nông sản chất lượng, phù hợp với nhu cầu của người dân, một phường ở TP.HCM quyết định đi chợ giúp dân bằng hình thức đặt mua túi combo nông sản qua kênh của Tổ công tác 970 và dừng việc đi chợ tự chọn đơn hàng.

Tổ 970: Phường 12, Bình Thạnh giảm đi chợ hộ, thay bằng online combo cho dân - Ảnh 1.

Chị Giang Thị Bích Hà (trái) - chủ tịch Hội LHPN phường 1, quận 3 - cùng tình nguyện viên giao hàng mua hộ cho dân - Ảnh: T.T.D.

Thông tin này được Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Tổ công tác 970) cho biết khi thông tin về tình hình kết nối, tiêu thụ các túi combo nông sản.

Trong các ngày từ 30-8 đến 2-9, qua kết nối từ Tổ công tác 970, mỗi ngày đã có trên 40.000 - 55.000 gói combo vận chuyển đến các điểm có thể giao hàng được tại các phường của TP.HCM.

Dự kiến số lượng đặt hàng sẽ tiếp tục tăng mạnh, có thể lên tới 100.000-150.000 combo/ngày. Tổ công tác 970 đề nghị người dân các khu dân cư có nhu cầu cần cử người đại diện để đặt hàng (quét mã QR và đặt số lượng combo tương đối lớn để thuận lợi vận chuyển, giao hàng đảm bảo an toàn).

Trước nhu cầu rất lớn của người dân về túi combo nông sản, UBND TP.HCM đã đồng ý với đề xuất và đề nghị Tổ công tác 970 hỗ trợ việc triển khai chương trình combo nông sản để việc đưa hàng đến các phường, khu phố, khu chung cư được thuận lợi.

Theo đại diện Tổ công tác 970, tại buổi làm việc mới đây của Quận ủy và UBND quận Bình Thạnh với Tổ công tác 970, lãnh đạo quận cho biết việc đi chợ hộ người dân triển khai trên 20 phường toàn quận, số tiền khoảng 3,3 tỉ đồng/ngày, các phường đã nỗ lực tổ chức lực lượng để triển khai nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Bí thư phường 12 (quận Bình Thạnh) cho biết việc đi chợ giúp dân của phường gần 10 ngày nay gặp những vấn đề như siêu thị (Co.op Mart) không bán hàng theo combo, nên việc lựa chọn hàng theo đăng ký của người dân phường không đủ nhân lực thực hiện dẫn đến tình trạng ùn ứ đơn hàng của người dân, không kịp thời gian cung cấp vì đơn hàng quá nhiều. 

Mặt khác, vì phải lựa hàng, thủ tục thanh toán quá lâu nên khi chuyển hàng đến người dân không còn tươi ngon.

Sau khi nhận được hỗ trợ của Tổ công tác 970 giới thiệu giúp phường các đầu mối cung cấp nông sản ở các tỉnh phía Nam theo túi combo, phường 12 nhận thấy các combo phù hợp với nhu cầu và đảm bảo sự cung ứng lương thực, thực phẩm trong thời điểm này nên lãnh đạo phường thống nhất đi chợ giúp dân thông qua hình thức mua các combo và ngưng việc đi chợ hộ theo kiểu tự chọn đơn hàng để đảm bảo nhân lực, thời gian phục vụ người dân tốt hơn.

Theo Tổ công tác 970, ngoài các túi combo nông sản bình dân, trung bình với giá từ 100.000 - 200.000 đồng thì các tỉnh đã bắt đầu có nhiều loại hình combo chất lượng như combo 4 loại cá của tỉnh Cà Mau: 1kg nục gai, 1kg cá basa cắt khúc, 1kg cá ngừ, 1kg cá chỉ vàng, giá 350.000 đồng; combo 4kg gồm tôm thẻ, mực ống, nục suông, cá điêu hồng của Cà Mau, giá 500.000 đồng; combo đặc sản Hậu Giang: chả cá thát lát, cá lòng tong 1 nắng, cá lóc non tẩm gia vị, dưa mắm/củ cải muối, trứng vịt cùng dưa leo, đu đủ/bầu bí/mướp… giá 300.000 đồng;....

Một số nông trại lớn ở Đông Nam Bộ cũng đã phối hợp với Tổ công tác 970 để đưa nông sản chất lượng cao tới người dân như Unifarm Bình Dương đang chuẩn bị túi combo dưa lưới, chuối và cam sành, số lượng lớn, giá cả hợp lý cho người dân TP.HCM và các tỉnh.

Trước mắt, Unifarm Bình Dương giới thiệu tới người dân túi combo gồm 1 quả dưa lưới (1,2-1,6kg), 1 set chuối (0,9-1,1kg) và 1kg cam sành với giá 130.000 đồng.

Tiếp đến, tùy theo nhu cầu, công ty sẽ tiếp tục cung ứng các sản phẩm thế mạnh khác như nhãn, bơ...

'Đi chợ hộ' vẫn quá tải, các phường nợ đơn liên tục, nhiều người đuối sức

TTO - "Hơn 10 ngày trước, tôi có đăng ký mua hộ qua phường nhưng đến nay mới tới lượt. Các phường vẫn đang quá tải và giải quyết đơn hàng của người dân đặt từ tuần trước" - chị Linh nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên