Tình nguyện viên tự hào được tham gia dọn vệ sinh khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia

25/03/2020 11:47 GMT+7

TTO - Ngày 18-3, nhận tin Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM sẽ là một trong những nơi cách ly của thành phố, cảm thấy tự hào với ngôi trường của mình.

Tình nguyện viên tự hào được tham gia dọn vệ sinh khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia - Ảnh 1.

Khi biết KTX ĐH Quốc gia TP.HCM cần thùng giấy dọn phòng sinh viên làm khu cách ly, một người dân chở đầy thùng giấy đến ủng hộ - Ảnh: P.Quán

Tối 21-3, câu chuyện được bắt đầu khi có tin thành phố cần gấp ký túc xá (KTX) để phục vụ cách ly, cần dọn dẹp 25 tòa nhà với hơn 5.000 phòng. Đầu tiên là cần tình nguyện viên. 

Tại sao lại cần cán bộ viên chức, giảng viên, người lao động của ĐHQG TP.HCM hỗ trợ mà không phải ai khác? 

Đó là vì phải bảo vệ tuyệt đối tài sản của các bạn sinh viên, khi cán bộ viên chức, giảng viên, người lao động của ĐHQG TP.HCM làm, các bạn sẽ yên tâm hơn.

Câu chuyện thứ hai là anh em trong KTX báo thiếu thùng, bao để dọn dẹp. Một phòng ít nhất 7 thùng và bao chứa, có phòng đến 30 - 40 thùng để chứa. Với số lượng hơn 5.000 phòng thì không nơi nào cung cấp đủ thùng để chứa. 

Thế là chiến dịch nhờ cộng đồng hỗ trợ, từ những giây phút đầu tiên chúng tôi đã được nhiều bạn bè, anh em tặng thùng. 

Thế là các địa điểm tập trung thùng bắt đầu hình thành. Chúng tôi bắt đầu nhận điện thoại liên tục, các trạng thái trên Facebook được chia sẻ liên tục, sự hỗ trợ của mọi người ngày càng nhiều.

Sáng 22-3, 100 tình nguyện viên bắt đầu làm việc. Sau khi đến KTX được làm các thủ tục kiểm tra y tế, chia nhóm và lên phòng làm việc. Bước vào phòng, sau gần 3 tháng bụi quá nhiều, phòng ngột ngạt, không biết bắt đầu từ đâu, làm sao dọn mà không mất đồ của các bạn đã khai báo trên trang web KTX, đầu rối bời. Sau vài phút thảo luận, công việc trở nên nhịp nhàng và dọn phòng đầu tiên của các bạn nam.

Trong buổi sáng nhóm chúng tôi gồm 1 trưởng nhóm và 7 thành viên dọn xong 1 tầng với 10 phòng. Mỗi tầng lấy 2 phòng làm kho, mỗi phòng được 1 cái giường đôi để đồ đạc. 11h30 xong, mồ hôi như tắm, xuống nơi tập trung nghỉ ngơi, ăn cơm tranh thủ làm trang đăng ký danh sách để tham gia ngày kế tiếp. Đến 13h, tiếp tục 1 tầng khác, tầng này của nữ sinh viên ở, ôi một "thiên đường" đồ đạc. Cuối cùng cũng hoàn thành.

Ngày đầu tiên ra quân chúng tôi dọn xong 4 tòa nhà 11 tầng. Chiều tối ngồi ở KTX, gió mát, cảm thấy mình có ích.

Tình nguyện viên tự hào được tham gia dọn vệ sinh khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia - Ảnh 2.

Tác giả Phùng Quán

Ngày 23-3, số lượng tình nguyện viên tham gia không nhiều do phải đi làm. May có dân quân tự vệ cùng với bộ đội hỗ trợ, công việc cũng tương tự, dọn được 4 tòa nhà. Cuối ngày KTX đã bàn giao cho quân đội để dọn dẹp vệ sinh cũng như chuẩn bị cho đợt cách ly mới.

Mỗi ngày trôi qua đều là một kỷ niệm đáng nhớ, còn nhiều thứ chưa kể hết, nhưng tôi không thể quên và cũng chưa ngủ được khi mọi thứ còn ngổn ngang.

0h ngày 24-3, chuẩn bị cho ngày mới.

'Đội phản ứng nhanh' tình nguyện dọn dẹp ký túc xá

TTO - Sáng 21-3, hơn 120 tình nguyện viên đã có mặt tại KTX khu A (ĐHQG TP.HCM) dọn dẹp vật dụng, đồ đạc của sinh viên còn lại, chuyển đến các kho, kịp thời giúp ban quản lý KTX chuẩn bị cho khu cách ly phòng chống COVID-19 trong những ngày tới.

PHÙNG QUÁN (phó chủ tịch Công đoàn ĐH Quốc gia TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận