Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Cuba đề xuất làm việc từ xa để giảm tiêu thụ điện

04/08/2022 16:16 GMT+7

MTSS đề xuất thực hiện làm việc từ xa để giảm lượng tiêu thụ điện trong khu vực kinh tế Nhà nước nhưng không làm ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động.

Cuba đề xuất làm việc từ xa để giảm tiêu thụ điện - Ảnh 1.

Làm việc từ xa tại thủ đô Havana (La Habana), Cuba. Ảnh: havanatimes.org

Ngày 2/8, Bộ Lao động và An sinh Xã hội Cuba (MTSS) đề xuất thực hiện làm việc từ xa để giảm lượng tiêu thụ điện trong khu vực kinh tế Nhà nước nhưng không làm ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động, đúng theo các quy định pháp luật liên quan.

Trong một thông cáo báo chí đăng tải trên trang web chính thức, MTSS kêu gọi duy trì 'mức tối thiểu cần thiết' sự hiện diện của người lao động trong các cơ sở sản xuất và dịch vụ. MTSS gợi ý ban lãnh đạo của các doanh nghiệp có thể tăng cường làm việc từ xa, cho người lao động nghỉ phép, điều chỉnh lịch làm việc và phân công công việc, thậm chí là gián đoạn công việc trong trường hợp không có phương án nào khác.

Bộ trưởng Lao động và An sinh Xã hội Cuba Marta Elena Feitó Cabrera đề nghị người đứng đầu các đơn vị chủ động xác định biện pháp và phương án trả lương phù hợp với các đặc điểm của đơn vị mình. Bộ trưởng Cabrera lưu ý một thực tế là nếu xác định làm việc ít thời gian hơn thì tiền lương sẽ được trả tương ứng với thời gian thực tế đã làm việc chứ không phải 100%, do đó các đơn vị cần cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn phương án.

Cuba đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt điện nghiêm trọng khi các nhà máy điện trong nước, hầu hết đã hơn 50 năm tuổi thọ, liên tục gặp sự cố trong bối cảnh đất nước thiếu nguồn tài chính để bảo dưỡng, bảo trì và sửa chữa. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn do áp lực thường trực của cuộc bao vây cấm vận đối với Cuba, khiến việc mua các máy móc mới hoặc phụ tùng thay thế để sửa chữa các tổ máy phát điện trở nên khó khăn hơn.

Bất chấp những nỗ lực của chính quyền, tình trạng mất điện kéo dài và có hệ thống không chỉ gây bức xúc trong nhân dân mà còn gây ra sự cố hỏng hóc các thiết bị điện, sửa chữa rất khó khăn, tốn kém và trong nhiều trường hợp dẫn đến phải mua mới.

Số liệu chính thức cho thấy công suất phân phối điện trung bình của Cuba hiện tại là 2.500 megawatt, không đủ đáp ứng nhu cầu trong giờ cao điểm (2.900 megawatt).Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận