Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Vụ cháy kho dầu kinh hoàng ở Cuba: Tình đoàn kết đặc biệt ở vịnh Matanzas

09/08/2022 22:01 GMT+7

TTO - Tại Cuba những ngày qua, người ta nói rất nhiều về sự đoàn kết đặc biệt ở trong nước và cộng đồng quốc tế dành cho Matanzas sau vụ cháy kho dầu kinh hoàng hôm 5-8. Đến 9-8, đám cháy vẫn lây lan.

Vụ cháy kho dầu kinh hoàng ở Cuba: Tình đoàn kết đặc biệt ở vịnh Matanzas - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz Canel Bermúdez bắt tay với hai chuyên gia đến từ Venezuela và Mexico trong buổi gặp mặt các chuyên gia quốc tế đến Cuba để hỗ trợ dập tắt đám cháy ở vịnh Matanzas hôm 7-8 - Ảnh: PRESIDENCIAL Y GOBIERNO DE CUBA

Rạng sáng 5-8, trận hỏa hoạn được xem là lớn nhất trong lịch sử Cuba xảy ra ở một kho dầu thô trong khu công nghiệp tại vịnh Matanzas, cách thủ đô Havana 128km về phía đông.

Hãng thông tấn quốc gia Cuba ACN cho biết sét đánh vào bể chứa dầu thô số 52, dung tích khoảng 55.000m3 khiến ngọn lửa bùng phát dữ dội. Tính đến ngày 9-8, ngọn lửa đã làm vỡ bồn dầu thô thứ 2 và thứ 3 và lan sang đến bồn thứ 4.

"Cuba tiếp tục trong tình trạng bất ổn do các diễn biến liên quan đến vụ hỏa hoạn ở vịnh Matanzas. Đây là sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử của đất nước khi gây thiệt hại các cơ sở hạ tầng quan trọng liên quan đến 4 bồn dầu tại khu công nghiệp tỉnh Matanzas", trung tá Alexander Ávalos Jorge, cục trưởng Cục cứu nạn quốc gia thuộc Sở Cứu hỏa Cuba, nói với tuần báo quốc tế Granma (Cuba) hôm 9-8.

Vụ cháy kho dầu kinh hoàng ở Cuba: Tình đoàn kết đặc biệt ở vịnh Matanzas - Ảnh 2.

Người dân Cuba ở phía bên kia vịnh Matanzas quan sát đám khói đen khổng lồ do vụ cháy hôm 8-8 - Ảnh: REUTERS

Trong những ngày qua, người dân Cuba luôn theo dõi sát sao thông tin của vụ cháy xảy ra ở vịnh Matanzas và bày tỏ sự đoàn kết bất chấp thực tế vẫn có sự mệt mỏi, căng thẳng cũng như bất an.

"Sự đoàn kết là thứ phân biệt chúng ta và là một trong những giá trị của xã hội chúng ta", Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh trong quá trình kiểm tra các hành động để đối phó với ngọn lửa rất lớn ở khu công nghiệp Matanzas, hôm 9-8.

Điều đó được thể hiện qua việc các chiến sĩ cứu hỏa Cuba và chuyên gia nước ngoài vẫn đang tiếp tục cuộc chiến với ngọn lửa trong khu công nghiệp đặt tại vịnh Matanzas. Họ vẫn đang đào các đường hầm và kênh hào ngăn nhiên liệu do một số bồn chứa bị vỡ tiếp tục lan vào đám cháy, đồng thời làm mát bề mặt cũng như đánh giá thiệt hại và rủi ro.

"Có không ít người từ bốn phía của thành phố Matanzas đã theo dõi diễn biến của ngọn lửa và hướng di chuyển của cột khói dày đặc và tối tăm đó. Đối với họ, khát vọng lớn nhất là không nhìn thấy bất kỳ tiếng ồn nào từ đám cháy lặp lại ở đây vào ngày hôm sau", ông Ricardo Ronquillo, chủ tịch Liên hiệp các nhà báo Cuba, viết trên trang web Cubadebate hôm 8-8.

Vụ cháy kho dầu kinh hoàng ở Cuba: Tình đoàn kết đặc biệt ở vịnh Matanzas - Ảnh 3.

Các chuyên gia Venezuela đến Cuba để chi viện thêm trong ngày 7-8 - Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Chính phủ Cuba và đích thân Chủ tịch Miguel Díaz Canel Bermúdez cũng nhắc lại sự ủng hộ đặc biệt và tình cảm đặc biệt của cộng đồng quốc tế dành cho Cuba trong giai đoạn khó khăn này.

"Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ này, có rất nhiều mối liên hệ giữa chúng ta trong lịch sử", Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz Canel Bermúdez nói với các thành viên của phái đoàn viện trợ quốc tế do Chính phủ Mexico và Venezuela cử tới để dập tắt đám cháy ở khu công nghiệp Matanzas ngày 7-8.

"Từ tất cả các vĩ độ khác nhau, các thông điệp ủng hộ đã được gửi đến Cuba. Các khoản viện trợ từ chính phủ và người dân, cũng như từ các tổ chức, tổ chức đoàn kết với Cuba, các đảng phái, tổ chức quốc tế đã thực sự an ủi chúng tôi rất nhiều. Điều đó khẳng định Cuba không bị cô lập, Cuba không đơn độc, và nhiều nước cũng lo ngại về tình hình mà chúng ta đang đối mặt", ông Díaz bày tỏ.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam điện thăm hỏi Cuba vụ sét đánh cháy kho dầu gây thiệt hại lớn Lãnh đạo cấp cao Việt Nam điện thăm hỏi Cuba vụ sét đánh cháy kho dầu gây thiệt hại lớn

TTO - Được tin vụ cháy nổ ngày 5-8 tại khu công nghiệp ở tỉnh Matanzas của Cuba gây thiệt hại và mất mát nghiêm trọng, ngày 7-8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi.

CHẤN PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận