Tình nguyện sẽ là phong trào lớn nhất của Đoàn

30/11/2017 17:31 GMT+7

TTO - Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nhấn mạnh 5 năm tới phải chọn những vấn đề, phong trào có thể phát huy cao nhất sức trẻ, trong đó phong trào thanh niên tình nguyện là phong trào lớn nhất.

Chiều 30-11, Trung ương Đoàn tổ chức họp báo thông tin về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đại hội với khẩu hiệu hành động là "Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển".

Tình nguyện sẽ là phong trào lớn nhất của Đoàn - Ảnh 1.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, trả lời tại họp báo - ẢNH: HÀ THANH

Thời gian diễn ra đại hội từ ngày 10 đến 13-12 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với 1.000 đại biểu tham dự.

Phiên khai mạc đại hội diễn ra lúc 8h30 ngày 11-12 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình VN, phát thanh trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tình nguyện, sáng tạo, bảo vệ Tổ quốc

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về đề án, cơ cấu Ban bí thư nhiệm kỳ 2017 - 2022, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết đề án nhân sự Ban bí thư đang được báo cáo, xin ý kiến Ban bí thư Trung ương Đảng nên thời điểm này cũng chưa thể nói về đề án, cơ cấu Ban thường vụ, ban bí thư khóa tới.

Với câu hỏi về 3 phong trào và 3 chương trình đồng hành của đoàn trong 5 năm tới có điểm gì mới, khác với các phong trào hiện hành, anh Lê Quốc Phong cho biết: "Nhiệm kỳ trước có 2 phong trào, nhưng đại hội lần này có 3 phong trào và 3 chương trình hành động, nhằm đoàn kết, phát huy thanh niên, đồng hành với thanh niên".

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chọn 3 phong trào là do Trung ương Đoàn đã nhận định, đánh giá 5 năm tới phải chọn những vấn đề, phong trào có thể phát huy cao nhất sức trẻ, tính xung kích cho sự phát triển của địa phương và đất nước.

Đó chính là tính xung phong, tình nguyện của thanh niên. Vì thế Trung ương Đoàn chọn Thanh niên tình nguyện là phong trào chính, lớn nhất trong 5 năm sắp tới.

Trung ương Đoàn cũng chọn phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, và Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc.

Anh Lê Quốc Phong nói: "Đây là lần đầu tiên đặt nội dung sáng tạo làm phong trào chính, chứ không phải phong trào nhánh như các nhiệm kỳ trước".

Bước vào thời kỳ 4.0, thanh niên phải vượt lên và tham gia giải quyết các vấn đề bằng sự sáng tạo của chính mình.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

Với phong trào thứ 3 - Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, anh Phong cho rằng nói đến tuổi trẻ là nói đến xung kích bảo vệ Tổ quốc, vì thế các phong trào của Đoàn thời gian tới không thể thiếu phong trào này.

Đối với 3 chương trình đồng hành, đoàn xác định phải đồng hành với thanh niên ở những lĩnh vực, chương trình mà thanh niên cần nhất, những vấn đề mà tình hình thực tế đang đặt ra cho thanh niên. Đó là học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kỹ năng sống, nâng cao thể chất.

Đại biểu Nga, Trung Quốc, Cuba dự đại hội

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, cho biết đại hội sẽ tập trung ba nội dung chính là tổng kết công tác Đoàn nhiệm kỳ 2012-2017 và xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022; sửa đổi bổ sung Điều lệ Đoàn; bổ sung, bầu BCH Trung ương Đoàn.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, cho biết trong số 1.000 đại biểu được triệu tập có 3 đại biểu ngoài nước là ban cán sự Đoàn các nước Nga, Cu-ba, Trung Quốc. Đây là ba nơi tập hợp học sinh, sinh viên VN học tập nhiều nhất.

Điểm mới của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là cho ra mắt phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động. Các đại biểu sẽ nắm được nội dung đại hội, tài liệu, sơ đồ vị trí, tham gia thi trắc nghiệm, tham gia ý kiến vào các diễn đàn, chia sẻ thông tin, cảm xúc, suy nghĩ, đăng ký phát biểu, thông tin đại biểu.

Anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh đại hội cố gắng bắt nhịp được xu thế của các bạn trẻ trong sự phát triển của đất nước, nhất là trong thời đại công nghệ số..

Điểm mới nữa là chuẩn bị cho đại biểu đại hội tài liệu, chỉ được trang bị một cuốn tài liệu (báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm, sửa đổi Điều lệ Đoàn…), tất cả nội dung khác sẽ đưa vào thiết bị di động để đại biểu truy cập, mang theo vào các diễn đàn. Hành trang của đại biểu sẽ gọn nhẹ hơn nhiều.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11, có gì mới? Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11, có gì mới?

TTO - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017 - 2022) được tổ chức từ ngày 10 đến 13-12 tại Thủ đô Hà Nội. Dưới đây là những nội dung tiêu biểu của Đại hội.

ĐỨC BÌNH - HÀ THANH

Tin mới nhất

02:13 PM

Một cô gái bị chém chết trên đường Trường Sa, TP.HCM

TTO - Cô gái bị người thanh niên dùng hung khí chém gục tại chỗ, hung thủ phóng xe rời khỏi hiện trường.

02:13 PM

Công ty Hàn Quốc lên giá nhờ căng thẳng giảm nhiệt

TTO - Những diễn biến nhanh chóng hướng đến hòa bình, giảm nhiệt trên báo đảo Triều Tiên đã giúp giá trị của các công ty Hàn Quốc tăng lên nhanh chóng.

02:05 PM

Ngọc Trinh và Nhà hát kịch thành phố cùng hầu tòa

TTO - Chiều 23-4, Tòa kinh tế TAND TP. HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện tranh chấp hợp tác đầu tư, dàn dựng, tổ chức biểu diễn nghệ thuật giữa nguyên đơn là diễn viên kịch nói Phạm Thị Ngọc Trinh đối với bị đơn là Nhà hát kịch TP.

01:58 PM

Đại việt sử ký toàn thư bán chạy nhất hội sách Hà Nội 2018

TTO - Theo thống kê của Cục Xuất bản, cuốn Đại Việt sử ký toàn thư là sách bán chạy nhất tại hội sách chào mừng ngày sách Việt Nam vừa diễn ra tại công viên Thống Nhất, Hà Nội.

01:42 PM

Chú mèo tên Chó hóa siêu anh hùng đi bán gà

TTO - Thoát khỏi bộ đồ 'hoàng thượng vi hành', chú mèo Chó ở Hải Phòng lại được chủ hóa thân thành các siêu anh hùng trong phim 'Infinity War' của Hollywood.

01:38 PM

Lan Khuê 2 lần ngã: vì vương miện quá nặng và vì Nhan Phúc Vinh

TTO - Từ khi bước ra cho đến suốt chiều dài của sàn diễn, siêu mẫu Trần Ngọc Lan Khuê phải dùng 1 tay để giữ chiếc vương miện quá lớn và cao cho khỏi rớt.

01:32 PM

Nhóm tư vấn pháp lý siêu sao của ông Trump

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân mời ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, gia nhập đội ngũ các ngôi sao pháp lý của mình nhằm đối mặt với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

01:07 PM

Cô giáo phạt học sinh lớp 1 ngậm dép vì nói chuyện trong lớp?

TTO - Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội, một cô giáo ở quận Phú Nhuận, TP.HCM bắt 2 học sinh ngậm dép vì tội nói chuyện trong giờ học. Thực hư chuyện này ra sao?

01:05 PM

Con bị bắt cóc, mẹ Việt tìm chồng bên Trung Quốc để tránh đòn roi

TTO - Trong lúc cô gái 13 tuổi cố gắng thoát khỏi những kẻ buôn người, mẹ của em lại tìm đến đường dây đi sang Trung Quốc với giấc mộng đổi đời vì chịu không nổi ông chồng vũ phu. Câu chuyện kể trên đài ABC của Úc.

01:04 PM

Giáo phái tình dục NXIVM và đường dây chiêu dụ con mồi

TTO - Samia Shoaib, nữ diễn viên xinh đẹp đóng trong 2 phim nổi tiếng Pi và The Sixth Sense cho biết cô đã từng được Allison Mack chiêu dụ vào JNess - một nhánh con của giáo phái tình dục NXIVM.

01:00 PM

Đại sứ Ý làm người mẫu trình diễn thời trang Ý ở Sài Gòn

TTO - Bộ sưu tập Haute couture của thương hiệu thời trang danh tiếng nước Ý Maison Gattinoni là cái kết đẹp của Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam xuân - hè 2018.

12:59 PM

Trạm cân xe tự động 24,6 tỉ tại TP.HCM tiếp tục 'trùm mền'

TTO - Trạm cân xe tự động trên Quốc lộ 1A đặt tại trạm thu phí An Sương - An Lạc (quận Bình Tân, TP.HCM) hoàn thành cách đây hơn một năm tiếp tục "trùm mền".