Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam điện thăm hỏi Cuba vụ sét đánh cháy kho dầu gây thiệt hại lớn

07/08/2022 16:40 GMT+7

TTO - Được tin vụ cháy nổ ngày 5-8 tại khu công nghiệp ở tỉnh Matanzas của Cuba gây thiệt hại và mất mát nghiêm trọng, ngày 7-8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam điện thăm hỏi Cuba vụ sét đánh cháy kho dầu gây thiệt hại lớn - Ảnh 1.

Khói lửa bao trùm kho chứa dầu thô tại khu công nghiệp tỉnh Matanzas ngày 6-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Ngoại giao, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện thăm hỏi tới Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân nước Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez.

Cùng ngày 7-8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla.

Trước đó, tối 5-8, một bể chứa dầu thô dung tích 50.000m3 (tương đương dung tích 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn.

Bất chấp những nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng, khoảng 4h ngày 6-8 giờ địa phương (17h cùng ngày giờ Việt Nam), thêm một bồn chứa dầu dung tích tương đương sụp đổ.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam điện thăm hỏi Cuba vụ sét đánh cháy kho dầu gây thiệt hại lớn - Ảnh 2.

Trực thăng được huy động làm nhiệm vụ chữa cháy tại kho dầu thô khu công nghiệp tỉnh Matanzas ngày 6-8 - Ảnh: REUTERS

Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124km. Ngày 6-8 theo giờ địa phương, Bộ Y tế Cuba xác nhận có ít nhất 1 người tử vong, 17 lính cứu hỏa mất tích và 121 người bị thương, trong đó có Bộ trưởng Năng lượng và mỏ Liván Arronte.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết 17 lính cứu hỏa đã mất tích là những người "ở gần đám cháy nhất".

"Cuba đã kêu gọi sự giúp đỡ và lời khuyên từ các quốc gia thân thiện có kinh nghiệm về nhiên liệu để giúp dập lửa", ông Miguel Diaz-Canel thông tin thêm.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Carlos Fernández de Cossío xác nhận Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ tham vấn kỹ thuật và các chuyên gia Cuba đã tiếp nhận ý kiến để có sự phối hợp thích hợp.

Quan chức này cũng bày tỏ cảm kích trước những lời chia buồn sâu sắc và sự giúp đỡ của các tổ chức và người dân Mỹ, các chính phủ Mexico, Venezuela, Nga, Nicaragua, Argentina và Chile "đã kịp thời viện trợ" trong bối cảnh phức tạp hiện nay.

Theo truyền thông Cuba, một chiếc Boeing 737-700 của lực lượng Không quân Mexico đã hạ cánh tại sân bay Juan Gualberto Gómez của tỉnh Matanzas.

Trên chuyến bay có 83 binh sĩ và chuyên gia dầu khí Mexico cùng nhiều vật liệu hỗ trợ dập lửa. Dự kiến sẽ có thêm 3 trực thăng của lực lượng này đến chi viện trong đêm 6-8.

Một máy bay A340-600 của hãng Conviasa chở 35 lính cứu hỏa cùng chuyên gia xử lý thảm họa của Tập đoàn Dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA và 20 tấn bọt chữa cháy, bột hóa chất dự phòng trường hợp khẩn cấp cũng đã được điều động tới Cuba.

77 người bị thương, 17 lính cứu hỏa mất tích trong vụ cháy kho dầu ở Cuba 77 người bị thương, 17 lính cứu hỏa mất tích trong vụ cháy kho dầu ở Cuba

TTO - Cuba đã kêu gọi các nước giúp đỡ nhằm ngăn chặn đám cháy lớn bùng phát tại kho dầu ở vịnh Matanzas, cách thủ đô Havana khoảng 124km về phía đông vào cuối ngày 5-8, khiến 77 người bị thương.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận