Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Cuba dập được lửa tại 1 bồn chứa dầu, 16 lính cứu hỏa vẫn đang mất tích

08/08/2022 10:41 GMT+7

TTO - Cuba kiểm soát được ngọn lửa ở bồn chứa dầu số 1 nhưng bồn số 2 vẫn đang cháy. Hơn 100 nhân lực từ các nước láng giềng Mexico và Venezuela đã sang giúp dập lửa.

Cuba dập được lửa tại 1 bồn chứa dầu, 16 lính cứu hỏa vẫn đang mất tích - Ảnh 1.

Ngọn lửa được kiểm soát một phần tại kho chứa nhiên liệu ở Matanzas, Cuba, ngày 7-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 7-8, bà Susely Morfa Gonzalez, lãnh đạo Đảng Cộng sản tại thành phố Matanzas, cho biết "không còn lửa mà chỉ có khói trắng" ở bồn chứa số 1.

Tuy nhiên bồn số 2 vẫn đang cháy, tạo ra một cột khói đen khổng lồ. Trong khi đó, bồn số 3 có nguy cơ phát nổ đang được làm mát bằng nước để giảm nhiệt độ và ngăn bốc cháy.

Lửa bùng lên tại kho dầu ở Matanzas, cách thủ đô Havana khoảng 124km, ngày 5-8 khi sét đánh trúng 1 trong 8 bồn chứa dầu tại đây. Bồn thứ hai bất ngờ bắt lửa một ngày sau đó khiến lực lượng cứu hỏa và những người có mặt tại hiện trường không xoay xở kịp.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết 17 lính cứu hỏa đã mất tích, họ là những người "ở gần đám cháy nhất". Đến nay đã xác định 1 lính cứu hỏa thiệt mạng, 16 người vẫn còn mất tích. Hơn 100 người bị thương, trong đó 24 người đang điều trị tại bệnh viện, 5 người trong tình trạng nguy kịch.

Đám cháy phát sinh do dầu rò rỉ từ khu vực này cũng đã được dập tắt và các quan chức cho biết không xảy ra ô nhiễm dầu ở vịnh Matanzas.

“Chúng ta đang đối mặt với một đám cháy lớn đến mức rất khó kiểm soát ở Cuba”, Hãng tin Reuters dẫn lời Chủ tịch Diaz-Canel nói.

Ngày 7-8, 82 nhân viên người Mexico và 35 người Venezuela có kinh nghiệm trong việc dập các đám cháy nhiên liệu đã có mặt tại Cuba để tham gia hỗ trợ.

"Sự giúp đỡ là rất quan trọng và nó sẽ mang tính quyết định", ông Diaz-Canel nói. Trước đó, Cuba đã dùng nước và máy bay trực thăng để chiến đấu với ngọn lửa.

Ông Jorge Pinon - giám đốc Chương trình Năng lượng và môi trường châu Mỹ Latin và Caribê của Đại học Texas tại Austin, Mỹ - cho biết mỗi bồn tại cơ sở ở Matanzas có thể chứa 300.000 thùng dầu và cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam điện thăm hỏi Cuba vụ sét đánh cháy kho dầu gây thiệt hại lớn Lãnh đạo cấp cao Việt Nam điện thăm hỏi Cuba vụ sét đánh cháy kho dầu gây thiệt hại lớn

TTO - Được tin vụ cháy nổ ngày 5-8 tại khu công nghiệp ở tỉnh Matanzas của Cuba gây thiệt hại và mất mát nghiêm trọng, ngày 7-8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận