
Hình ảnh hiện trường vụ sập cầu - Ảnh: Moscow Transport Prosecutor's Office
Sập cầu ở Nga nghi do bị phá hoại
Ngày 31-5, giờ địa phương, Nga đã mở cuộc điều tra theo hướng khủng bố đối với vụ sập cầu ở tỉnh Bryansk chôn vùi một đoàn tàu khách bên dưới gây nhiều thương vong.
Vào khoảng 22h cùng ngày, cây cầu đường bộ gần làng Vygonichi đã đột ngột sụp đổ đúng thời điểm một đoàn tàu chở khách đang di chuyển bên dưới trên hành trình từ thủ đô Matxcơva đến thành phố Klimov.
Đài RT của Nga dẫn lời cơ quan khẩn cấp Nga xác nhận có ít nhất 3 người thiệt mạng và 28 người bị thương. Hãng tin Reuters sau đó dẫn thông tin chính quyền địa phương nói số người thiệt mạng đã tăng lên 7.
Theo thống đốc Aleksandr Bogomaz của tỉnh Bryansk, toàn bộ lực lượng cứu hộ cùng các cơ quan chức năng đang tích cực làm việc tại hiện trường. Các đội cứu hộ đang nỗ lực cắt phá các toa tàu bị biến dạng để giải cứu hành khách còn mắc kẹt bên trong.
Dù vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác của vụ việc nhưng hãng đường sắt Nga cho biết trụ cầu bị sập là do "sự can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động vận tải".
Một số trang tin của Nga dẫn các nguồn cho rằng cây cầu bị gài thuốc nổ. Các hình ảnh và lời kể của nhân chứng cho thấy đã có tiếng nổ lớn khi cây cầu bị sập làm nhiều xe cộ và các mảng bê tông rơi xuống.
Ukraine mở rộng sơ tán ở biên giới
Ukraine đã ra lệnh sơ tán thêm 11 ngôi làng ở vùng Sumy giáp biên giới với Nga vào ngày 31-5 trong bối cảnh lo ngại Matxcơva đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới.
"Quyết định này được đưa ra do mối đe dọa liên tục đối với cuộc sống của người dân do pháo kích vào các cộng đồng biên giới", chính quyền địa phương cho biết.
Trước đó, Kiev tố Nga đã tập trung hơn 50.000 binh lính ở phía bên kia biên giới.
Động thái diễn ra chỉ 2 ngày trước đàm phán giữa hai bên có thể diễn ra tại Istanbul. Nga đã xác nhận sẽ cử một phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Ukraine vẫn chưa chấp nhận đề xuất này.
Kiev đến nay vẫn yêu cầu Điện Kremlin đưa ra các điều khoản hòa bình trước khi đàm phán.
Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng đùa với lửa vụ Đài Loan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth phát biểu tại Singapore ngày 31-5 - Ảnh: REUTERS
Trung Quốc phản ứng gay gắt trước những phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth tại Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore cho rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị sử dụng sức mạnh quân sự nhằm đảo ngược cán cân quyền lực ở châu Á.
Tuyên bố ngay sau nửa đêm ngày 1-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết "rất lấy làm tiếc" và đã "gửi công hàm chính thức tới phía Mỹ" về những bình luận của ông Hegseth.
"Mỹ không nên cố gắng sử dụng vấn đề Đài Loan như một con bài mặc cả để kiềm chế Trung Quốc và không nên đùa với lửa", Hãng tin AFP dẫn tuyên bố nhấn mạnh.
Trung Quốc khẳng định "vấn đề Đài Loan" là "công việc nội bộ" và các nước ngoài không có quyền can thiệp. Bắc Kinh coi hòn đảo này là phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để tái thống nhất.
Trong phát biểu ngày 31-5, ông Hegseth nói quân đội Trung Quốc đang xây dựng năng lực tái thống nhất Đài Loan và "diễn tập cho một tình huống thật sự".
Ông cũng cáo buộc Bắc Kinh "chiếm giữ và quân sự hóa bất hợp pháp" các khu vực ở Biển Đông.
Mỹ không hài lòng phản hồi của Hamas với đề xuất ngừng bắn

Người dân chạy khỏi một khu vực bị tấn công ở thành phố Gaza thuộc Dải Gaza ngày 30-5 - Ảnh: REUTERS
Ngày 31-5, đặc phái viên Steve Witkoff của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích phản hồi của phong trào Hồi giáo Hamas đối với đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
Viết trên mạng xã hội X, ông Witkoff thúc giục Hamas "chấp nhận đề xuất khung mà chúng tôi đưa ra" để có thể bắt đầu đàm phán ngay từ tuần sau. "Đó là cách duy nhất chúng ta có thể hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn 60 ngày trong những ngày tới", ông khẳng định.
Trong tuyên bố trước đó, Hamas cho biết đã "phản hồi tích cực" với đề xuất ngừng bắn. Nhóm này tuyên bố sẵn sàng thả 10 con tin Israel còn sống và trả 18 thi thể con tin để đổi lấy một số tù nhân Palestine.
Tuy nhiên, Hamas tiếp tục yêu cầu ngừng bắn vĩnh viễn và quân đội Israel rút khỏi Gaza, điều mà Tel Aviv luôn phản đối.
Phản ứng sau đó, Israel cũng chỉ trích Hamas tiếp tục khước từ lệnh ngừng bắn và khẳng định "sẽ tiếp tục nỗ lực đưa các con tin của chúng tôi trở về nhà và đánh bại Hamas".
Ngày 30-5, ông Trump đã nói rằng Israel và Hamas đang tiến rất gần đến việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.
IAEA nói Iran đang tăng cường làm giàu hạt nhân
Hãng tin AFP và Reuters ngày 31-5 dẫn báo cáo mật của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho thấy Iran đã tăng mạnh kho dự trữ urani làm giàu lên tới 60 phần trăm, gần với mức khoảng 90 phần trăm cần để sản xuất vũ khí nguyên tử. Báo cáo viết rằng Iran đã có những hoạt động phối hợp, bí mật, một số trong đó có liên quan đến việc sản xuất vũ khí hạt nhân.
Iran đã bác bỏ báo cáo của IAEA, cho rằng nó mang "động cơ chính trị", cáo buộc Israel cung cấp "thông tin không đáng tin cậy và gây hiểu lầm" cho IAEA để làm báo cáo và tuyên bố sẽ thực hiện "các biện pháp thích hợp" để đáp trả bất kỳ nỗ lực nào nhằm hành động chống lại nước này.
Tehran khẳng định muốn làm chủ công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình và từ lâu đã phủ nhận cáo buộc của các cường quốc phương Tây rằng họ đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.
Báo cáo được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi xác nhận đã nhận được đề xuất của Mỹ về một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng sau năm vòng đàm phán do Oman làm trung gian.
Rơi máy bay hạng nhẹ ở Đức
Cảnh sát Đức ngày 31-5 xác nhận vụ tai nạn máy bay hạng nhẹ ở miền tây nước này đã khiến 2 người thiệt mạng.
Hai nạn nhân gồm nữ phi công 71 tuổi và một người chưa rõ danh tính. Tai nạn xảy ra khi chiếc máy bay xấu số đâm vào một ngôi nhà ở thị trấn Kleinenbroich, gần thành phố Dusseldorf, trên đường bay từ thị trấn Alkersleben đến thành phố Moenchengladbach.
Cảnh sát cho biết vụ tai nạn đã làm hư hại nghiêm trọng mái nhà và khiến một phần của ngôi nhà bốc cháy. Lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra vụ tai nạn.
Trong tháp làm mát

Một công nhân đang vệ sinh đường ống của tháp làm mát tại một nhà máy đá trong ngày hè oi bức ở Karachi, Pakistan, ngày 29-5-2025 (Ảnh: AFP)
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận