Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

'Tinh thần quay lại như thời chiến, các nhà khoa học xung phong'

08/07/2020 19:07 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng lâu lắm mới thấy một tinh thần quay lại như thời chiến khi các nhà khoa học xung phong chống dịch. Kết quả nổi bật là nghiên cứu, sản xuất thành công bộ KIT phát hiện SARS-CoV-2.

Tinh thần quay lại như thời chiến, các nhà khoa học xung phong - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy thông tin tại buổi họp báo thường kỳ, chiều 8-7 - Ảnh: HÀ THANH

Chiều 8-7, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức họp báo thường kỳ quý 2-2020 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bùi Thế Duy.

Một trong những kết quả nổi bật được nêu ra tại họp báo là trong 6 tháng vừa qua, Bộ Khoa học và công nghệ đã huy động lực lượng chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu ở Việt Nam và doanh nghiệp triển khai công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, nghiên cứu, sản xuất thành công bộ KIT phát hiện SARS-CoV-2; nuôi cấy và phân lập thành công virus SARS-CoV-2; thu thập, tổng hợp các công bố khoa học công nghệ mới nhất về SARS-CoV-2; nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm thành công robot gồm VIBOT-1a hỗ trợ y tế và chế tạo và NaRoVid11a.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng để ra được bộ test KIT thử không đơn thuần là nghiên cứu một vài tuần, mà là sự nghiên cứu lâu năm phát huy tác dụng đúng thời điểm dịch COVID-19.

Đồng thời khẳng định trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 thể hiện trách nhiệm, sự chủ động, tình nguyện của giới khoa học trong và ngoài nước tham gia phân tích dữ liệu, cung cấp thông tin cho các nhà khoa học trong nước tìm kiếm phương pháp điều trị.

"Có lẽ, lâu lắm chúng ta mới thấy một tinh thần quay lại như thời chiến, các nhà khoa học xung phong. Chúng ta thấy một phong trào sáng tạo toàn dân được huy động lên trong giai đoạn đất nước khó khăn, từ các em nhỏ, các bạn học sinh cho đến các nhà sáng chế không chuyên", ông Duy nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, phóng viên cũng trao đổi về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tình hình dịch COVID-19 khi sử dụng mã vạch nước ngoài.

Ông Nguyễn Hoàng Linh - phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và công nghệ) - cho biết cuối tháng 5, bộ đã có công văn gửi Bộ Tài chính xem xét không xử phạt các doanh nghiệp sử dụng mã vạch nước ngoài đi xuất khẩu.

Ngay sau đó, Tổng cục Hải quan đã có công văn nêu rõ yêu cầu cơ quan hải quan không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến sử dụng mã số mã vạch nước ngoài gắn trên hàng hóa xuất khẩu.

Tuy nhiên ông Linh cho rằng việc sử dụng mã vạch nước ngoài tương tự sử dụng thương hiệu doanh nghiệp, nếu sử dụng phải được sự ủy quyền của họ, sử dụng đúng quy định của tổ chức MSMV quốc tế GS1 cấp cho ai thì người đó được sử dụng.

"Sản phẩm lấy tên người khác mà chất lượng không tốt, vô hình trung có thể gián tiếp ảnh hưởng hình ảnh chung của hàng Việt Nam", ông Linh cho biết.

Theo kế hoạch trong quý 3, bên cạnh hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về khoa học và công nghệ, bộ sẽ tổ chức các sự kiện: hội nghị giới thiệu báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) và kết quả của Việt Nam; hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình; hội nghị thúc đẩy hợp tác ASEAN - APO trong lĩnh vực năng suất.

Đồng thời, tổ chức hội nghị ban điều hành chương trình quốc gia "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020"; chương trình tìm kiếm ý tưởng sáng tạo "Vì một đại dương không nhựa".

Bộ kit xét nghiệm COVID-19 Việt Nam sản xuất đang chờ được WHO công nhận Bộ kit xét nghiệm COVID-19 Việt Nam sản xuất đang chờ được WHO công nhận

TTO - Bộ kit xét nghiệm COVID-19 do Việt Nam sản xuất đang ở vòng thứ 5 trong quy trình kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng, chờ WHO công nhận đạt tiêu chuẩn của tổ chức này.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận