05/03/2021 14:57 GMT+7

Tính năng mới của Apple: Cảnh báo người dùng khi bị theo dõi

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Tính năng ‘Item Safety Alerts’ xuất hiện trong phiên bản beta của hệ điều hành iOS 14.5 sẽ thông báo cho người dùng Apple nếu phát hiện ra thiết bị đang ‘bám đuôi’ họ.

Tính năng mới của Apple: Cảnh báo người dùng khi bị theo dõi - Ảnh 1.

Apple bổ sung tính năng cảnh báo thiết bị theo dõi - Ảnh: APPLE

Từ năm ngoái, các diễn đàn công nghệ đã bàn tán sôi nổi trước thông tin Apple sắp ra mắt sản phẩm mới tên AirTag. Nó là bộ định vị tí hon cho phép người dùng gắn lên các đồ vật quan trọng hoặc dễ quên như chìa khóa, ví tiền, khiến công cuộc tìm kiếm đồ thất lạc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, sự ra đời của AirTag cũng dấy lên những lo lắng. Nhiều người e ngại kẻ xấu sẽ lén gắn AirTag trong túi xách, xe hơi của họ, sau đó dùng ứng dụng Find My trên các sản phẩm của Apple để theo dõi họ.

Có vẻ như Apple cũng nhận ra nguy cơ này, vì vậy trong phiên bản iOS 14.5 beta, nhà sản xuất đã thêm vào tính năng "Item Safety Alerts". Theo đó, Apple sẽ gửi thông báo đến người dùng nếu hệ thống phát hiện một thiết bị lạ liên tục di chuyển cùng với họ.

Theo The Verge, tính năng này được mặc định kích hoạt trên iOS 14.5, ngụ ý rằng Apple muốn người dùng luôn luôn bật nó. 

Vai trò của tính năng Item Safety Alerts càng trở nên cần thiết khi Apple dự định mở rộng hỗ trợ ứng dụng Find My cho các thiết bị bên thứ 3 không thuộc sở hữu của Apple. Find My cho phép định vị bạn bè, thành viên gia đình và các thiết bị. Vì vậy, nguy cơ nó bị biến thành máy theo dõi là rất cao, thậm chí không cần kết nối Internet.

Có một vài ví dụ về các thiết bị theo dõi kiểu này. Đài ABC 13 từng đưa tin vào năm 2018, một phụ nữ ở Texas (Mỹ) nhận thấy người yêu cũ liên tục bám đuôi cô đến các nhà hàng hay nhà bạn bè, thậm chí là khi cô đi xa khỏi thành phố. Sau này, cô phát hiện người đó đặt máy theo dõi bên trong xe hơi của cô. 

Một hoa hậu ở Texas cũng từng chia sẻ câu chuyện bị bám đuôi tương tự hồi năm 2016.

Công cụ miễn phí giúp phát hiện phần mềm gián điệp và ứng dụng theo dõi vị trí Công cụ miễn phí giúp phát hiện phần mềm gián điệp và ứng dụng theo dõi vị trí

TTO - Các chuyên gia hãng bảo mật Kaspersky Lab vừa phát triển ứng dụng miễn phí TinyCheck giúp người dùng phát hiện phần mềm gián điệp và ứng dụng theo dõi vị trí trên điện thoại của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên