Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Tình yêu biển đảo & lời nhắc nhớ

17/01/2019 08:32 GMT+7

TTO - Hai hôm nay, cả một dải biển trời duyên hải của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đang rộn ràng với những hoạt động của ngày hội "Mùa xuân biển đảo" lần thứ 8.

Ngày hội do Nhà văn hóa Thanh niên, báo Tuổi Trẻ và Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên (SATRA) phối hợp tổ chức.

Là hoạt động trĩu nặng tình yêu dành cho biển đảo được tiến hành thường niên trước thềm Tết Nguyên đán đều đặn từ 8 năm qua, nhưng cứ mỗi năm, ngày hội "Mùa xuân biển đảo" lại mang đến những cảm xúc mới, những rung động mới.

Đã từng diễn ra ở Vũng Tàu, ở Cam Ranh..., năm ngoái là Phú Quốc và năm nay là Quảng Nam và Đà Nẵng.

Những hoạt động hướng về biển đảo những ngày này ở Quảng Nam và Đà Nẵng không thể không nhắc chúng ta hướng vọng về một vùng đất mẹ còn khắc khoải giữa trùng dương có tên gọi là Hoàng Sa. Quần đảo thân yêu ấy, đúng vào dịp này tròn 45 năm trước, ngày 19-1-1974, đã bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép. 

Và 45 năm qua, phần thân thể ấy của Mẹ Việt Nam vẫn chưa về được cùng đàn con Lạc cháu Hồng. (Trong rất nhiều hoạt động của ngày hội "Mùa xuân biển đảo" năm nay có một khoảng thời gian dành cho việc tham quan Nhà trưng bày Hoàng Sa tại Đà Nẵng).

Nhìn vào lịch trình hoạt động dày đặc của ngày hội năm nay, dễ hình dung ra cuộc chạy đua với mùa xuân mang tình yêu của các nghệ sĩ, ca sĩ và những người tổ chức chương trình. 

Đó là những hoạt động nghĩa tình dành cho các ngư dân nơi thềm sóng cảng cá Tam Giang (Núi Thành), là hành trình đến với người lính biên phòng Kỳ Hà (Quảng Nam) đến Sơn Trà (Đà Nẵng). 

Tiếng hát và nụ cười mùa xuân ấy tiếp tục đến với những người lính của Vùng cảnh sát biển 2, các chiến sĩ Vùng 3 hải quân, những bến cảng và những con tàu can trường đã từng bảo vệ vững chắc vùng biển Hoàng Sa từ 5 năm trước (2014) khi giàn khoan 981 của Trung Quốc đã hạ đặt trái phép xuống đây.

Tình yêu biển đảo ấy sẽ hóa thân vào từng chiếc bánh chưng được gói cùng các anh em lữ đoàn 161 và lữ đoàn 172 của Vùng 3 hải quân. Mùa xuân đến sớm ấy được ấp iu trong hàng trăm suất học bổng dành cho con em những người lính biển. 

Và đêm nhạc "Mùa xuân biển đảo" quy tụ hơn 40 ca sĩ, nghệ sĩ tại khu vực nhà hát Trưng Vương - trung tâm thành phố Đà Nẵng - sẽ mang hơi ấm đến với hàng vạn người dân, người lính - những người đã can trường nhận lãnh sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển trời Tổ quốc.

Ngày hội dành cho biển đảo trước thềm xuân chỉ diễn ra vài ngày. Nhưng tình yêu với biển đảo, với chủ quyền Tổ quốc sẽ dài theo năm tháng, cứ đến hẹn lại lên như một nhắc nhớ. Như sự nhắc nhớ với chúng ta về dấu mốc 45 năm mất Hoàng Sa, đúng vào những tháng ngày này.

LÊ ĐỨC DỤC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận