Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Tình tự sâu thẳm thơ Nguyễn Bính là người phụ nữ ba chìm bảy nổi

25/03/2018 15:19 GMT+7
Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu (trái) - con gái nhà thơ Nguyễn Bính trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông - Ảnh: Mai Thụy

TTO - 100 năm sinh của thi sĩ Nguyễn Bính, một hội thảo về những vần thơ của nhà thơ đậm 'Chân quê' đã được tổ chức tại TP.HCM.

"Ngay cả khi dịch các tác phẩm văn học từ tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, trong đầu tôi vẫn vang lên những vần thơ của Nguyễn Bính như để nhắc nhớ với chính mình về hồn Việt và nguồn cội Việt…" nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ trong hội thảo kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi sĩ Nguyễn Bính (1918-2018).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng trong suốt quãng đời làm thơ, thi sĩ Nguyễn Bính đã sử dụng những chất liệu văn hóa dân gian để trải nỗi lòng, để rồi dưới ngòi bút của Nguyễn Bính, hình ảnh làng quê Việt Nam hiện lên hồn hậu, chất phác dù là ở thể thơ lục bát hay thơ tự do.

Ông lặng đọc hai câu trong bài thơ Mưa xuân mà cách đây vài hôm còn văng vẳng trong ông khi dạo qua con đường làng : "Bữa ấy mưa xuân phơi phới bay/Hoa xoan lớp lớp rụng rơi đầy.".

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều còn chia sẻ một "phát hiện" rằng con trai ông cũng thuộc thơ Nguyễn Bính dù được học ở trời Tây xa xôi.

Ông thừa nhận dù ở thời đại nào chăng nữa, thơ Nguyễn Bính vẫn có sức sống mãnh liệt bởi những rung động của chúng gắn liền với bờ đê, con đường, hội làng, sân đình… trong tâm thức người Việt.

Không chỉ khai thác hình ảnh làng quê, thơ Nguyễn Bính còn đại diện cho tiếng nói của người phụ nữ.

Đó là những nghiên cứu mới mẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái được công bố trong hội thảo: "Trong thơ Nguyễn Bính, tình tự sâu thẳm nhất của tâm hồn thi sĩ lại thuộc về hình ảnh người phụ nữ ba chìm bảy nổi.

Thơ Nguyễn Bính có cả một thế giới buồn thương, khởi sinh từ thân phận bi kịch của phụ nữ Việt và của chính ông, mất mẹ từ 3 tháng tuổi.".

Nhận định của PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái đã mở ra một cách tiếp cận mới về cuộc đời và tác phẩm của ông theo hướng phân tâm học với những ám ảnh về người mẹ đã luôn day dứt ông trong thơ ca.

Ông đã chuyển hình ảnh đó sang những sáng tác của mình dù là về thân phận phụ nữ hay về làng quê.

Như vậy, 100 năm sau ngày sinh của thi sĩ Nguyễn Bính, người ta có thể thấy được hồn thơ của ông vẫn phảng phất đâu đó giữa thế giới của những thi sĩ đậm tình quê, tình người.

Những ca khúc mang nặng hồn quê nhân '100 năm Nguyễn Bính' Những ca khúc mang nặng hồn quê nhân "100 năm Nguyễn Bính"

TTO - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi sĩ Nguyễn Bính (1918 - 2018), các tuyệt phẩm phổ thơ, với những lời thơ đẹp viết về quê hương, tình yêu của ông đã được Sol Vàng tôn vinh đêm 13-1.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận