08/09/2017 10:16 GMT+7

Con gái nhà thơ dành 20 năm làm Nguyễn Bính toàn tập

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Toàn bộ sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nguyễn Bính vừa được ra mắt với hai tập sách dày khoảng 1400 trang, do con gái nhà thơ - bà Nguyễn Bính Hồng Cầu - tổ chức và xử lý bản thảo.

Con gái nhà thơ dành 20 năm làm Nguyễn Bính toàn tập - Ảnh 1.

Sách do NXB Hội nhà văn cấp phép ấn hành, số lượng in chỉ 500 cuốn - Ảnh: L.Điền

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, bà Nguyễn Bính Hồng Cầu cho biết với hoàn cảnh từ nhỏ đã xa cách người cha tài hoa và nổi tiếng, mấy chị em bà "có 3 ước nguyện là: xây lại ngôi mộ cho nhà thơ Nguyễn Bính ở quê hương Nam Định, thực hiện Nhà lưu niệm Nguyễn Bính, và làm Toàn tập Nguyễn Bính để tập hợp các trước tác của ông trong một đời với nhiều thăng trầm, uẩn khúc.

Riêng bộ toàn tập này, bà Hồng Cầu cho biết đã mất 20 năm để hoàn thành, dịp ra mắt cũng là kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nguyễn Bính (1917 - 2017).

Tập 1 bộ sách Toàn tập Nguyễn Bính gồm các bài thơ Nguyễn Bính đã in trước năm 1945, thơ in sau 1945, truyện thơ và trường ca. 

Tập 2 giới thiệu các tác phẩm văn xuôi của Nguyễn Bính, kịch thơ, và một phần cũng rất đặc biệt là "Nguyễn Bính trong ký ức bạn bè, giai thoại và những bài thơ, ca dao Nam Bộ kháng chiến...".

Cuộc đời Nguyễn Bính có nhiều trường đoạn, vừa lãng mạn vừa cách mạng. 

Thơ của ông cũng mang nhiều âm hưởng, nhưng nổi bật lên là nét tự tình dân tộc, tinh thần hồn hậu của người Việt với chiều sâu của nghĩa cử, ân tình được Nguyễn Bính nâng lên thành giá trị tiêu biểu trong thơ ông, và rất được công chúng tán thưởng.

Tài hoa của Nguyễn Bính phát lộ sớm, theo ghi nhận từ gia đình, năm 1941 ông đã đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn trên báo Thanh niên Đông Pháp với truyện Không đất cắm dùi. 

Chỉ với gần 50 năm tuổi đời với 30 năm sáng tác, Nguyễn Bính đã để lại sự nghiệp đồ sộ với 14 tập thơ, 8 truyện thơ, 5 tác phẩm kịch bản sân khấu, 4 tập truyện ngắn và tiểu thuyết...

Con gái nhà thơ dành 20 năm làm Nguyễn Bính toàn tập - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Bính Hồng Cầu đang chia sẻ ý nguyện làm Nguyễn Bính toàn tập trong 20 năm qua - Ảnh: L.Điền

Bà Nguyễn Bính Hồng Cầu cho biết cách gọi "toàn tập" ở đây được hiểu theo nghĩa: gia đình đã tìm hết sức mình tất cả tác phẩm của Nguyễn Bính, trên cơ sở văn bản có thể tin cậy được. 

"Cũng không chắc đây là đầy đủ toàn vẹn cả, vì có thể trong cuộc đời xê dịch nhiều và có nhiều mối quan hệ với bạn bè trong giới, một số tác phẩm của cha tôi còn đâu đó chưa tìm ra được", bà Hồng Cầu chia sẻ.

Đến dự buổi lễ ra mắt sách có nhiều nhà văn, nhà thơ hâm mộ Nguyễn Bính, đặc biệt nhà thơ Đặng Nguyệt Anh - người đồng hương Nam Định và tự nhận là học trò của Nguyễn Bính trong lĩnh vực sáng tác thơ, đã đọc 4 câu thơ bà làm như một tổng kết cuộc đời Nguyễn Bính: 

"Long đong kiếp sống đã đành/ Gian nan cả lúc đã thành người xưa/ Một lần chết mấy lần đưa/ Tóc tang mấy độ cho vừa giai nhân".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận