Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Tình báo Anh: Trung Quốc có thể thống trị công nghệ toàn cầu

23/04/2021 22:04 GMT+7

TTO - Người đứng đầu Cơ quan tình báo của Anh (GCHQ) ngày 23-4 tuyên bố phương Tây phải hành động nhanh để đảm bảo Trung Quốc không thống trị các công nghệ then chốt của thế kỷ 21, ngăn Bắc Kinh kiểm soát 'hệ thống vận hành' toàn cầu.

Tình báo Anh: Trung Quốc có thể thống trị công nghệ toàn cầu - Ảnh 1.

Giám đốc GCHQ Jeremy Fleming - Ảnh: REUTERS

Phía tình báo Anh cho rằng Trung Quốc có thể thống trị tất cả những ngành công nghệ mới nổi trong thế kỷ này chỉ sau vài thập kỷ, đặc biệt là các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, sinh học tổng hợp và di truyền.

Hãng tin Reuters đánh giá giám đốc GCHQ Jeremy Fleming đã có một bài phát biểu thẳng thừng một cách bất thường trong ngày 23-4.

Cụ thể, ông Fleming tuyên bố phương Tây đang đối mặt với thời khắc quyết định, trừ khi các nước hành động nhằm đảm bảo các ngành công nghệ quan trọng không bị kiểm soát bởi những đối thủ như Nga và Trung Quốc.

“Sự dẫn đầu về công nghệ đang dịch chuyển đáng kể theo hướng Đông. Điều đáng lo ngại là quy mô và sức nặng của công nghệ Trung Quốc hiện nay đồng nghĩa rằng nước này có tiềm năng kiểm soát hệ thống vận hành toàn cầu. Đã đến lúc chúng ta phải tính toán kỹ lưỡng”, ông Fleming nói.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Fleming đề cập đến viễn cảnh các cường quốc thế giới cạnh tranh bằng những công nghệ tốt nhất, thu hút các khối óc tài giỏi nhất và kiểm soát các chuẩn mực toàn cầu - thứ sẽ vận hành công nghệ của tương lai.

Giám đốc GCHQ cũng kêu gọi Anh củng cố thị trường theo hướng khuyến khích sáng tạo, đa dạng hóa nguồn cung với nhiều loại công nghệ khác nhau.

Ông cho rằng Trung Quốc “đang đưa toàn bộ quyền lực nhà nước vào việc kiểm soát, tác động quá trình thiết kế và thống lĩnh thị trường”, đồng thời cố gắng chiếm thế thượng phong trong tất cả tranh luận về các chuẩn mực toàn cầu.

Dù cho rằng Nga vẫn là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với phương Tây, ông Fleming nói sự thống trị lâu dài về công nghệ của Trung Quốc mới là một vấn đề lớn hơn.

"Trong khi Nga ảnh hưởng đến thời tiết, Trung Quốc đang định hình cả khí hậu", ông ví von và cảnh báo rằng sức mạnh lịch sử của Anh trong lĩnh vực mạng không hề bất biến.

Theo Reuters, GCHQ, tổ chức chuyên thu thập tin tức khắp thế giới để xác định và ngăn chặn các mối đe dọa đối với Anh, có quan hệ thân thiết cùng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA). Hai cơ quan này cùng các cơ quan tương tự của Úc, Canada và New Zealand đã hợp lại và hình thành liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes).

Úc hủy thỏa thuận Úc hủy thỏa thuận 'Vành đai, Con đường', Trung Quốc nói gì?

TTO - Việc Úc hủy bỏ các thỏa thuận tham gia sáng kiến 'Vành đai, Con đường' của Trung Quốc khiến Bắc Kinh không hài lòng. Lý do của Úc là những thỏa thuận với Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận