26/03/2023 07:31 GMT+7

Tin tức thế giới 26-3: Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus; Ông Trump vận động tranh cử buổi đầu tiên

Nga tuyên bố bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus; ông Trump có buổi vận động tranh cử đầu tiên; Venezuela bắt 21 quan chức và doanh nhân để chống tham nhũng... là những tin tức đáng chú ý sáng 26-3.

Tin thế giới 26-3: Nga bố trí vũ khí hạt nhân ở Belarus; Ông Trump vận động tranh cử buổi đầu tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hồi đầu năm. Nga sắp tới sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus - Ảnh: REUTERS

Nga bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tuyên bố quan trọng này vào thời điểm căng thẳng gia tăng với phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine và giữa những đồn đoán một cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra.

Mỹ, một siêu cường hạt nhân khác của thế giới, có phản ứng thận trọng. Một quan chức chính quyền Mỹ lưu ý rằng Nga và Belarus đã nói về thỏa thuận này trong năm qua và không có dấu hiệu cho thấy Matxcơva sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật được đề cập tới được sử dụng cho những mục tiêu cụ thể trên chiến trường hơn là quét sạch các thành phố. Hiện không rõ Nga có bao nhiêu vũ khí như vậy, vì đây là bí mật từ thời Chiến tranh lạnh.

Các chuyên gia cho biết động thái mới của Nga là diễn biến rất quan trọng vì cho tới nay, Nga vẫn tự hào vì họ không triển khai vũ khí hạt nhân bên ngoài biên giới, khác với Mỹ.

Hiện phía Belarus chưa lên tiếng về thông tin này.

* Tình hình đang ổn định ở Bakhmut. Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, tướng Valery Zaluzhny, cho biết lực lượng Kiev đã ngăn chặn được cuộc tấn công của Nga ở trong và xung quanh thành phố Bakhmut phía đông.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 25-3 nhận định cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng của Nga vào Bakhmut đang bị đình trệ, chủ yếu do tổn thất nặng nề về quân số.

Các chuyên gia quân sự cho rằng có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Nga đang thiếu khí tài, đặc biệt là xe tăng hạng nặng.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trên truyền hình nhà nước rằng Matxcơva đang có kế hoạch chế tạo và nâng cấp tổng cộng 1.600 xe tăng trong 3 năm tới, cao hơn nhiều so với con số 440 mà các nước phương Tây sẽ cung cấp cho Ukraine.

Thành phố Bakhmut là mục tiêu chính của Nga khi nước này muốn nắm quyền kiểm soát khu vực Donbass của Ukraine.

Các cuộc tấn công của Nga trong và xung quanh Bakhmut đã giảm xuống dưới 20 vụ mỗi ngày, so với 30 vụ hoặc hơn trong những ngày trước đây.

* Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong tuần tới. Ông Rafael Grossi từ IAEA sẽ đánh giá tình hình tại nhà máy này.

Đây là chuyến thăm thứ hai tới Zaporizhzhia của ông Grossi. Tháng 9 năm ngoái, ông Grossi đã tới nhà máy và từ đó các chuyên gia của IAEA hiện diện thường trực tại nơi này.

Nhà máy điện Zaporizhzhia cung cấp khoảng 20% sản lượng điện của Ukraine trước xung đột. Tuy nhiên, nó đã không sản xuất điện kể từ tháng 9-2022, khi lò phản ứng cuối cùng trong số 6 lò phản ứng của nó đã ngừng hoạt động.

Tin thế giới 26-3: Nga bố trí vũ khí hạt nhân ở Belarus; Ông Trump vận động tranh cử buổi đầu tiên - Ảnh 2.

Giây phút trầm ngâm của ông Trump trong buổi vận động đầu tiên để tranh cử vào năm 2024, ngày 25-3, tại Texas - Ảnh: REUTERS

Ông Trump có buổi vận động tranh cử đầu tiên

* Ông Trump tiếp tục ví cuộc điều tra chống lại ông giống cuộc săn phù thủy. Trong buổi vận động bầu cử đầu tiên tại Waco, bang Texas (Mỹ), cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích các công tố viên đang điều tra mình, nhằm củng cố vị thế trước cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào năm tới.

"Ngay từ đầu, đó là một cuộc săn phù thủy", ông Trump nói trước những người ủng hộ tập trung tại Waco ngày 25-3, nhiều người trong số đó giơ bảng ghi chữ "săn phù thủy".

Ông Trump đang bị các công tố viên ở Manhattan điều tra về vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử, bắt nguồn từ việc ông bị cáo buộc chi tiền mua sự im lặng của một nữ diễn viên phim người lớn trước cuộc bầu cử năm 2016.

Một công tố viên đặc biệt do Bộ Tư pháp chỉ định đang điều tra cáo buộc ông Trump tích trữ các tài liệu mật và âm ưu tìm cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Diễn biến ở Nam Mỹ

* Venezuela bắt 10 quan chức và 11 doanh nhân để chống tham nhũng. Cuộc điều tra chống tham nhũng mở rộng ở Venezuela đã dẫn đến việc bắt giữ 10 quan chức và 11 doanh nhân.

Cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 10, tập trung vào công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA. Trong tuần này, tư lệnh ngành dầu mỏ Tareck El Aissami đã từ chức, dù đã phục vụ chính quyền trong hai thập kỷ.

21 người bị bắt đối mặt với các cáo buộc chiếm đoạt tài sản công, rửa tiền. Tổng chưởng lý Venezuela cho biết các quan chức liên quan có thể phải đối mặt với cáo buộc phản quốc.

* Tổng thống Brazil, ông Luiz Inacio Lula da Silva, hoãn chuyến thăm Trung Quốc vì lý do sức khỏe. Ngày 23-3, ông Lula nhập viện ở thủ đô Brasilia với các triệu chứng giống bệnh cúm.

Sau khi đánh giá, các bác sĩ chẩn đoán ông Lula mắc viêm phế quản phổi khuẩn và nhiễm vi rút cúm A. Mặc dù tình trạng lâm sàng đã được cải thiện, cơ quan chăm sóc sức khỏe của tổng thống khuyến nghị “hoãn chuyến thăm Trung Quốc cho đến khi chu kỳ lây nhiễm vi rút chấm dứt”.

Theo kế hoạch trước đó, hơn 100 doanh nhân cùng nhiều thống đốc, nghị sĩ và quan chức Brazil sẽ tháp tùng Tổng thống Lula da Silva thăm Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực. Hai bên dự kiến sẽ ký kết ít nhất 20 thỏa thuận song phương, bao gồm cả việc sản xuất CBERS-6, vệ tinh thứ 6 trong dòng vệ tinh mà Brazil và Trung Quốc hợp tác chế tạo.

Những bức tranh treo nghiêng

Trong hình là các tác phẩm của họa sĩ Richard Gerstl chụp ngày 22-3 tại bảo tàng Leopold ở Vienna, Áo. Bảo tàng Leopold đã treo nghiêng 15 bức tranh theo độ nghiêng được dự báo là hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ tác động lên các khu vực được vẽ trong tranh - Ảnh: AFP

Trong hình là các tác phẩm của họa sĩ Richard Gerstl chụp ngày 22-3 tại Bảo tàng Leopold ở Vienna, Áo. Bảo tàng Leopold đã treo nghiêng 15 bức tranh theo độ nghiêng được dự báo là hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ tác động lên các khu vực được vẽ trong tranh - Ảnh: AFP

Tin tức thế giới 25-3: Ông Trump cảnh báo Tin tức thế giới 25-3: Ông Trump cảnh báo 'chết chóc và hủy diệt'; Mỹ trừng phạt chuyên cơ Belarus

Mỹ đáp trả mạnh các đợt tấn công người Mỹ ở Syria; Ông Trump dọa "chết chóc và hủy diệt" nếu bị buộc tội hình sự; Cựu tổng thống Brazil về nước sau 3 tháng "lưu vong"... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 25-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên