Tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông đặc biệt đáng ngại

25/02/2016 17:12 GMT+7

TTO - Những diễn biến gần đây ở khu vực, đặc biệt là ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho thấy nguyên trạng ở Biển Đông đang bị phá vỡ và đặc biệt đáng lo ngại hơn là tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại buổi họp báo chiều 25-2 - Ảnh: Nguyễn Khánh
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại buổi họp báo chiều 25-2 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25-2 khi trả lời câu hỏi của hãng thông tấn Đức DPA rằng những hành động leo thang căng thẳng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông như triển khai hệ thống tên lửa và máy bay chiến đấu có khác gì so với những hành động leo thang căng thẳng trước đây của nước này hay không.

Ông Lê Hải Bình cho rằng việc phá vỡ nguyên trạng và quân sự hóa là hai diễn biến hết sức đáng lo ngại, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh hàng hải, và hàng không trong khu vực.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc điều máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa và đặt hệ thống radar ở một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực và an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông”.  

Ông Bình cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC.

Đại diện Phố Bolsa TV ở California (Hoa Kỳ) đặt câu hỏi nếu có lời đề nghị từ phía Hoa Kỳ về việc tham gia tuần tra chung ở Biển Đông, Việt Nam sẽ phản ứng như thế nào, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết:

“Việt Nam đã, đang và sẽ tiến hành các hoạt động bình thường của mình ở các khu vực này phù hợp với luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế nhất là UNCLOS 1982 và chúng tôi cũng khẳng định các hoạt động này của các cơ quan chức năng Việt Nam đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Liên quan đến câu hỏi, cũng từ Phố Bolsa TV, chính sách không liên minh với nước này để chống lại nước khác liệu có cản trở VN tham gia các hoạt động tuần tra chung như vậy hay không, ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ quan điểm tôn trọng quyền đi lại vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định liên quan đến luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982. Đồng thời Việt Nam cũng đã đề nghị các nước đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận